top of page

4 quy tắc nuôi dạy con khiến chúng trở nên khác biệtCác doanh nhân không chỉ là những người sáng lập ra các doanh nghiệp vì lợi nhuận. Họ là những người kiên cường, làm việc chăm chỉ để bắt đầu một việc gì đó, những người đưa ra ý tưởng và đưa chúng vào cuộc sống, những người biến đam mê thành những dự án.

Khi tôi nghiên cứu và viết cuốn sách, “Nâng tầm doanh nhân”, tôi đã phỏng vấn 70 phụ huynh, những người đã nuôi dạy những người trưởng thành rất thành công. Dưới đây là bốn quy tắc nuôi dạy con cái của họ với hầu hết những người khác:


1. Tạo cho trẻ tính độc lập cao

Susan và Anne Wojcicki là hai chị em vô cùng giỏi giang. Susan, giám đốc tiếp thị đầu tiên của Google, trở thành Giám đốc điều hành của công ty vào năm 2014. Anne đồng sáng lập 23andMe, một công ty công nghệ sinh học và gen.


Các cô gái của cô ấy đã lớn lên và biết rằng cô ấy tin tưởng chúng sẽ cư xử có trách nhiệm. Các cô gái được trao quyền tự do mà một số bậc cha mẹ, đặc biệt là ngày nay, sẽ chùn bước.


Esther nói với tôi: “Tôi đã cho các con tôi cơ hội tự lập từ rất sớm. “Tôi đã có ba đứa con trong vòng bốn năm, và không có người giúp đỡ, vì vậy tôi buộc chúng phải làm việc trong trường hợp cần thiết.” Những đứa trẻ của cô ấy thích cảm giác tự do đó.


“Tôi nghĩ nó đã mang lại cho họ rất nhiều sự tự tin,” cô nói. "Tôi sẽ đưa cô con gái năm tuổi của mình lên máy bay (một mình) - với bảng tên quanh cổ - để thăm bà ngoại của nó ở L.A. Hay bạn vẫn có thể cho chúng làm những việc xung quanh nhà để đóng góp cho gia đình, chẳng hạn như việc nhà để chúng có trách nhiệm và phát triển sự tự tin của chúng. ”


2. Tích cực nuôi dưỡng lòng nhân ái

Những đứa trẻ có cha mẹ cho chúng thấy cảm giác của việc giúp đỡ những người khác đang gặp khó khăn, dù ở khắp nơi trên thế giới hay trên bàn bếp, sẽ có bước khởi đầu trong việc phát triển một cái nhìn nhân ái.


Scott Harrison là người sáng lập tổ chức từ thiện: nước, một tổ chức phi lợi nhuận phục hồi và duy trì các giếng để giúp mọi người tiếp cận bền vững với nước sạch. Chỉ trong 15 năm, tổ chức từ thiện: nước đã tài trợ cho 60.000 dự án ở 29 quốc gia đang phát triển, mang lại nước sạch cho 12 triệu người và quyên góp được gần nửa tỷ đô la cho chính nghĩa.


Trước khi Joan, mẹ của Scott qua đời, bà nói với tôi rằng bà cho rằng thành công của anh ấy là nhờ nền tảng nuôi dạy con cái mà bà đã đặt ra từ rất sớm, được xây dựng dựa trên tinh thần cộng đồng, làm việc có kỷ luật và chăm chỉ.


Khi anh học tiểu học và trung học cơ sở, cô sẽ giúp anh phân loại quần áo, sách vở và đồ chơi, và họ sẽ tặng một số cho những đứa trẻ có thể sử dụng chúng.


Nhận thức sớm về các vấn đề của người khác cũng có thể khuyến khích trẻ bắt đầu đặt những câu hỏi kinh doanh: "Mọi thứ có thực sự phải như vậy không?" "Làm thế nào tôi có thể làm cho chúng tốt hơn?"


3. Chào đón thất bại sớm và thường xuyên

Nia Batts đồng sáng lập Detroit Blows, một dịch vụ làm đẹp và chăm sóc tóc trọn gói, không độc hại. Tôi gặp Nia khoảng 10 năm trước khi cô ấy làm việc tại Viacom.


Khi tôi hỏi cô ấy làm thế nào cô ấy có đủ can đảm để rời bỏ công việc an toàn của mình và bắt đầu lại từ đầu, cô ấy nói rằng đó là bởi vì cô ấy đã học được những giá trị của việc thất bại sớm và thường xuyên khi còn trẻ.


“Tôi nhớ bố tôi thường hỏi tôi," Hôm nay con thất bại ở điểm nào? anh ấy hỏi tôi khi tôi còn học đại học; và anh ấy hỏi tôi thường xuyên hơn khi tôi bắt đầu làm việc. ”


Tôi đã thấy rất nhiều bậc cha mẹ cố gắng cứu con mình khỏi thất bại. Nhưng cha mẹ của Nia muốn đảm bảo rằng họ tạo ra một môi trường để thất bại là điều hoàn toàn có thể xảy ra. “Tôi nghĩ rằng họ rất hào hứng khi xem quá trình diễn ra khi tôi lớn lên và học được bài học đó. Cha tôi đã dạy tôi rằng trong vết thương lòng là món quà của bạn, và thất bại là cơ hội của bạn, ”cô nói.


4. Bỏ quyền kiểm soát và dẫn đầu bằng cách làm theo

Trẻ em cần thời gian để khám phá con đường của chúng. Nhiều giai đoạn trải qua khi không rõ mình sẽ đi đâu. Trong tình huống này, một số cha mẹ có thể cho rằng con mình đang mấ phương hướng. Nhưng cha mẹ của những đứa trẻ lớn lên trở thành doanh nhân thì cho rằng con họ là những người thích khám phá.


Đây là phần khó khăn đối với nhiều bậc cha mẹ: Nếu bạn muốn phát triển một doanh nhân, bạn cần phải dẫn đầu bằng cách tuân theo, bất kể con bạn muốn đi đâu.


Kenneth Ginsburg, tác giả của “Xây dựng khả năng phục hồi ở trẻ em và thiếu niên”, đưa ra lời khuyên rằng: “Thoát khỏi con đường là một thử thách. Chúng ta muốn giúp đỡ và hướng dẫn trẻ. Nhưng chúng ta phải tự nhắc nhở bản thân rằng khi để họ tự tìm hiểu mọi thứ, chúng ta chỉ sẽ truyền đạt điều này: "Con là người có năng lực và khôn ngoan."


Nói cách khác, hãy xem con bạn muốn gì, đam mê của chúng là gì, chúng giỏi điều gì và điều gì khiến chúng hạnh phúc. Cho phép món quà của họ tự bộc lộ. Sau đó, hỗ trợ chúng. Nói với họ rằng bạn tự hào về họ như thế nào vì đã thành công trên con đường họ đã chọn. Và sau đó nói đi nói lại với họ cho đến khi bạn chắc chắn rằng họ tin vào điều đó.


Họ có thể không kết thúc với sự nghiệp mà bạn đã nghĩ đến, nhưng nếu họ có thể theo đuổi đam mê của mình, họ sẽ hạnh phúc và hoàn thành. Và đó không phải là điều mà tất cả các bậc cha mẹ muốn cho con cái của họ sao?


Margot Machol Bisnow

Theo CNBC

Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.mastertraders.vn


bottom of page