top of page

12 giải pháp hàng đầu được trao giải thưởng thúc đẩy chuyển đổi số trong kinh doanh

Năm khai mạc của Thử thách Đổi mới Sáng tạo Việt Nam, tập trung vào các giải pháp và sản phẩm chuyển đổi số hướng tới nâng cao năng lực của các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME).

Bốn giải pháp nổi bật nhất được trao tặng bởi Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng (trái).
Bốn giải pháp nổi bật nhất được trao tặng bởi Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng (trái).

Giải thưởng Sáng tạo Việt Nam 2023 được tổ chức tại Hà Nội hôm thứ Sáu đã tôn vinh 12 giải pháp đổi mới nổi bật ở nhiều hạng mục giải thưởng khác nhau, thúc đẩy quá trình chuyển đổi kỹ thuật số của các doanh nghiệp.


Sự kiện này là một phần của Thử thách Đổi mới Sáng tạo Việt Nam (VIC), một chương trình liên kết với Sáng kiến Đổi mới Sáng tạo Việt Nam (InnovateVN), dưới sự hướng dẫn của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, hợp tác với Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc gia (NIC) và Tập đoàn Meta. VIC đặt mục tiêu tìm kiếm các giải pháp đổi mới trên toàn cầu, giải quyết các thách thức quan trọng của quốc gia vì một Việt Nam thịnh vượng và bền vững.


Năm khai mạc của VIC với chủ đề “Đổi mới cùng doanh nghiệp trong chuyển đổi kỹ thuật số để tham gia chuỗi giá trị toàn cầu” vào năm 2023, tập trung vào các giải pháp và sản phẩm chuyển đổi kỹ thuật số hướng tới nâng cao năng lực của các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME). Sáng kiến này nhằm thu hút đầu tư bền vững vào Việt Nam, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trong nước tham gia chuỗi giá trị toàn cầu.


Ra mắt vào tháng 10 năm 2022, chương trình đã thu hút được sự quan tâm đáng kể với hơn 758 đơn đăng ký từ hơn 10 quốc gia và vùng lãnh thổ. Những giải pháp đổi mới này phục vụ cho ba nhóm mục tiêu chính: các tập đoàn lớn, các doanh nghiệp vừa và nhỏ đổi mới và các công ty khởi nghiệp, thể hiện cách tiếp cận giải quyết vấn đề và bền vững.


Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đánh giá cao các giải pháp này vì triển vọng toàn diện, lộ trình thực hiện dài hạn và giảm thiểu rủi ro cũng như tiềm năng nhân rộng ở Việt Nam và hơn thế nữa.


“Tôi tin chắc rằng điều này đánh dấu một bước tiến đầy hứa hẹn trong việc hợp nhất khu vực công, khu vực tư nhân và các thành phần kinh tế xã hội khác để xây dựng, thử nghiệm và thực hiện các sáng kiến đổi mới. Những sáng kiến đổi mới như vậy sẵn sàng nâng cao năng suất kinh doanh và thúc đẩy sự phát triển bền vững của kinh tế Việt Nam”, Bộ trưởng Dũng nói.


Hội đồng tuyển chọn đã khen thưởng 4 giải pháp đáng chú ý, trong đó có 2 giải pháp là “Nền tảng chuyển đổi số - oneSME” của VNPT và “Tự động hóa quy trình với Trợ lý robot ảo (RPA) - FPT akaBot của Hệ thống thông tin FPT (FIS). Cả hai giải pháp đều đạt được sức hút đáng kể trên thị trường và đã tạo ra doanh thu đáng kể cho hoạt động kinh doanh của mình.


Chia sẻ bên lề sự kiện, Chủ tịch FIS Trần Đăng Hòa nhấn mạnh hai thách thức chính mà các doanh nghiệp vừa và nhỏ phải đối mặt: tư duy coi sáng tạo và chuyển đổi số là chi phí và nhu cầu nâng cao nhận thức và đào tạo về chuyển đổi số.


"Tôi muốn nhấn mạnh rằng sự sáng tạo và chuyển đổi kỹ thuật số mang lại lợi nhuận; việc áp dụng chúng sẽ dẫn đến việc tạo ra những lợi ích mới. Về nguồn lực, chúng tôi hy vọng sẽ thấy các hoạt động đào tạo gia tăng nhằm nâng cao nhận thức về chuyển đổi kỹ thuật số. Khi mọi người đều có đầy đủ thông tin và cả hai các bên hợp tác, hoạt động sẽ suôn sẻ hơn”, ông Hòa nói.


Ông cho biết thêm, FPT tích cực tham gia với các doanh nghiệp sáng tạo trẻ thông qua các chương trình như quỹ Tăng tốc khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam (VIISA), cung cấp hướng dẫn và cơ hội đầu tư. Với hệ sinh thái hơn 50 triệu người dùng, FPT mang đến cơ sở khách hàng mở rộng để các doanh nghiệp làm đòn bẩy cho nỗ lực phát triển của mình.


Hội đồng tuyển chọn cũng công nhận nền tảng quản lý doanh nghiệp thống nhất - MISA AMIS do Công ty Cổ phần MISA phát triển là sự đổi mới nổi bật dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Ở hạng mục Dự án và Khởi nghiệp, “Giải pháp tiết kiệm năng lượng - BenKon” của Công ty Cổ phần BenKon đã giành vị trí quán quân.


Các giải pháp chiến thắng sẽ nhận được các gói hỗ trợ toàn diện và tham gia chuỗi hoạt động, thử nghiệm các giải pháp trên khắp các tỉnh, thành phố khác nhau tại Việt Nam.


"Sau khi công bố 12 giải pháp đổi mới ngày hôm nay, kế hoạch của chúng tôi là hợp tác với các doanh nghiệp và địa phương để giới thiệu các sản phẩm này, nhấn mạnh đến tính hiệu quả về chi phí và khả năng nhân rộng của chúng. Mục tiêu của chúng tôi là hỗ trợ quản lý và đổi mới chuỗi cung ứng, đồng thời tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận thị trường quốc tế thông qua toàn cầu, mạng lưới đổi mới sáng tạo ở các nước như Hoa Kỳ, Châu Âu, Hàn Quốc và Nhật Bản”, Phó Giám đốc Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia Võ Xuân Hoài cho biết.


Simon Milner, Phó Chủ tịch Chính sách công khu vực Châu Á Thái Bình Dương tại Meta, cũng rất tích cực về hệ sinh thái kỹ thuật số ở Việt Nam và khẳng định cam kết lâu dài của Meta trong việc hỗ trợ đổi mới trong nền kinh tế kỹ thuật số của Việt Nam.


Milner cho biết: “Việt Nam có nhiều yếu tố thuận lợi để chuyển từ lắp ráp, gia công sang chạy bằng năng lực lao động mạnh sang sáng tạo, thiết kế sản phẩm phù hợp với chiến lược của Việt Nam”. Ông nhấn mạnh sự cởi mở của Việt Nam, dân số trẻ khởi nghiệp và sáng tạo, lực lượng lao động có động lực cao và kiên cường, cũng như các chính sách hỗ trợ của Chính phủ sẵn sàng tạo động lực hướng tới đạt được mục tiêu năm 2030, trong đó đổi mới dự kiến sẽ đóng góp tới 40% tăng trưởng kinh tế của Việt Nam. sự phát triển.


Tại sự kiện, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã chính thức phát động chương trình Thử thách đổi mới sáng tạo Việt Nam 2024 với chủ đề “Đổi mới cùng doanh nghiệp để thúc đẩy ngành công nghiệp bán dẫn và sản xuất thông minh tiến ra toàn cầu”. Chương trình khuyến khích sự hợp tác và những ý tưởng mới, tận dụng tiềm năng của ngành công nghiệp bán dẫn và sản xuất thông minh để đạt được thành công vượt trội, góp phần vào sự phát triển bền vững của đất nước.


Theo VietNamNewsTheo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn

Comments


bottom of page