top of page

Adidas mắc kẹt với chiến dịch giải cứu giày tồn kho trị giá 1,3 tỷ USD: Bán chẳng được, cho cũng chẳ


Hãng Adidas đã lỗ ròng 24 triệu Euro trong 3 tháng đầu năm nay, một sự đảo chiều so với khoản lợi nhuận 310 triệu Euro cùng kỳ năm ngoái.


Giày Yeezy của Adidas hợp tác với Kanye West


Theo tờ Fortune, đã gần 7 tháng trôi qua kể từ khi Adidas chấm dứt hợp tác với ca sĩ Kanye West nhưng số giày của thương hiệu Yeezy vẫn chất đầy trong kho của hãng mà chưa có hướng giải quyết.


Tổng giá trị của số giày tồn kho này lên đến 1,2 tỷ Euro, tương đương 1,3 tỷ USD và chúng đang đè nặng lên vai của Adidas trong nỗ lực lấy lại thị phần cũng như danh tiếng sau nhiều năm mất phương hướng.


Từ một hãng thể thao nổi tiếng, Adidas bất ngờ chuyển hướng theo đuổi các dự án thời trang cộng tác với người nổi tiếng để rồi gặp vô số rắc rối. Từ những phát ngôn phân biệt chủng tộc gây tổn hại hình ảnh thương hiệu của Kanye West cho đến doanh thu thấp hơn kỳ vọng của hàng loạt dự án.

Giờ đây khi Adidas quyết tâm trở lại với công việc chính của mình là làm đồ thể thao, hãng lại đau đầu với đống sản phẩm tồn khi từ các dự án trên.

CEO Bjorn Gulden cho biết Adidas đang đến gần hơn với một quyết định cho đống giày tồn kho 1,3 tỷ USD trên, bởi các lựa chọn mà tập đoàn có cũng đang thu hẹp dần.


Trong báo cáo kết quả kinh doanh quý I/2023, Adidas cho biết doanh số đã sụt giảm đến 400 triệu Euro, tương đương 441 triệu USD vì động thái kết thúc hợp tác với Kanye West.


Hãng Adidas đã lỗ ròng 24 triệu Euro trong 3 tháng đầu năm nay, một sự đảo chiều so với khoản lợi nhuận 310 triệu Euro cùng kỳ năm ngoái.


Bán không được, cho chẳng xong

Theo Fortune, việc giải quyết đống giày 1,3 tỷ USD của Adidas không hề dễ dàng do liên quan đến quá nhiều các nhóm lợi ích, khiến việc đi đến một quyết định thống nhất trở nên khó khăn.


CEO Bjorn cho biết hãng đang cố gắng tránh việc phải tiêu hủy số giày trên, thay vào đó thực hiện một chiến dịch giải cứu. Tuy nhiên do đã chấm dứt hợp đồng với Kanye West nên Adidas không thể bán số hàng tồn kho này dưới danh nghĩa thương hiệu Yeezy. Thế nhưng việc tẩy xóa, thay đổi thương hiệu giày tồn kho này để tung ra thị trường lại quá tốn kém.


Phía Adidas cho biết hãng không muốn trả thêm tiền cho Kanye West để bán nốt số hàng tồn kho này, nhưng cũng chẳng thể cho không người tiêu dùng vì chắc chắn họ sẽ mang đi bán lại trên thị trường thứ cấp, gây tổn hại danh tiếng cho công ty.


Thậm chí CEO Bjorn cũng không dám tiết lộ họ còn tồn kho bao nhiêu đôi Yeezy vì sợ làm suy giảm nhu cầu trên thị trường.


CEO Bjorn Gulden


Theo ước tính, nếu Adidas không bán nổi số hàng tồn kho trên thì việc chấm dứt hợp tác với Kanye West sẽ khiến lợi nhuận hoạt động của hãng giảm khoảng 700 triệu Euro trong năm nay.


Lợi nhuận hoạt động của Adidas trong quý I/2023 chỉ đạt 60 triệu Euro, giảm mạnh so với 437 triệu Euro cùng kỳ năm trước.


Tình hình càng tồi tệ hơn khi các cổ đông đã đâm đơn kiện Adidas, cáo buộc công ty nhận thức được các tác động tiêu cực của Kanye West đến thương hiệu từ nhiều năm trước nhưng không có động thái phòng vệ rõ ràng để bảo vệ lợi ích cho nhà đầu tư.


Thay vì cắt giảm sản lượng và dịch chuyển dần khỏi các dự án rủi ro trên, Adidas vẫn đầu tư mạnh để rồi khi sự việc đổ bể, hãng mắc kẹt với đống hàng tồn kho 1,3 tỷ USD và khoản lỗ ròng đáng thất vọng.Theo CnnTheo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn

Comments


bottom of page