top of page

13 ‘Sói già phố Wall’ bỏ túi hàng trăm triệu USD nhờ Elon Musk


13 ‘Sói già phố Wall’ bỏ túi hàng trăm triệu USD nhờ Elon Musk
13 ‘Sói già phố Wall’ bỏ túi hàng trăm triệu USD nhờ Elon Musk

Tỷ phú Carl Icahn cho biết chẳng cần phải là thiên tài để có thể dễ dàng kiếm được gần 250 triệu USD nhờ Elon Musk.


Tham lam khi người khác sợ hãi


Theo tờ Forbes, những tỷ phú Phố Wall như Carl Icahn, Ken Griffin, Israel Englander hay Daniel Loeb có thể cảm ơn Elon Musk vì kiếm về hàng trăm triệu USD một cách cực kỳ dễ dàng trong năm 2022.


Đối với nhiều quỹ phòng hộ (Hedge Fund), thương vụ Elon Musk mua lại Twitter với giá 44 tỷ USD quả là một cơ hội trời cho để kiếm tiền một cách dễ dàng.


“Bạn thậm chí chẳng cần phải là thiên tài để nhận ra cuối cùng thì Elon Musk cũng sẽ mua Twitter”, tỷ phú Carl Icahn phát biểu ngày 3/11 khi được hỏi về khoản tiền lãi khổng lồ kiếm được qua thương vụ này.


Những quỹ phòng hộ hưởng lợi lớn từ thương vụ Elon Musk mua Twitter
Những quỹ phòng hộ hưởng lợi lớn từ thương vụ Elon Musk mua Twitter

Cụ thể, vị tỷ phú Do Thái được mệnh danh là “sói già phố Wall” đã kiếm được khoảng 250 triệu USD nhờ đầu tư vào cổ phiếu Twitter mùa hè năm nay nhằm tận dụng tranh cãi quanh việc mua hay không mua của Elon Musk.


Tuy nhiên theo thống kê, vị sói già này không phải là tỷ phú kiếm lãi nhiều nhất nhờ thương vụ này. Thống kê của Forbes cho thấy hàng loạt các quỹ phòng hộ như Pentwater Capital, Farallon Capital, Citadel Advisors, Millennium Management, D.E. Shaw và Third Point đã mua vào cổ phiếu Twitter trong quý II-III.


Trong thỏa thuận đầu năm, Elon Musk đã đồng ý mua lại Twitter ở mức giá 54,2 USD/cổ phiếu, thế nhưng những lùm xùm quanh thương vụ này đã đẩy cổ phiếu xuống mức 32,65 USD khi nhà sáng lập Tesla có ý định từ bỏ hợp đồng.


Theo Forbes, chính sự sụt giảm này tạo cơ hội kiếm lời lớn khi có đến 66% nhà đầu tư nghi ngại Elon Musk sẽ từ bỏ thương vụ sau phiên tòa ở Delaware.


“Hãy sợ hãi khi người khác tham lam và tham lam khi người khác sợ hãi", câu nói được Warren Buffett nói vào năm 1987 đã được tỷ phú Carl Icahn thực hiện nhuần nhuyễn.


Tính đến ngày 30/9/2022, vị tỷ phú này đã sở hữu 12,5 triệu cổ phiếu Twitter và ông cho biết đã mua chúng với giá khoảng hơn 30 USD/cổ phiếu. Nếu tính bình quân Carl Icahn mua 35 USD/cổ phiếu và mức lợi nhuận vào khoảng 19,2 USD/cổ khi Elon Musk thực hiện mua với mức giá 54,2 USD/cổ vào ngày 28/10 thì nhà đầu tư này đã kiếm lãi được khoảng 240 triệu USD hoặc hơn.


Quỹ phòng hộ duy nhất kiếm lời được hơn Carl Icahn là Penwater Capital Management, được thành lập bởi Matthew Halbower vào năm 2007. Quỹ này đã mua 18,1 triệu cổ phiếu Twitter trong quý II và tăng thêm 5,3 triệu cổ trong quý III/2022.


Theo tính toán, Penwater đã lãi tới 324 triệu USD nếu họ mua vào ở mức giá 40,16 USD/cổ và 41,05 USD/cổ hồi đầu năm.


Tất cả 13 quỹ phòng hộ mà Forbes nghiên cứu đều lãi hơn 100 triệu USD tính đến lượng cổ phiếu họ đã nắm giữ cuối quý III. Tuy nhiên tình hình giao dịch trong tháng 10 không được tính đến bởi nhiều chuyên gia cho rằng mức lợi nhuận lúc này đã quá mỏng sau khi Elon Musk thể hiện rõ sẽ mua lại Twitter.


Tỷ phú Carl Icahn
Tỷ phú Carl Icahn

Bản năng săn mồi


Quay trở lại nhân vật nổi tiếng nhất hưởng lợi từ thương vụ mua lại Twitter của Elon Musk là Carl Icahn. Sinh trưởng trong một gia đình gốc Do Thái tại New York, mẹ của Carl Icahn là một giáo viên trong khi cha là giảng viên âm nhạc tại một nhà thờ địa phương.


Khi đến tuổi thi vào đại học, cha mẹ của ông Icahn không nghĩ rằng con mình có thể vào top các trường danh giá nhất nước Mỹ bởi khó khăn tài chính cũng như nguồn gốc gia đình. Tuy vậy, ông Icahn đã tốt nghiệp đại học Princeton, một trong những trường thuộc Ivy League của Mỹ.


Tại thời điểm đó, gia đình của ông chỉ có thể thanh toán tiền học, còn tiền ăn ở thì Carl Icahn phải tự lo. Do đó, ông đã làm rất nhiều nghề để có thu nhập. Cuối cùng, ông bị cuốn hút vào một hội chơi Poker và bắt đầu học chơi bài.


“Đầu tiên, tôi không biết chơi và họ ăn sạch tiền của tôi. Sau đó tôi bắt đầu đọc 3 cuốn sách về chơi bài Poker trong vòng 2 tuần và sau này chơi giỏi gấp 10 lần bọn họ. Đối với tôi khi đó, đấy là một trò chơi với lợi nhuận nhiều. Mỗi mùa hè (khi được nghỉ hè) tôi kiếm được khoảng 2.000 USD, tương đương 50.000 USD theo tỷ giá thập niên 50”, ông Icahn nhớ lại.


Sau khi tốt nghiệp Princeton, ông Icahn vay tiền chơi chứng khoán và có thu nhập khoảng 1,2 - 2 triệu USD mỗi năm. Nhờ những thành công đó, ông thành lập nên được công ty Icahn Enterprises của riêng mình.


Carl Icahn thường công bố danh mục đầu tư cá nhân theo quý nên nhiều chuyên gia có thể phân tích phong cách kiếm tiền của ông. Tuy nhiên, những bí quyết này dễ để làm theo nhưng lại khá khó để thành công.


Ông Icahn sẽ không ngần ngại bán tài sản của công ty, thực hiện chính sách mua lại cổ phiếu hoặc thậm chí làm bất cứ điều gì để có thể thu lợi về nhanh nhất, bất chấp doanh nghiệp có thể sẽ bị thâu tóm hay phá sản sau đó.


Đương nhiên, để có thể nắm quyền chi phối, vị tỷ phú này không bao giờ đầu tư quá dàn trải. Ông Icahn chỉ đưa một cổ phiếu vào danh mục đầu tư của mình nếu thực sự bị thuyết phục bởi một nguyên nhân nào đó.


Kể từ năm 2000, Icahn Enterprises đã tạo ra lợi nhuận lên tới 840% so với 250% của Berkshire. Các quỹ đầu tư của Icahn mang lại mức lợi nhuận trung bình khoảng 25%/năm. Năm 2012, danh mục đầu tư do ông quản lý (bằng tiền của ông và nhân viên) đã mang lại mức lợi nhuận hơn 20%, nhờ các vụ đặt cược vào Hain Celestial Group và CVR Energy.


Nguồn tài sản khổng lồ đã khiến Carl trở thành một người cực kỳ nguy hiểm. Sự nguy hiểm đó là ông có thể đi thâu tóm các công ty mà trước đây không ai nghĩ là có thể thâu tóm được.


Tỉ phú Leon Black, đồng sáng lập Apollo Global Management, nhận xét: "Icahn thích cảm giác chiến thắng và rất thích tiền. Ông ấy thông minh và có phần tàn nhẫn".


Theo Makettimes

Theo dõi tếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn


コメント


bottom of page