top of page

Bảng lương tháng 7 tăng , tốt hơn nhiều so với dự kiến ​​cho thấy sức mạnh của thị trường việc làm


Tăng trưởng thị trường lao động và tỷ lệ thất nghiệp
Tăng trưởng thị trường lao động và tỷ lệ thất nghiệp

NHỮNG ĐIỂM CHÍNH:

  • Bảng lương phi nông nghiệp đã tăng 528.000 trong tháng và tỷ lệ thất nghiệp là 3,5%, dễ dàng đứng đầu ước tính của Dow Jones lần lượt là 258.000 và 3,6%.

  • Tăng trưởng tiền lương cũng tăng mạnh, khi thu nhập trung bình theo giờ tăng 0,5% trong tháng và 5,2% so với một năm trước, cao hơn ước tính.

  • Các nhà giao dịch hiện đang định giá cao hơn khả năng tăng 0,75 điểm phần trăm cho cuộc họp tiếp theo của Cục Dự trữ Liên bang vào tháng 9.


Việc thuê lao động trong tháng 7 tốt hơn nhiều so với dự kiến, bất chấp nhiều dấu hiệu khác cho thấy sự phục hồi kinh tế đang mất dần, Cục Thống kê Lao động báo cáo hôm thứ Sáu.


Bảng lương phi nông nghiệp đã tăng 528.000 trong tháng và tỷ lệ thất nghiệp là 3,5%, dễ dàng đứng đầu ước tính của Dow Jones lần lượt là 258.000 và 3,6%. Tỷ lệ thất nghiệp hiện đã quay trở lại mức trước đại dịch và gắn với mức thấp nhất kể từ năm 1969, mặc dù tỷ lệ này đối với người Da đen đã tăng 0,2 điểm phần trăm lên 6%.


Tăng trưởng tiền lương cũng tăng cao hơn, khi thu nhập trung bình theo giờ tăng 0,5% trong tháng và 5,2% so với cùng thời điểm một năm trước. Những con số này đổ thêm dầu vào bức tranh lạm phát vốn đã có giá tiêu dùng tăng với tốc độ nhanh nhất kể từ đầu những năm 1980. Ước tính của Dow Jones là tăng 0,3% hàng tháng và 4,9% hàng năm.


Tuy nhiên, rộng hơn, báo cáo cho thấy thị trường lao động vẫn mạnh mẽ bất chấp những dấu hiệu suy yếu khác của nền kinh tế.


“Không có cách nào để hiểu được mặt khác của việc này. Liz Ann Sonders, chiến lược gia đầu tư tại Charles Schwab, cho biết không có nhiều điều, ngoài việc nó không tích cực từ góc độ thị trường hoặc Fed. ″Đối với nền kinh tế, đây là một tin tốt.”


Các thị trường ban đầu phản ứng tiêu cực với báo cáo khi các nhà giao dịch dự đoán một động thái chống trả mạnh mẽ từ Cục Dự trữ Liên bang tìm cách hạ nhiệt nền kinh tế và đặc biệt là thị trường lao động nóng lên. Tuy nhiên, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones kết thúc ngày tích cực, tăng khoảng 74 điểm sau một ngày giao dịch không ổn định.


Giải trí và hiếu khách dẫn đầu về mức tăng việc làm với 96.000 người, mặc dù ngành công nghiệp này vẫn còn 1,2 triệu công nhân e ngại về mức độ trước đại dịch của nó.


Tiếp theo là dịch vụ chuyên nghiệp và kinh doanh với 89.000. Chăm sóc sức khỏe tăng thêm 70.000 và biên chế chính phủ tăng 57.000. Các ngành sản xuất hàng hóa cũng có mức tăng vững chắc, với xây dựng tăng 32.000 và sản xuất tăng 30.000.


Việc làm bán lẻ tăng 22.000, bất chấp cảnh báo lặp đi lặp lại từ các giám đốc điều hành tại Walmart, Target và các nơi khác rằng nhu cầu của người tiêu dùng đang thay đổi.


Quan điểm toàn diện hơn về thất nghiệp bao gồm những người làm công việc bán thời gian vì lý do kinh tế cũng như những người lao động chán nản không tìm kiếm việc làm không thay đổi ở mức 6,7%.


Trở lại thời kỳ tiền đại dịch


Bất chấp những kỳ vọng thất vọng, mức tăng trong tháng 7 là tốt nhất kể từ tháng 2 và vượt xa mức tăng trung bình 388.000 việc làm trong 4 tháng qua. Thông cáo của BLS lưu ý rằng tổng số việc làm trong biên chế phi nông nghiệp đã tăng 22 triệu người kể từ mức thấp nhất vào tháng 4 năm 2020 khi hầu hết nền kinh tế Mỹ đóng cửa để đối phó với đại dịch Covid .


Tổng số tháng trước đã được điều chỉnh một chút, với tháng 5 tăng 2.000 lên 386.000 và tháng 6 tăng 26.000 lên 398.000.


Nhà kinh tế Michael Gapen của Bank of America cho biết: “Báo cáo đã dội một gáo nước lạnh vào sự hạ nhiệt đáng kể trong nhu cầu lao động, nhưng đó là một dấu hiệu tốt cho nền kinh tế và người lao động Hoa Kỳ rộng lớn hơn”.


BLS lưu ý rằng biên chế của khu vực tư nhân hiện cao hơn mức tháng 2 năm 2020, ngay trước khi đại dịch tuyên bố, mặc dù công việc của chính phủ vẫn còn tụt hậu.


Tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống, do cả tỷ lệ tạo việc làm mạnh mẽ và tỷ lệ tham gia lực lượng lao động đều giảm 0,1 điểm phần trăm xuống 62,1%, mức thấp nhất trong năm.


Các nhà kinh tế đã tính toán rằng việc tạo việc làm bắt đầu chậm lại khi Cục Dự trữ Liên bang tăng lãi suất để hạ nhiệt lạm phát đang ở mức cao nhất trong hơn 40 năm.


Số lượng việc làm tăng mạnh cùng với mức lương cao hơn dự kiến ​​đã dẫn đến sự thay đổi trong kỳ vọng tăng tỷ lệ dự kiến ​​vào tháng Chín. Các nhà giao dịch hiện đang định giá với khả năng cao hơn là tăng 0,75 điểm phần trăm cho cuộc họp tiếp theo, đây sẽ là lần tăng thứ ba liên tiếp của mức độ đó.


Daniel Zhao, nhà kinh tế hàng đầu của trang đánh giá việc làm Glassdoor, cho biết: “Một mặt, điều này giúp Fed có thêm niềm tin rằng họ có thể thắt chặt chính sách tiền tệ mà không dẫn đến tình trạng thất nghiệp gia tăng trên diện rộng”. “Nhưng nó cũng cho thấy rằng thị trường lao động không hạ nhiệt, hoặc ít nhất là không hạ nhiệt nhanh như dự đoán. … Ít nhất, dù là một bất ngờ nhưng tôi nghĩ Fed vẫn đang đi đúng hướng để tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ ”.


Cuộc tranh luận về suy thoái ‘học thuật'

Fed đã tăng lãi suất chuẩn bốn lần trong năm nay với tổng cộng 2,25 điểm phần trăm. Điều đó đã đưa lãi suất quỹ liên bang lên mức cao nhất kể từ tháng 12 năm 2018.


Trong khi đó, nền kinh tế đang hạ nhiệt đáng kể.


Tổng sản phẩm quốc nội, thước đo của tất cả hàng hóa và dịch vụ được sản xuất, đã giảm trong hai quý đầu năm 2022, đáp ứng định nghĩa chung về suy thoái. Các quan chức Nhà Trắng và Fed cũng như hầu hết các nhà kinh tế Phố Wall cho rằng nền kinh tế có thể không rơi vào một cuộc suy thoái chính thức, nhưng sự suy thoái đã rõ ràng.


Sonders, chiến lược gia Schwab cho biết: “Cuộc tranh luận về suy thoái ở thời điểm này mang tính học thuật hơn bất cứ điều gì khác. “Bạn không thể phủ nhận rằng tốc độ tăng trưởng đã suy yếu. Đó là điểm duy nhất khiến GDP tăng trưởng âm hai phần tư ”.


Việc Fed tăng lãi suất nhằm mục đích làm chậm nền kinh tế, và đến lượt thị trường lao động, trong đó tỷ lệ mở việc làm vẫn nhiều hơn số lao động hiện có với biên độ gần 2 ăn 1. Tuần này, Bank of America cho biết các biện pháp độc quyền của họ về động lực thị trường lao động cho thấy bức tranh việc làm vẫn mạnh nhưng đang chậm lại, phần lớn là do chính sách thắt chặt của ngân hàng trung ương.


Lý do lớn nhất cho việc rút lui là do lạm phát đã mạnh hơn và dai dẳng hơn nhiều so với dự đoán của hầu hết các nhà hoạch định chính sách. Giá đã tăng 9,1% trong tháng 6 so với một năm trước, tốc độ nhanh nhất kể từ tháng 11 năm 1981.


Theo CNBC

Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.mastertraders.vn

Comentarios


bottom of page