top of page

5 điều cần biết để bắt đầu ngày mới

Các quan chức đang làm dịu những nhận xét của Biden về Putin. Thượng Hải có kế hoạch khóa cửa vì Covid. Úc bắt đầu đánh lùi đại dịch. Đây là những gì bạn cần biết ngày hôm nay.



Chỉ trích của Biden


Các quan chức cấp cao của Hoa Kỳ đã tăng cường nỗ lực để làm rõ lời kêu gọi của Tổng thống Joe Biden về việc loại bỏ Vladimir Putin sau những lời chỉ trích rằng Tổng thống Hoa Kỳ đang làm tăng thêm căng thẳng với Nga. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và chính phủ Vương quốc Anh tránh xa bình luận của Biden, trong đó giới hạn bài phát biểu ở Warsaw để tập hợp sự ủng hộ đối với Ukraine chống lại Nga. "Vì Chúa, người đàn ông này không thể tiếp tục nắm quyền," Biden nói. Xem bài phát biểu của anh ấy tại đây. Trong khi đó, các công ty và quan chức chính phủ Trung Quốc đang gấp rút tìm cách tuân thủ các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Nga; Các tàu chở dầu của Nga ngày càng che giấu hành tung của mình; và đất nước đang phải đối mặt với một cuộc suy thoái sâu sắc kéo dài hai năm.


Lockdown Thượng Hải


Thượng Hải sẽ lần lượt đóng cửa một nửa thành phố để tiến hành một đợt thử nghiệm hàng loạt đối với Covid-19, khi các nhà chức trách chạy đua để ngăn chặn một đợt bùng phát theo hình xoắn ốc. Cư dân sẽ bị cấm rời khỏi nhà của họ, phương tiện giao thông công cộng sẽ bị đình chỉ và ô tô cá nhân sẽ không được phép lưu thông trên đường trừ khi cần thiết. Phân tích các số liệu cho thấy đợt bùng phát mới nhất của Trung Quốc diễn ra trước một loạt các ca bệnh nhập khẩu từ Hồng Kông, làm nổi bật nguy cơ mà cuộc khủng hoảng vi rút của thành phố gây ra cho đại lục. Thành phố đã thông báo vào cuối tuần rằng họ sẽ tiếp tục tạm thời cấm các hãng hàng không bay các tuyến bay vào thành phố nếu họ mang theo một số trường hợp Covid nhất định.


Khởi đầu ổn định


Các cổ phiếu có vẻ khởi đầu thận trọng khi cuộc chiến của Nga ở Ukraine bước sang tháng thứ hai và các câu hỏi xoay quanh tác động kinh tế của chính sách tiền tệ thắt chặt hơn của Hoa Kỳ. Hợp đồng cổ phiếu tương lai ổn định đối với Hoa Kỳ và trước đó chỉ ra rằng các giao dịch mở cửa bị tắt tiếng ở Nhật Bản và Úc. Lợi tức độc quyền tăng vọt ở Úc và New Zealand trong bối cảnh áp lực lên trái phiếu xuất phát từ lo ngại về áp lực giá cả và chính sách thắt chặt tiền tệ.


Xây dựng danh mục đầu tư


Các ông trùm bất động sản của Hong Kong đang tìm kiếm cơ hội hiếm có để chọn những khu đất và dự án đắc địa ở Trung Quốc đại lục. Các nhà phát triển bất động sản đang đẩy mạnh đầu tư vào đại lục, nơi mà chính phủ siết chặt đòn bẩy và bất ổn thị trường tín dụng đã gây ra làn sóng vỡ nợ kỷ lục, hạn chế khả năng mua đất mới của các nhà xây dựng địa phương. Các nhà phát triển đang gặp khó khăn như Evergrande và Shimao cũng đang bị buộc phải bán tài sản quý để giảm bớt sự siết chặt thanh khoản của họ.


Xin chào Big Spender


Úc bắt đầu giảm bớt kích thích thời đại đại dịch, ngay cả khi ngân hàng trung ương của họ vẫn cố gắng trong việc cho lãi suất gần bằng không. Chính quyền của Thủ tướng Scott Morrison đã cung cấp tiền mặt cho các hộ gia đình và doanh nghiệp để chống lại cú đánh của Covid-19, phá vỡ thâm hụt ngân sách kỷ lục và nợ chính phủ trong quá trình này. Điều đó, kết hợp với tỷ giá tiền mặt 0,1% của RBA, đã thúc đẩy chi tiêu của người tiêu dùng, giá thuê nhà và giá nhà - và bây giờ là lạm phát. Trong số bảy quốc gia chi tiêu cho đại dịch lớn nhất thế giới, chỉ có Úc và Nhật Bản là chưa tăng tỷ lệ.


Và cuối cùng, đây là những gì bạn quan tâm ngày hôm nay


Trái phiếu toàn cầu tiếp tục rơi vào lãnh thổ chưa được khám phá. Chỉ số chứng khoán của Bloomberg đã mất 7,1% cho đến nay trong năm nay. Đó là một kiểu địa ngục đặc biệt chưa từng có đối với các nhà đầu tư, về mặt lý thuyết, phải là tài sản an toàn nhất. Không chỉ vượt quá mức thua lỗ 5,2% của năm 1999, được coi là kỷ lục hiện tại về mức sụt giảm trong cả năm, nó còn có Chỉ số tổng hợp toàn cầu của Bloomberg được thiết lập cho mức lỗ hàng năm liên tiếp đầu tiên kể từ khi thành lập vào năm 1990.


Lỗ trái phiếu toàn cầu năm nay vượt quá mức giảm kỷ lục cả năm 1999

Khó khăn mà các nhà đầu tư gặp phải hiện nay là làm thế nào để xác định được mức đáy có thể là của trái phiếu. Mặt khác, mức độ lịch sử của những trận thua này sẽ cho thấy rằng lực bán ra ít nhất sẽ sớm mất đi động lực. Mặt khác, lạm phát ít có dấu hiệu đạt đỉnh và trái phiếu cũng đã đạt mức cao chưa từng thấy nhờ vào các biện pháp kích thích kinh tế của ngân hàng trung ương được triển khai trong bối cảnh đại dịch. Mua mức giảm cụ thể này thực sự là một lời kêu gọi rất táo bạo, đặc biệt là với lợi suất vẫn còn tương đối thấp trên cơ sở lịch sử và về cơ bản là tiêu cực trên cơ sở điều chỉnh lạm phát.


Theo Bloomberg


Nhấn vào nút bên dưới và đăng ký ngay các khóa đào tạo của chúng tôi



bottom of page