top of page

4 ngành "chống suy thoái kinh tế" đáng làm việc nhất

Những cảnh báo về một cuộc suy thoái đã tạo nên một cơn sốt hiện nay.

Lạm phát tiếp tục tăng cao, gây ra sự hỗn loạn trên thị trường chứng khoán và các công ty đang bắt đầu chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất với việc sa thải nhân viên, đóng băng tuyển dụng và trong một số trường hợp nghiêm trọng là hủy bỏ lời mời làm việc.


Sự thay đổi đột ngột trong động lực thị trường lao động - sau nhiều tháng triển vọng việc làm mạnh mẽ và mức lương tăng cho nhân viên, chỉ số CPI (chỉ số giá tiêu dùng) một chỉ số đo lường lạm phát đã tăng - đã khiến nhiều người Mỹ đang đi làm phải vò đầu bứt tai.

Nếu bạn sớm nghĩ đến việc thay đổi ngành nghề thì bạn nên biết rằng mặc dù không có công việc nào hoàn toàn chống được suy thoái, nhưng một số ngành nhất định có xu hướng kém hơn những ngành khác trong thời kỳ suy thoái.


Theo số liệu của Cục Thống kê Lao động, trong suốt thời kỳ Đại suy thoái kéo dài từ năm 2007 đến năm 2009, lĩnh vực xây dựng và sản xuất đã trải qua sự sụt giảm đáng kể về việc làm.


Đó là bởi vì trong thời kỳ suy thoái kinh tế, mọi người thường hạn chế chi tiêu tùy ý và trì hoãn các khoản mua sắm lớn, bao gồm cả ô tô và nhà mới, Karen Dynan, giáo sư kinh tế tại Đại học Harvard và là cựu nhà kinh tế trưởng tại Bộ Tài chính Hoa Kỳ cho biết. Bà dự đoán rằng những ngành này sẽ có những mô hình tương tự nếu suy thoái kinh tế sớm xảy ra.


Ball và Dynan cho biết các ngành “chống suy thoái” nhất mang lại sự đảm bảo việc làm mạnh mẽ trong thời kỳ suy thoái kinh tế bao gồm:

  • Chăm sóc sức khoẻ

  • Chính phủ

  • Máy tính và công nghệ thông tin

  • Giáo dục

Theo Ball giải thích, điểm chung giữa các ngành này là chúng ít nhạy cảm hơn với những thay đổi của lãi suất và mọi người phụ thuộc vào các dịch vụ này “cho dù nền kinh tế đang bùng nổ hay đang suy thoái”.


Ball nói, mặc dù các trường học đã phải vật lộn để thuê và giữ nhân viên sau đại dịch Covid-19, nhưng giáo dục vẫn có thể là một lĩnh vực ổn định trong thời kỳ khó khăn. Ông hy vọng nhu cầu nhân viên tại các trường cao đẳng và đại học trên khắp nước Mỹ sẽ tăng lên nếu suy thoái xảy ra, vì nhiều người có thể tìm đến giáo dục đại học "như một cách để đạt được các kỹ năng mới và cải thiện triển vọng việc làm của họ."


Ông nói: “Mọi người có xu hướng học đại học hơn nếu thị trường việc làm tồi tệ. “Và nếu bạn đang tốt nghiệp đại học và thị trường việc làm vẫn còn ảm đạm, thì việc học sau đại học trở nên hấp dẫn hơn nhiều.”


Cho dù bạn đang tìm kiếm một công việc mới hay không, Dynan nhấn mạnh tầm quan trọng của việc trau dồi kỹ năng chuyên môn của bạn để bạn có thể trở thành một người lao động có giá trị và cạnh tranh hơn. Kiểm tra kỹ năng nào xuất hiện thường xuyên nhất trong các tin tuyển dụng mà bạn quan tâm và bắt đầu thực hành chúng hoặc hỏi sếp của bạn xem công ty của bạn có cung cấp bất kỳ khóa học phát triển chuyên môn hay hội thảo trên web nào không.


Bên cạnh những trách nhiệm trong công việc bình thường, học những kỹ năng mà nhà tuyển dụng đang tìm kiếm, và có thể thực hiện tốt những kỹ năng đó, là cách bảo hiểm tốt nhất và chống suy thoái cho chính bạn.


Theo CNBC

Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.mastertraders.vnComments


bottom of page