top of page

10 lỗi lớn nhất của những nhà đầu tư tiền điện tử mới

Đã cập nhật: 3 thg 6, 2023

Đầu tư vào tiền điện tử có thể thú vị, nhưng nhiều nhà đầu tư mới rơi vào những bẫy phổ biến khi giao dịch và đầu tư vào tiền điện tử.


Từ thực tiễn bảo mật kém đến thiếu kiến thức về thị trường điện tử, các nhà đầu tư mới có thể nhanh chóng mất tiền.


Chúng tôi sẽ đề cập đến 10 lỗi phổ biến nhất mà các nhà đầu tư tiền diện tử mới mắc phải và cách bạn có thể tránh chúng.


bitcoin, tiền điện tử, BTC
bitcoin, tiền điện tử, BTC


1. Thiếu kiến thức cơ bản về tiền điện tử


Các nhà đầu tư tiền điện tử mới có thể bị thu hút bởi tất cả sự cường điệu xung quanh Bitcoin và các loại tiền điện tử khác, nhưng đầu tư vào tiền điện tử đòi hỏi phải hiểu loại tài sản và cách thức hoạt động của nó.


Đầu tư vào một tài sản mà bạn không hiểu hoặc cố gắng giao dịch tiền điện tử mà không hiểu những điều cơ bản về cách thức hoạt động của tiền điện tử, là một công thức dẫn đến thảm họa.


Dành thời gian để tự tìm hiểu về các dự án tiền điện tử khác nhau và mục tiêu của từng công ty tiền điện tử sẽ giúp bạn trở thành một nhà đầu tư tốt hơn.


2. Bỏ qua phí


Dù có nhiều cách mua tiền điện tử, nhưng các nhà đàu tư mới có thể nhảy vào mua tiền điện tử mà không hiểu cách hoạt động của phí gas trên các sàn giao dịch.


Ví dụ: mua tiền điện tử bằng thẻ tín dụng có thể đi kèm với khoản phụ phí lớn (3% trở lên) và cũng có thể đi kèm với các khoản phí bổ sung từ công ty phát hành thẻ của bạn.


Tìm hiểu về sàn giao dịch tiền điện tử nào cung cấp phí thấp và phương pháp tốt nhất để mua và giao dịch tiền điện tử sẽ tiết kiệm được rất nhiều tiền trong thời gian dài.


3. Suy nghĩ ngắn hạn


Lời hứa “làm giàu nhanh chóng” trên thị trường khiến nhiều nhà đầu tư mới chỉ nghĩ đến ngắn hạn. Và mặc dù có khả năng kiếm được lợi nhuận khổng lồ từ khoản đầu tư tiền điện tử, nhưng cũng có khả năng mất tất cả số tiền của bạn do một động thái đầu tư tồi.


Có tư duy đầu tư dài hạn sẽ giúp bạn lựa chọn các khoản đầu tư tiền điện tử của mình cẩn thận hơn và tập trung vào việc chọn các dự án chất lượng cao hơn với thành tích lâu dài.


Cố gắng làm giàu trong 90 ngày là một cách nhanh chóng để phá sản, nhưng nghĩ về việc đầu tư tiền điện tử như một quá trình kéo dài nhiều năm sẽ giúp bạn xây dựng một danh mục đầu tư tiền điện tử chu đáo hơn.


4. Giữ tiền điện tử ở trong ví trực tuyến


Tiền điện tử là một loại tiền kỹ thuật số và cần có ví kỹ thuật số để lưu trữ. Mặc dù sử dụng ví trực tuyến thuận tiện hơn, nhưng nó cũng rủi ro hơn nhiều so với việc lưu trữ tiền điện tử của bạn ngoại tuyến.


Ví trực tuyến dễ bị tổn thương hơn và tin tặc có thể rút ví của bạn thông qua các vụ hack hoặc lừa đảo tiền điện tử.


Cách an toàn nhất để lưu trữ tiền điện tử của bạn là trong ví phần cứng ngoại tuyến, về cơ bản là một thẻ nhớ USB có mã hóa phần cứng và phần mềm tiên tiến để bảo vệ các khóa riêng tư tiền điện tử của bạn.


5. Quên mật khẩu tiền điện tử hoặc cụm từ gốc


Vì tiền điện tử được giữ trong ví kỹ thuật số nên những ví này yêu cầu mật khẩu để truy cập. Nếu bạn quên mật khẩu, tiền điện tử của bạn có thể không lấy lại được.


Hầu hết các ví đều có một cụm từ gốc dự phòng để có quyền truy cập vào tiền, nhưng nếu cụm từ gốc đó bị mất hoặc bị quên, có thể không có tùy chọn thay thế nào để lấy lại tiền của bạn.


6. Địa chỉ ví sai


Chuyển tiền điện tử giữa các ví kỹ thuật số là cách bạn quản lý tiền điện tử của mình từ một sàn giao dịch hoặc cách bạn gửi tiền từ bên này sang bên khác.


Nhưng một sai lầm phổ biến của các nhà đầu tư mới khi cố gắng chuyển tiền điện tử vào ví của bạn, chính là nhập sai địa chỉ ví.


Khi điều này xảy ra, tiền điện tử được gửi đến một địa chỉ ví sai và có thể không khôi phục được. Mặc dù có những dịch vụ khôi phục có thể giúp giải quyết vấn đề này, nhưng nó có thể rất tốn kém.


7. Bị lừa đảo


Là một loại tài sản mới, thị trường tiền điện tử đầy rẫy những kẻ lừa đảo. Trên thực tế, Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC) đã báo cáo gần 700 triệu đô la tài sản tiền điện tử bị đánh cắp chỉ riêng trong năm 2021.


Những tên tội phạm này sử dụng các kỹ thuật lừa đảo tinh vi để có quyền truy cập vào ví tiền điện tử của bạn và thuyết phục bạn chuyển tiền vào ví của chúng.


Lừa đảo tiền điện tử có thể xảy ra thông qua email hoặc ứng dụng nhắn tin, với thủ phạm giả vờ hành động vì lợi ích cao nhất của bạn.


Ví có thể bị xâm phạm bằng cách chỉ cần kết nối ví trực tuyến với một ứng dụng và cấp cho nó quyền truy cập tiền. Và mặc dù đây là thông lệ đối với nhiều ứng dụng tiền điện tử, nhưng những kẻ lừa đảo có thể sử dụng kỹ thuật này để rút tiền của ví tiền điện tử.


Để tránh những trò gian lận này, đừng bao giờ kết nối ví trực tuyến của bạn với một ứng dụng không đáng tin cậy và giữ phần lớn tiền điện tử của bạn trong ví phần cứng ngoại tuyến. Ngoài ra, đừng bao giờ cung cấp mật khẩu ví, cụm từ gốc hoặc khóa riêng tư của bạn.


8. Sử dụng đòn bẩy


Các nhà đầu tư tiền điện tử mới có thể bị lôi cuốn bởi những câu chuyện về những người nghèo khó trở nên giàu có thông qua giao dịch tiền điện tử và thử sử dụng đòn bẩy để nhân lên số tiền lãi của họ.


Vấn đề là giao dịch đòn bẩy yêu cầu tài sản thế chấp trả trước và nếu giao dịch diễn ra kém, bạn có thể mất tất cả số tiền của mình. Hãy nhớ rằng, đòn bẩy hoạt động theo cả hai cách—và cũng có thể nhân lên số tiền thua lỗ của bạn.


Các nhà đầu tư tiền điện tử mới nên tránh giao dịch bằng đòn bẩy, chỉ sử dụng nó sau khi có đủ kinh nghiệm giao dịch.


9. Chiến lược giao dịch quá phức tạp


Các nhà đầu tư tiền điện tử mới cố gắng nhảy thẳng vào các chiến lược giao dịch phức tạp vì một số YouTuber bảo, họ có thể nhanh chóng mất tiền và từ bỏ toàn bộ tiền điện tử.


Cần có thời gian để tìm hiểu phân tích kỹ thuật, các lệnh có điều kiện và cách thức hoạt động của thị trường tiền điện tử. Đầu tư vào tiền điện tử thực sự có thể đơn giản.


Không cần phải tạo một chiến lược giao dịch phức tạp để thử và phát triển danh mục đầu tư của bạn. Tương tự như đầu tư truyền thống, bạn có thể quy đổi chi phí trung bình bằng đô la thành tiền điện tử mà không cần giao dịch tích cực và bị dán mắt vào biểu đồ tiền điện tử 24 giờ một ngày.


10. Lỗi đặt hàng


Mặc dù một số sàn giao dịch tiền điện tử, như Coinbase, chuyên giúp việc mua tiền điện tử trở nên đơn giản, nhưng nhiều sàn giao dịch lại có các mẫu đơn đặt hàng và nền tảng giao dịch phức tạp có thể gây nhầm lẫn cho người dùng mới.


Khi đặt hàng, một lỗi dấu thập phân đơn giản có thể gây thiệt hại hàng nghìn đô la, nhân lên gấp bội. Trên thực tế, một lỗi gần đây đã khiến người bán mất gần 300.000 đô la khi anh ta bán một NFT cao cấp với giá 0,75 Ether thay vì 75 Ether.


Để tránh những sai lầm tốn kém này, hãy luôn kiểm tra kỹ các đơn đặt hàng hoặc chuyển khoản của bạn trước khi gửi chúng. Tiền điện tử là không thể đảo ngược, vì vậy tốt nhất bạn nên đảm bảo trước khi gửi giao dịch.


Điểm mấu chốt


Đầu tư vào tiền điện tử có thể khiến bạn cảm thấy choáng ngợp, đặc biệt là khi bạn mới bắt đầu. Nhưng tránh những sai lầm này có thể giúp bạn trở thành một nhà đầu tư tự tin hơn và ngăn bạn mất hàng nghìn đô la do thiếu kiến ​​thức.Theo InvestopediaTheo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vnbottom of page