top of page

Amazon mua lại One Medical tổ chức chăm sóc sức khỏe, một bước đi đầy chiến lược của gã khổng lồ

Amazon có kế hoạch mua lại tổ chức chăm sóc sức khoẻ One Medical trong một thương vụ trị giá gần 4 tỷ USD, bổ sung vào danh sách ngày càng tăng các thương vụ mua lại của gã khổng lồ công nghệ và nỗ lực mở rộng phạm vi hoạt động trong ngành chăm sóc sức khỏe.

Neil Lindsay, phó chủ tịch cấp cao của Amazon Health Services, tuyên bố vào tuần trước: “Chúng tôi nghĩ rằng chăm sóc sức khỏe nằm trong danh sách những trải nghiệm cần được tái tạo”.


One Medical là dịch vụ chăm sóc sức khỏe dựa trên các bệnh nhân thành viên với gần 200 địa điểm trên toàn quốc và cung cấp các dịch vụ khám trực tuyến. Tính đến tháng 5, công ty có khoảng 767.000 bệnh nhân thành viên.


“Đây là cơ hội lớn giúp cho việc chăm sóc sức khoẻ trực tuyến dễ tiếp cận khách hàng hơn, giá cả phải chăng và thậm chí thú vị hơn cho bệnh nhân, nhà cung cấp và người trả tiền,” Amir Dan Rubin, Giám đốc điều hành của One Medical, cho biết.


Thỏa thuận mà các nhà quản lý và các cổ đông của One Medical vẫn cần phải thông qua, đánh dấu thương vụ mua lại dịch vụ chăm sóc sức khỏe lớn nhất của Amazon. Nhưng tham vọng của Amazon trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe đã có từ vài năm trước.


Amazon đã có chỗ đứng vững chắc trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe thông qua One Medical


Việc Amazon mua lại One Medical có một số điểm tương đồng với việc mua Whole Foods vào năm 2017.


Tiến sĩ Aaron Neinstein, một chuyên gia y tế kỹ thuật số, người dẫn đầu việc triển khai hồ sơ sức khỏe điện tử tại Đại học California, San Francisco, nói với NPR: “Trong vài năm qua, Amazon cũng đang cố gắng tham gia vào lĩnh vực chăm sóc sức khỏe phần lớn bằng các tương tác kỹ thuật số.


Neinstein cho biết: “Tôi nghĩ điều này tương tự như việc mua lại Whole Foods của họ là có một địa điểm cụ thể để họ có thể tương tác chăm sóc sức khỏe với bệnh nhân hoặc khách hàng của họ ở hầu hết các thành phố lớn của Mỹ,” Neinstein nói.


Đây chỉ là dự án mới nhất trong số các dự án chăm sóc sức khỏe của công ty.


Amazon mua lại công ty hiệu thuốc trực tuyến PillPack với giá 753 triệu đô la vào năm 2018 và ra mắt Amazon Pharmacy vào năm 2020 dưới dạng dịch vụ kê đơn và giao hàng.


Công ty hợp tác với JPMorgan Chase và Berkshire Hathaway để thành lập Haven - một tổ chức chăm sóc sức khỏe phi lợi nhuận được thiết kế nhằm giảm chi phí cho nhân viên của công ty và cải thiện trải nghiệm chăm sóc. Nhưng Haven giải thể vào năm 2021 sau khi hoạt động chỉ được ba năm.


Công ty cũng không phải là mới đối với telehealth. Amazon Care, một ứng dụng dịch vụ video và nhắn tin 24-7 để mọi người kết nối với các bác sĩ lâm sàng, đã bắt đầu hoạt động vào năm 2019 với các nhân viên của Amazon. Nó đã hình thành một chương trình toàn quốc vào đầu năm nay.


Công ty cũng sở hữu Amazon Web Services, một dịch vụ lưu trữ đám mây khổng lồ lưu trữ dữ liệu y tế cho nhiều bệnh viện và hệ thống y tế. Dịch vụ có hệ thống xử lý ngôn ngữ tự nhiên của riêng mình "để hiểu và trích xuất dữ liệu sức khỏe từ văn bản y tế, chẳng hạn như đơn thuốc, thủ tục hoặc chẩn đoán", theo trang web của họ. (Amazon Web Services là một trong những nhà tài trợ của NPR.)


Thêm công cụ theo dõi thể dục, trợ lý giọng nói Alexa và rất nhiều sản phẩm sức khỏe và sức khỏe có sẵn để mua và giao hàng - Amazon đã đi sâu vào thế giới này.


Bước tiếp theo có thể là tích hợp các liên doanh khác nhau

Mọi người bước vào văn phòng One Medical vào ngày 21 tháng 7 ở Oakland, California. Việc Amazon có kế hoạch mua lại công ty sẽ mang lại cho nó sự hiện diện nhiều hơn trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe.
Văn phòng One Medical ở Oakland, California. Việc Amazon có kế hoạch mua lại công ty sẽ mang lại cho họ sự hiện diện nhiều hơn trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe.

Việc Amazon mua lại One Medical, cùng với các liên doanh khác trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, đặt ra câu hỏi về việc liệu gã khổng lồ công nghệ cuối cùng có thể cung cấp một sự hợp lý hóa các dịch vụ này trên một nền tảng hay không.


"Câu hỏi đặt ra là, khi bạn sắp xếp tất cả những tiện ích này lại với nhau, liệu chúng có thể tạo ra trải nghiệm chăm sóc sức khỏe toàn diện, tiện lợi hơn nhiều cho mọi người không?" Neinstein cho biết. "Điều mà Amazon trở nên nổi tiếng là họ thực sự hiểu bạn muốn gì và làm thế nào để đưa nó đến với bạn một cách thực sự dễ dàng."


Tiến sĩ Matthew Sakumoto, một bác sĩ lâm sàng và chuyên gia sức khỏe kỹ thuật số có trụ sở tại San Francisco, cho biết có nhiều tiềm năng nhưng sẽ rất khó để tích hợp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe rộng lớn của Amazon.


"Tôi nghĩ nó sẽ rất khó khăn. Tôi nghĩ ngay cả hiện tại những mảnh ghép này vẫn tồn tại trong các silo thuộc hệ sinh thái của Amazon, nhưng nếu chúng có thể kết hợp lại với nhau, tôi nghĩ nó có thể mang lại trải nghiệm rất toàn diện mà chúng tôi thực sự đang thiếu ở Hoa Kỳ. chăm sóc sức khỏe, "ông nói.


Những người ủng hộ quyền riêng tư cũng đã nêu ra những lo ngại về cách mà thương vụ mua lại mới nhất của Amazon có thể rò rỉ quyền riêng tư sức khỏe của họ.


"Tôi nghĩ rằng nó sẽ mở ra rất nhiều câu hỏi thú vị như đạo đức và các phần pháp lý của vấn đề đó đang ở đâu trong tương lai. Nhưng cho đến nay, luật về quyền riêng tư sức khỏe sẽ cung cấp một bức tường lửa khá tốt cho điều đó", Sakumoto nói.


Theo NPR

Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.mastertraders.vn

Comments


bottom of page