top of page

ASEAN nỗ lực thúc đẩy hòa bình, ổn định, hợp tác khu vực

Sự kiện này là một phần của Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 56 (AMM-56) đang diễn ra và các cuộc họp liên quan tại thủ đô Indonesia.

ASEAN foreign ministers gathered in a retreat in Jakarta on July 12.
ASEAN foreign ministers gathered in a retreat in Jakarta on July 12.

Các ngoại trưởng ASEAN đã họp kín tại Jakarta ngày 12/7 để thảo luận về tình hình quốc tế và khu vực, cùng những định hướng cho các cơ chế do khối thành lập.


Sự kiện này là một phần của Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 56 (AMM-56) đang diễn ra và các cuộc họp liên quan tại thủ đô Indonesia.


Phát biểu, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn chia sẻ quan điểm về tính cấp thiết của việc phát huy vai trò của các cơ chế do ASEAN dẫn dắt như Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS) và Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) hiện nay, bảo đảm mục tiêu, nguyên tắc, tính công khai, bao trùm của cơ chế trên cơ sở tiếp cận cân bằng, khách quan, đáp ứng lợi ích chính đáng của các bên liên quan.


Ông bày tỏ ủng hộ ASEAN tăng cường quan hệ với các đối tác và khuyến khích sự tham gia, đóng góp của các đối tác trong khu vực để cùng ASEAN xây dựng Cộng đồng và cùng nhau ứng phó với các thách thức chung.


Các đối tác cũng cần tôn trọng vai trò trung tâm của ASEAN cả trong lời nói và hành động, đồng thời cùng ASEAN xây dựng lòng tin, thu hẹp khác biệt, thúc đẩy đối thoại và hợp tác chân thành.


Ông Sơn chia sẻ lập trường nguyên tắc của ASEAN trong các vấn đề quốc tế và khu vực, bày tỏ ủng hộ ASEAN giúp Myanmar tìm kiếm giải pháp, khẳng định giá trị của Đồng thuận 5 điểm (5PC) và đánh giá cao những nỗ lực của Chủ tịch ASEAN, Đặc phái viên. Ông nhấn mạnh giải pháp cho vấn đề Myanmar phải do quốc gia quyết định.


Về vấn đề Biển Đông, đại sứ Việt Nam nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo đảm môi trường thuận lợi cho đàm phán về Bộ quy tắc ứng xử (COC) ở vùng biển này. Thủ tướng kêu gọi ASEAN kiên định lập trường nguyên tắc, thượng tôn pháp luật quốc tế và Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982, cùng nhau xây dựng Biển Đông (tên quốc tế là South China Sea) thành vùng biển hòa bình. và sự hợp tác.


Tại phiên họp kín, các bộ trưởng đã chia sẻ quan điểm về tình hình bất ổn, phức tạp, tiềm ẩn nhiều rủi ro hiện nay, nhất là sự cạnh tranh chiến lược giữa các siêu cường, vấn đề an ninh xuyên quốc gia và những diễn biến phức tạp ở nhiều điểm nóng. Trong bối cảnh đó, điều quan trọng nhất đối với ASEAN là giữ vững đoàn kết, tích cực tham vấn để tìm kiếm phương thức ứng phó phù hợp, duy trì cách tiếp cận cân bằng, hài hòa trong quan hệ đối ngoại.


Các nhà lãnh đạo nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tuân thủ các nguyên tắc, chuẩn mực và giá trị chung được nêu trong các văn kiện như Hiến chương ASEAN, Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác ở Đông Nam Á (TAC), UNCLOS 1982 và Tầm nhìn của ASEAN về Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. (AOIP).


Các đại biểu cũng thảo luận về các phương hướng nâng cao vai trò trung tâm của khối trong cấu trúc khu vực bằng cách nâng cao hiệu quả của các cơ chế do ASEAN dẫn dắt để các cơ chế này đáp ứng các mục tiêu và tiềm năng phát triển ban đầu.


Các nhà lãnh đạo khẳng định ASEAN mong muốn mở rộng và tăng cường quan hệ với các đối tác, nhấn mạnh sự tham gia của các đối tác tại khu vực phải trên cơ sở tôn trọng vai trò trung tâm của ASEAN, hợp tác cùng có lợi, đóng góp vào việc xây dựng một cộng đồng mở, minh bạch, bao trùm và tuân thủ luật lệ. -dựa trên kiến trúc khu vực.


Về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, các bộ trưởng bày tỏ quan ngại về tình hình phức tạp đang diễn ra ở Myanmar. Các nhà lãnh đạo đề nghị ASEAN giữ vững đoàn kết, phát huy vai trò trung tâm giúp đỡ đất nước, bảo đảm hình ảnh và uy tín của ASEAN.


Các quan chức cho biết, giá trị của 5PC và Quyết định 2022 của các nhà lãnh đạo ASEAN về triển khai 5PC vẫn còn nguyên giá trị, vẫn là những văn kiện định hướng cho các nỗ lực của khối và bày tỏ ủng hộ nỗ lực của Chủ tịch ASEAN và Đặc phái viên trong việc tiếp tục đối thoại mang tính xây dựng. với Myanmar và kiên trì giúp nước này tìm kiếm các giải pháp khả thi và lâu dài.


Các bộ trưởng cũng nhất trí ASEAN cần tích cực tăng cường hỗ trợ nhân đạo cho Myanmar, đặc biệt thông qua Trung tâm Điều phối ASEAN về Hỗ trợ Nhân đạo về Quản lý Thảm họa.


Tại hội nghị, các bên tái khẳng định lập trường nguyên tắc của ASEAN về vấn đề Biển Đông, cam kết thực hiện đầy đủ, hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và hướng tới một COC thực chất, hiệu quả, phù hợp luật pháp quốc tế; kể cả UNCLOS.


Cuộc rút lui cũng kêu gọi các đối tác tôn trọng vai trò trung tâm và lập trường của ASEAN, nhất là trong các vấn đề liên quan đến hòa bình, an ninh và ổn định khu vực.


Sau cuộc rút lui, các ngoại trưởng ASEAN đã chứng kiến Ả-rập Xê-út ký một văn kiện về sự tham gia của nước này trong TAC. Quốc gia Trung Đông là bên thứ 51 của thỏa thuận này.


Theo VietNam NewsTheo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn

ความคิดเห็น


bottom of page