top of page

20 tỷ phú công nghệ giàu nhất đã mất gần nửa nghìn tỷ đô la trong năm nay


Báo cáo thu nhập đáng thất vọng từ các công ty công nghệ lớn đã đè nặng lên vận mệnh của những người giàu nhất thế giới.
Báo cáo thu nhập đáng thất vọng từ các công ty công nghệ lớn đã đè nặng lên vận mệnh của những người giàu nhất thế giới.

Moguls bao gồm Mark Zuckerberg và Jeff Bezos nói chung đã mất nhiều hơn trên giấy tờ so với giá trị thị trường của hầu hết các công ty S&P 500


20 tỷ phú công nghệ giàu nhất đã mất tổng cộng gần nửa nghìn tỷ đô la trong năm nay trong bối cảnh thị trường chứng khoán sụt giảm mạnh, số tài sản mất đi nhiều hơn giá trị thị trường của tất cả trừ 7 công ty trong S&P 500.


Các ông trùm công nghệ giàu nhất thế giới - bao gồm Mark Zuckerberg , Bill Gates và Larry Ellison - đã chứng kiến ​​hơn 480 tỷ USD tài sản trên giấy biến mất trong năm nay cho đến hết thứ Năm, theo Chỉ số Tỷ phú Bloomberg, một bảng xếp hạng hàng ngày về những người giàu nhất thế giới. Báo cáo thu nhập đáng thất vọng từ một loạt các gã khổng lồ công nghệ trong tuần này đã làm dấy lên lo ngại suy thoái, đẩy giá cổ phiếu xuống thấp hơn và đè nặng lên vận may của những người giàu nhất thế giới.


Theo bảng xếp hạng, giá trị tài sản ròng của Zuckerberg đã giảm 11,2 tỷ USD chỉ trong ngày thứ Năm. Cổ phiếu của công ty Facebook mẹMeta Platforms Inc. , đã mất một phần tư giá trị sau khi báo cáo thu nhập đáng thất vọng khiến các nhà đầu tư kinh ngạc. Doanh thu của công ty chậm lại trong quý thứ hai liên tiếp và thua lỗ liên quan đến việc đặt cược lớn vào metaverse tăng lên.


Cho đến nay, tài sản của giám đốc điều hành Meta đã giảm hơn 87 tỷ USD. Theo chỉ số này, ông có giá trị tài sản ròng hiện tại là 37,7 tỷ USD, xứng đáng là người giàu thứ 28 trên thế giới, theo chỉ số này. Để so sánh, anh ấy đã nằm trong top 10 đầu năm nay .


Các công ty công nghệ, vốn đã tăng trưởng mạnh mẽ trong thời kỳ đầu của đại dịch, hiện đang phải chịu đựng nỗi đau của lạm phát cao, lãi suất tăng và tốc độ tăng trưởng quảng cáo kỹ thuật số chậm lại. Nhiều công ty hiện đang kiểm soát chi phí, giám sát số lượng người đứng đầu hoặc thậm chí sa thải nhân viên. Chỉ số Nasdaq Composite nặng về công nghệ đã giảm 29% trong năm nay tính đến cuối ngày thứ Sáu.


Các ông trùm công nghệ bao gồm Bill Gates đã chứng kiến ​​hơn 480 tỷ đô la tài sản giấy biến mất trong năm nay cho đến thứ Năm.
Các ông trùm công nghệ bao gồm Bill Gates đã chứng kiến ​​hơn 480 tỷ đô la tài sản giấy biến mất trong năm nay cho đến thứ Năm.

Đối với nhiều giám đốc điều hành và nhà sáng lập, giá trị tài sản ròng của họ ít nhất cũng bị ràng buộc một phần vào cổ phần của doanh nghiệp họ. Điều đó có nghĩa là sự biến động lớn về giá cổ phiếu của công ty họ có thể có tác động sâu sắc đến các thước đo của sự giàu có.


Elon Musk , người giàu nhất thế giới và Jeff Bezos , người sáng lậpAmazon.com Inc. , đều đã chứng kiến ​​khối tài sản hơn 58 tỷ USD bị xóa sổ trong năm nay. Trong quá khứ, cả hai doanh nhân đều từng giành giật quyền khoe khoang là người giàu nhất thế giới trước khi ông Musk rút lui với vị trí dẫn đầu khá lớn.


Ông Musk, giám đốc điều hành củaTesla Inc. , cũng điều hành công ty tên lửa SpaceX. Ông thành lập Boring Co., một công ty kinh doanh đường hầm dưới lòng đất, cũng như công ty khởi nghiệp khoa học thần kinh Neuralink Corp. Và trong tuần này, ông đã hoàn thành việc tiếp quản lại Twitter Inc. và sẽ đưa công ty truyền thông xã hội trở thành tư nhân. Ông Musk hiện có tài sản trị giá 212 tỷ USD.


Người phụ nữ duy nhất trong top 20 bà trùm công nghệ giàu nhất là MacKenzie Scott.
Người phụ nữ duy nhất trong top 20 bà trùm công nghệ giàu nhất là MacKenzie Scott.

Trong khi đó, khối tài sản của ông Bezos được định giá 134 tỷ USD. Cổ phiếu của Amazon đã giảm 7% vào thứ Sáu khi Phố Wall thất vọng với dự báo bán hàng của công ty trong quý hiện tại, thấp hơn kỳ vọng của các nhà phân tích.


Alphabet Inc.Các nhà đồng sáng lập của Google , Larry Page và Sergey Brin , những người nằm trong số 10 người giàu nhất thế giới, cũng đã chứng kiến ​​giá trị ròng của họ bị sụt giảm. Họ đã từng mất hơn 40 tỷ đô la tài sản giấy trong năm nay, cả hai đều bị ảnh hưởng trong tuần này sau khi Alphabet báo cáo doanh số bán quảng cáo trên YouTube giảm lần đầu tiên.


Hầu hết các doanh nhân công nghệ giàu nhất đều là người của các ông trùm công nghệ Mỹ, nhưng một số ít đến từ bên ngoài Hoa Kỳ , ví dụ như Jack Ma , đã xây dựng gã khổng lồ thương mại điện tửAlibaba Group Holding Ltd. của mình từ đầu thành một trong những đế chế kinh doanh lớn nhất Trung Quốc. Theo chỉ số này, ông đã mất 9,3 tỷ USD tài sản trong năm nay và hiện có tài sản ròng là 29,1 tỷ USD.


Người phụ nữ duy nhất trong top 20 bà trùm công nghệ giàu nhất là MacKenzie Scott , tỷ phú từ thiện, người đã xây dựng tài sản của mình khi tạo ra Amazon cùng với người chồng cũ hiện nay là ông Bezos. Hơn 29 tỷ đô la đã biến mất khỏi giá trị tài sản ròng của cô trong năm nay, mặc dù điều đó có thể được cho một phần là do những tấm séc kếch xù mà cô đã cắt giảm. Cô ấy đã cam kết cho đi — và đã quyên góp — hàng tỷ đô la cho các tổ chức, bao gồm ngân hàng thực phẩm, Hội Nữ Hướng đạo Hoa Kỳ và các trường đại học và cao đẳng Da đen trong lịch sử.


Tài sản của Zhang Yiming, người sáng lập ByteDance Ltd., chủ sở hữu của TikTok, đã tăng 10,4 tỷ USD.
Tài sản của Zhang Yiming, người sáng lập ByteDance Ltd., chủ sở hữu của TikTok, đã tăng 10,4 tỷ USD.

Theo chỉ số này, trong số 20 tỷ phú công nghệ giàu nhất, chỉ có hai người có thêm tiền vào lợi nhuận kể từ ngày 1 tháng 1. Tài sản của Zhang Yiming , người sáng lập công ty ByteDance Ltd. , chủ sở hữu của TikTok , đã tăng 10,4 tỷ USD và hiện anh ta có giá trị 54,9 tỷ USD. Robert Pera , người sáng lập hãng sản xuất thiết bị không dâyUbiquiti Inc. và là chủ sở hữu của giải NBA's Memphis Grizzlies, đã chứng kiến ​​khối tài sản của mình tăng lên 1,3 tỷ USD, mang lại giá trị tài sản ròng là 14,7 tỷ USD.


Tổ chức đối đầu Oxfam International đã báo cáo đầu năm nay, thiệt hại về giấy tờ đối với nhiều ông trùm công nghệ lớn nhất thế giới xảy ra sau khi khối tài sản tập thể của các tỷ phú tăng lên nhiều hơn trong hai năm đầu tiên của đại dịch Covid-19 so với giai đoạn 1987 và 2010.


Trong những tháng đầu của đại dịch, Oxfam báo cáo, cứ sau 30 giờ lại có một tỷ phú mới được tạo ra.


Theo WSJ

Theo dõi tếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn

Commentaires


bottom of page