top of page

3 lý do để dự đoán giá Bitcoin có thể giảm về vùng 20,300 USD

Đã cập nhật: 27 thg 8, 2023

Một dự phóng có phần tiêu cực cho giá Bitcoin (BTC) trong tháng 9 nhưng nó được hậu thuẫn bởi nhiều dữ liệu kỹ thuật, onchain và cả tín hiệu vĩ mô. Đó là khả năng giá BTC sẽ giảm sâu hơn về vùng 20,300 USD.


Sau đây là 3 lý do làm cơ sở để dự đoán kịch bản xấu cho BTC trong tháng này và tháng tới.


#1. STH đang lỗ, có khả năng họ sẽ bán BTC về vùng giá của LTH


Glassnode tính toán ra mốc 155 ngày là khoảng thời gian để phân biệt giữa Short-term Holder (STH) và Long-term Holder (LTH). Sau đó, dựa vào giá mua trên chuỗi (giá thị trường tại lần di chuyển cuối) để tính toán ra mức giá mua trung bình của STH và LTH. Glassnode xem nó như là chi phí cơ bản (Cost Basis) của nhà đầu tư trong một giai đoạn nhất định của thị trường.


Biểu đồ Bitcoin Long/Short Term On-chain Cost Basic dưới đây cho thấy mức giá Cost basis hiện tại như sau:


Bitcoin Long/Short Term On-chain Cost Basic. Nguồn: glassnode.
Bitcoin Long/Short Term On-chain Cost Basic. Nguồn: glassnode.

Giá BTC đang biến động dưới Cost basis của các STH, tức dưới mức 28,600 USD. Nói nôm na là các STH đang lỗ. Quá khứ cho thấy, giá BTC thường không giảm về quá sâu dưới mức Cost basis của STH và thường cũng sẽ phục hồi nhanh chóng trong thời gian ngắn. Nếu không, thị trường sẽ bước vào một quá trình giảm mới (xem lại cuối năm 2021).

  • Giả định tín hiệu này dự báo một quá trình giảm mới. Các STH đang lỗ và họ sẽ có khuynh hướng bán BTC. Hỗ trợ sẽ đóng vai trò làm chậm đà giảm là vùng Cost basis của LTH. Và dữ liệu của Glassnode chỉ ra Cost basis của LTH hiện đang là 20,300 USD.

Ngoài ra, 20,300 USD không chỉ là mức chi phí cơ bản của nhà đầu tư dài hạn, mà còn là giá hiện thực. Giá hiện thực ở đây là mức giá trung bình tại lần di chuyển cuối tính trên toàn bộ nguồn cung Bitcoin, do đó nó có thể xem như là Cost basis của toàn thị trường Bitcoin.


Giá giảm về Cost basis là hành vi thể hiện trạng thái cân bằng tâm lý, không quá đánh giá cao cũng không quá sợ hãi.


#2. Biến động của USD Index (DXY) là tín hiệu dò đường cho giá Bitcoin


Việc sức mạnh đồng USD (DXY) tăng mạnh phá trendline kháng cự của năm là một dấu hiệu không thể bỏ qua. Có một sự tương đồng cực kỳ chặt chẽ giữa biến động của DXY và BTC trong năm 2023. Mối tương quan nghịch này thể hiện sự đối xứng đến mức gần như tuyệt đối giữa hai đồ thị.


So sánh biến động của DXY và BTC trong khung 2 ngày (2D).
So sánh biến động của DXY và BTC trong khung 2 ngày (2D).

  • Dấu hiệu phá trendline của DXY cũng tương ứng thời gian mà BTC phá trendline hỗ trợ của riêng mình. Sự tương ứng không chỉ ở khía cạnh thời gian mà còn ở khía cạnh biên độ giá. Những lần chạm đỉnh của DXY cũng là những lần tạo đáy của BTC.

  • DXY đang có nhiều lý do để tiếp tục tăng lên vùng 105 điểm. Không chỉ là những lý do kỹ thuật, mà những tác động vĩ mô là rất rõ ràng. Lợi suất trái phiếu dài hạn tăng cao kỷ lục 40 năm qua, và mức lãi suất duy trì ở mức cao nhất 22 năm qua, thì việc DXY tăng tiếp lên 105 là hoàn toàn khả thi.

Và nếu xét trong mối tương quan chặt chẽ trên, thì kịch bản DXY tăng đến 105 điểm sẽ tương đương với động thái giá BTC giảm về 20,300 USD.


Trong thời điểm bài viết, hội nghị Jackson Hole đang diễn ra. Và những bài phát biểu của chủ tịch FED là một ẩn số quan trọng quyết định xu hướng nhiều thị trường cho đến cuối năm 2023.


#3. Phân tích kỹ thuật dự đoán giá Bitcoin đã chuyển sang quá trình giảm


Phân tích kỹ thuật Bitcoin khung 4 ngày (4D) với chỉ báo RSI và Ichimoku cho thấy nhiều dấu hiệu kỹ thuật dự đoán đường giá BTC đã chuyển sang quá trình giảm. Và cú sụt giảm vừa qua chỉ mới là nhịp bắt đầu.


Phân tích kỹ thuật Bitcoin khung 4 ngày (4D)
Phân tích kỹ thuật Bitcoin khung 4 ngày (4D)

  • Đầu tiên, đường Tenkan Sen cắt xuống Kijun Sen là dấu hiệu kết thúc quá trình tăng giá cả năm qua. Chính giao cắt dương giữa hai đường này cũng dự báo quá trình tăng giá từ đầu năm đến nay. Giá sẽ có xu hướng giảm về các vùng phẳng của Senko SpanB như 25,000 USD, 23,300 USD và 20,300 USD.

  • Tiếp đến, toàn bộ quá trình tăng giá năm 2023 ghi nhận RSI khung 4D duy trì trên vùng 50 điểm. Nhưng nay RSI đã giảm sâu về dưới 50, dự báo thị trường chuyển sang quá trình giảm. Quá trình này thậm chí có thể kéo dài đến 6 tháng (dựa theo chu trình giá mỗi lần RSI vượt qua vùng 50).

Như vậy, những tín hiệu từ phân tích kỹ thuật trong khung thời gian lớn hơn đang ủng hộ cho dự đoán giá Bitcoin có khả năng giảm về vùng 20,300 USD. Đối với chỉ báo Ichimoku, mây Kumo xanh vẫn còn được duy trì do đó nó chưa dự báo tiêu cực về khả năng BTC có lập đáy mới hay không.


Theo BeinCrypto


Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn留言


bottom of page