top of page

Ấn Độ mở rộng hạn chế xuất khẩu gạo với mức thuế 20% đối với loại gạo đồ


Người lao động dỡ các bao gạo từ một xe tải cung cấp tại cảng gạo chính của Ấn Độ tại Kakinada Anchorage ở bang miền nam Andhra Pradesh, Ấn Độ, ngày 2 tháng 9 năm 2021. Ảnh chụp ngày 2 tháng 9 năm 2021
Người lao động dỡ các bao gạo từ một xe tải cung cấp tại cảng gạo chính của Ấn Độ tại Kakinada Anchorage ở bang miền nam Andhra Pradesh, Ấn Độ, ngày 2 tháng 9 năm 2021. Ảnh chụp ngày 2 tháng 9 năm 2021

Ấn Độ đã áp dụng mức thuế 20% đối với xuất khẩu gạo đồ có hiệu lực ngay lập tức, một động thái có thể làm giảm thêm lượng xuất khẩu từ nước xuất khẩu lớn nhất thế giới và nâng giá gạo toàn cầu, hiện đang giao dịch gần mức cao nhất trong 12 năm nữa.


Tháng trước, Ấn Độ đã gây ngạc nhiên cho người mua khi áp đặt lệnh cấm xuất khẩu gạo trắng non-basmati được tiêu thụ rộng rãi , sau lệnh cấm xuất khẩu gạo tấm vào năm ngoái.

Một đại lý có trụ sở tại Mumbai với một công ty thương mại toàn cầu cho biết lệnh cấm đã thúc đẩy một số người mua tăng mua gạo đồ và nâng giá gạo lên mức cao kỷ lục.


Đại lý này cho biết: “Với mức thuế này, gạo đồ Ấn Độ sẽ trở nên đắt đỏ như nguồn cung cấp từ Thái Lan và Pakistan. Hiện nay hầu như không có lựa chọn nào cho người mua”.


Ấn Độ xuất khẩu 7,4 triệu tấn gạo đồ vào năm 2022


Vào tháng 7, chỉ số giá gạo của cơ quan lương thực Liên Hợp Quốc đã tăng lên mức cao nhất trong gần 12 năm do giá ở các nước xuất khẩu chính tăng vọt do nhu cầu mạnh mẽ sau khi Ấn Độ áp đặt các hạn chế xuất khẩu.

Ấn Độ chiếm hơn 40% xuất khẩu gạo thế giới và lượng gạo tồn kho thấp ở các nhà xuất khẩu khác có nghĩa là bất kỳ sự cắt giảm xuất khẩu nào cũng có thể làm tăng giá lương thực vốn đã tăng do Nga xâm chiếm Ukraine vào năm ngoái và do thời tiết thất thường.

Thị phần xuất khảu gạo toàn cầu theo quốc gia 2023
Thị phần xuất khảu gạo toàn cầu theo quốc gia 2023

Một đại lý có trụ sở tại New Delhi của một công ty thương mại toàn cầu cho biết, Ấn Độ hiện đã áp đặt các hạn chế đối với tất cả các loại gạo non-basmati, loại gạo mà người tiêu dùng nghèo ở châu Phi và châu Á thường ưa thích.

Đại lý này cho biết: “Giá gạo toàn cầu đã bắt đầu điều tiết trong vài ngày qua sau khi tăng hơn 25% do các hạn chế của Ấn Độ vào tháng trước. Tuy nhiên, giá dự kiến ​​sẽ tăng trở lại”.


Việc hạn chế xuất khẩu các mặt hàng thực phẩm gần đây cho thấy sự nhạy cảm của chính phủ Thủ tướng Narendra Modi đối với lạm phát lương thực trước cuộc tổng tuyển cử sắp diễn ra vào năm tới.


Chính quyền của ông đã gia hạn lệnh cấm xuất khẩu lúa mì sau khi hạn chế xuất khẩu gạo vào tháng 9 năm 2022. Lệnh này cũng hạn chế xuất khẩu đường trong năm nay do năng suất mía giảm.

Theo Reuters


Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn

Comments


bottom of page