top of page

2 Cổ phiếu kim loại quý đáng để thêm vào danh mục trong 2022 và nhiều năm tới

Những điểm chính:

  • Những công ty khai thác vàng phải đối mặt với rủi ro kinh doanh nguyên liệu vì việc xây dựng và vận hành các mỏ là một công việc phức tạp.

  • Royal Gold và Wheaton Precious Metals thay đổi mô hình đó, hoạt động như đối tác tài trợ cho các thợ mỏ.

  • Giá kim loại quý ở mức thấp khiến các kim loại quý này đáng tin cậy trong một lĩnh vực vốn hay biến động.

Nếu bạn đang tìm kiếm một công ty kim loại quý để thêm vào danh mục đầu tư của mình, thì hai công ty này là những lựa chọn tuyệt vời bây giờ và trong nhiều năm tới.


Các cổ phiếu vàng có xu hướng khá dễ bay hơi, đặc biệt nếu bạn nghiên cứu sâu hơn về các công ty khai thác nhỏ. Nhưng không nhất thiết phải như vậy nếu bạn lùi lại và xem xét tất cả các lựa chọn thay thế của mình trong lĩnh vực kim loại quý. Royal Gold (RGLD -1,76%) và Wheaton Precious Metals (WPM -1,45%) là hai cổ phiếu vàng làm mọi thứ hơi khác một chút, một thực tế khiến chúng đáng để chúng ta xem xét kỹ lưỡng vào năm 2022 và hơn thế nữa.Mô hình kim loại quý cơ bản


Nếu bạn muốn lấy vàng ra khỏi mặt đất, trước tiên bạn cần phải tìm một nơi có đủ vàng. Sau đó, bạn phải nhận được sự chấp thuận để xây dựng một mỏ (không phải nhiệm vụ dễ dàng dưới các tác động môi trường). Bạn phải cung cấp tài chính và xây dựng mỏ, và sau đó bạn phải vận hành nó. Mặc dù đây là sự đơn giản hóa quá trình, nhưng không một bước nào ở đây là đơn giản hay ít tiền. Trên thực tế, ngay cả sau khi một công ty khai thác thành công, vẫn có những rủi ro vật chất, bao gồm các loại quặng thay đổi, tai nạn mỏ và ngừng việc khai thác, trong số nhiều rủi ro khác.


Sau đó, có một thực tế không quá khó hiểu rằng kim loại quý là mặt hàng dễ bị biến động giá vật chất. Với chi phí vận hành mỏ cao, giá nguyên liệu giảm có thể nhanh chóng ảnh hưởng đến doanh thu và tỷ suất lợi nhuận. Bạn không thể bỏ qua tất cả những vấn đề này, nhưng bạn có thể giảm thiểu ảnh hưởng của chúng đối với cổ phiếu kim loại quý mà bạn chọn mua. Và cách tốt nhất để làm điều đó là đầu tư vào các công ty như Royal Gold hoặc Wheaton Precious Metals.


Các công ty kinh doanh dịch vụ này là cung cấp tiền mặt trước cho một công ty khai thác mỏ để có quyền mua vàng, bạc và các kim loại khác với tỷ giá giảm trong tương lai. Các công ty khai thác sử dụng tiền mặt để đầu tư vào doanh nghiệp của họ (ví dụ: xây dựng mỏ) hoặc củng cố bảng cân đối kế toán. Trong khi đó, các streamer vẫn giữ mức giá thấp trong nhiều năm tới.


Ví dụ, vào tháng 6 năm 2021, Royal Gold đã trả 100 triệu đô la (với cam kết bổ sung 10 triệu đô la) cho vàng được sản xuất từ ​​Mỏ vàng NX ở Brazil. Họ sẽ trả 20% giá vàng giao ngay cho đến mức sản xuất mục tiêu nhất định và sau đó là 40%. Không quan trọng vàng được giao dịch ở đâu, Royal Gold có biên lợi nhuận rộng và loại bỏ nhiều rủi ro vốn có đối với quá trình khai thác.


Một số chi tiết cần xem xét


Điều thú vị là thương vụ này chỉ là một trong số hơn 190 khoản đầu tư mà Royal Gold đã thực hiện. Trong tổng số đó, có 44 đang sản xuất, 16 đang trong quá trình phát triển và số còn lại đang trong giai đoạn đánh giá và thăm dò. Khoảng 74% doanh thu đến từ vàng, phần còn lại chia cho bạc, đồng và các kim loại khác. Danh mục đầu tư của họ trải rộng trên 12 quốc gia.


Trong khi bảy khoản đầu tư vào mỏ chiếm phần lớn sản lượng, hơn 100 khoản đầu tư khác mang lại cơ hội tăng trưởng dài hạn và đối với các tài sản sản xuất nhỏ hơn, một khoản bù đắp nếu có sự cố xảy ra tại một trong những mỏ lớn hơn.


Thật vậy, đó là một điểm quan trọng cần làm nổi bật. Có một danh mục đầu tư mỏ đa dạng giúp giảm rủi ro khai thác, nhưng không loại bỏ nó. Nếu một mỏ ngừng sản xuất vì một lý do nào đó (ví dụ: tai nạn hoặc ngừng công việc), thì doanh thu này cũng ngừng theo. Sự khác biệt là Royal Gold có nhiều khoản đầu tư vào mỏ hơn so với một công cụ khai thác thuần túy, vì vậy hiệu quả tổng thể sẽ không đáng kể.


Đáng chú ý, Royal Gold đã cố gắng tăng cổ tức hàng năm trong 20 năm mặc dù hoạt động trong lĩnh vực kim loại quý có nhiều biến động. Dù tỷ suất cổ tức có phần hơi sai là 1,4% hiện nay, nhưng nếu bạn đang tìm kiếm một cái tên vàng để thêm vào danh mục cổ tức của mình trong thời gian dài, đây là một lựa chọn tốt để xem xét.


Wheaton Precious Metals có cách hoạt động tương tự, nhưng hơi khác một chút. Đối với những người mới bắt đầu, danh mục đầu tư của nó trải đều hơn vàng và bạc, với vàng chiếm khoảng 60% doanh thu và bạc chiếm 36% (các kim loại khác chiếm phần còn lại). Vì vậy, bạc ở đây đóng một vai trò quan trọng hơn so với ở Royal Gold. Ngoài ra, Wheaton có 24 khoản đầu tư vào mỏ đang hoạt động và chỉ có 9 dự án phát triển trong danh mục đầu tư của mình. Về cơ bản, nó có cách tiếp cận tập trung hơn với danh mục đầu tư của mình, tập trung vào các giao dịch lớn hơn với các mỏ đang hoạt động. Nó có các khoản đầu tư của tôi ở bảy quốc gia.


Tuy nhiên, sự khác biệt lớn nhất đối với hầu hết các nhà đầu tư có thể sẽ xoay quanh cổ tức của Wheaton, dựa trên kết quả hoạt động của công ty. Về cơ bản, họ sẽ chi trả 30% dòng tiền trung bình được tạo ra bởi hoạt động kinh doanh của mình trong năm qua. Tuy nhiên, theo thiết kế, điều đó có nghĩa là cổ tức sẽ tăng và giảm theo thời gian. Lợi suất hiện tại là 1,5%, nhưng đó rõ ràng không phải là một dấu hiệu tuyệt vời về những gì các nhà đầu tư có thể mong đợi trong dài hạn. Điểm tích cực của phương pháp chia cổ tức này là khi Wheaton làm ăn tốt thì các nhà đầu tư cũng vậy.


Điều tiêu cực là cổ tức sẽ giảm khi công việc kinh doanh của Wheaton gặp khó khăn. Tuy nhiên, đó có thể là một lựa chọn tốt cho một số nhà đầu tư chia cổ tức, vì kim loại quý thường được coi là khoản đầu tư trú ẩn an toàn, hoạt động tốt khi các phần khác của danh mục đầu tư không như vậy. Nói cách khác, ngay khi bạn có thể sử dụng tăng thêm một khoản, Wheaton có thể ở đó với mức tăng cổ tức.


Chỉ cần tiếp tục những điều này


Cuối cùng, điều thú vị nhất về mô hình kinh doanh của Royal Gold và Wheaton Precious Metals là không có lý do gì để tin rằng mọi thứ sẽ thay đổi. Các công ty khai thác sẽ vẫn phải đối mặt với những biến động kinh doanh lớn vì sự phức tạp của việc xây dựng và vận hành một mỏ khai thác cũng như sự biến động cố hữu của giá kim loại quý. Tuy nhiên, loại hình kinh doanh này sẽ tiếp tục phát triển nhờ danh mục đầu tư đa dạng và giá vàng, bạc thấp. Đó là một sự kết hợp không thể ngăn cản, khiến Royal Gold và Wheaton trở thành hai lựa chọn rất quý giá trong lĩnh vực này.


Cộng đồng Master Traders.


Nhấn vào nút bên dưới và đăng ký ngay các khóa đào tạo của chúng tôi


bottom of page