top of page

Báo cáo việc làm cho thấy nguồn cung quay trở lại ngay cả khi Fed tập trung vào nhu cầu


Báo cáo việc làm tháng 8 của Mỹ cho thấy những dấu hiệu cho thấy nguồn cung lao động đã được chờ đợi từ lâu. Câu hỏi lớn đối với ngân hàng trung ương là liệu nó có thể tiếp tục, ngay cả khi họ đang cố gắng ngăn chặn sự suy giảm kinh tế.


Tỷ lệ tham gia lực lượng lao động đã tăng lên 62,4% vào tháng trước, đẩy tỷ lệ thất nghiệp lên 3,7%, do tỷ lệ những người tham gia thị trường việc làm tìm được việc làm giảm. Tuy nhiên, làn sóng người Mỹ tìm việc vẫn đến trong bối cảnh liên tục tạo ra việc làm mạnh mẽ, vốn từ trước đến nay là một thành phần cần thiết để lôi kéo mọi người tìm việc làm.


Điều này cho thấy một khó khăn mới đối với Cục Dự trữ Liên bang khi họ phải đối mặt với lạm phát cao nhất trong gần bốn thập kỷ. Điều đó khiến năm nay phần lớn phải chờ đợi sự gia tăng nguồn cung hàng hóa, dịch vụ và lao động - tất cả đều đã bị chặn lại bởi đại dịch - để gây áp lực lên giá tiêu dùng và lương công nhân. Thay vào đó, họ tập trung chú ý vào việc dập tắt nhu cầu thông qua việc tăng lãi suất nhanh chóng.


“Những gì chúng tôi biết được trong báo cáo hôm nay là không điên rồ khi nghĩ rằng chúng tôi có thể ở trong một môi trường mà chúng tôi vẫn thấy sự mở rộng này ở phía cung lao động, và điều đó sẽ cho phép chúng tôi 'lên máy bay'." nhà kinh tế Julian Richters của Morgan Stanley ở New York cho biết. “Nó chắc chắn góp phần vào sự lạc quan rằng họ có thể hạ cánh nhẹ nhàng.”


Sau khi công bố báo cáo hàng tháng của Bộ Lao động vào thứ Sáu tuần rồi, các nhà đầu tư đã quay lại kỳ vọng về quy mô của đợt tăng lãi suất mà các quan chức Fed sẽ lựa chọn tại cuộc họp chính sách từ ngày 20-21 / 9, tất cả sẽ đi vào giá sau phiên Chủ tịch Jerome. Sẽ xóa sạch quá mức thắt chặt. Bài phát biểu ngày 26 tháng 8 của Powell tại Jackson Hole.


Powell đã nói "rõ ràng có một công việc phải làm để giảm nhu cầu để đồng bộ tốt hơn với nguồn cung," thêm rằng quá trình này "sẽ mang lại một số đau đớn cho các gia đình và doanh nghiệp", mà các nhà đầu tư kêu gọi thêm ba - Diễn giải là một phần tư tăng điểm. Tỷ giá chuẩn của ngân hàng trung ương, sau một đợt tăng có quy mô tương tự trong hai cuộc họp trước đó.


“Một điểm dữ liệu không tạo nên xu hướng và chúng tôi vẫn nghi ngờ rằng nguồn cung lao động sẽ tiếp tục mở rộng với tốc độ nhanh như vậy. Ngay cả trước đại dịch, dân số Mỹ già đi đã gây áp lực lên tỷ lệ tham gia lực lượng lao động. ” Là. “


Bây giờ, trông giống như một sự chênh lệch giữa mức tăng đó và mức tăng nửa điểm, theo các hợp đồng tương lai của Quỹ Liên bang. Một báo cáo khác của Bộ Lao động về giá tiêu dùng trong tháng 8, ngày 13 tháng 9, có thể sẽ được kết luận.


Câu hỏi cho phần còn lại của năm là liệu sự gia tăng tham gia vào tháng 8 có phải là tác động một lần liên quan đến một đại dịch đang bùng phát hay không và liệu nó có thể duy trì khi đối mặt với tốc độ tăng trưởng việc làm chậm chạp mà nhiều nhà dự báo mong đợi. Lãi suất cao hơn bắt đầu đè nặng lên nền kinh tế.


“Có thể giảm cầu và tăng cung cùng một lúc không? Có lẽ có thể làm được, nếu mọi người sẵn sàng đi làm trở lại, và đó là một sự thay đổi hành vi hoặc một sự thay đổi tâm lý - đó là một năm học mới, và đã đến lúc kết thúc đại dịch này và quay trở lại. Nella Richardson, nhà kinh tế trưởng tại Automated Data Processing ở Roseland, New Jersey, cho biết.


Richardson nói: “Vấn đề ở đây là nếu các công ty bắt đầu trì trệ, hoặc trở nên bảo thủ hơn, thì sẽ có nhiều người tuyển dụng hơn. “Đã có một thời gian không phù hợp trong suốt thời gian này: trước đây, các công ty đã sẵn sàng và nhân viên thì không. Giờ đây, nhân viên có thể sẵn sàng và các công ty có thể dừng lại ”.


Tỷ lệ tham gia lực lượng lao động của người Mỹ từ 25 đến 54 tuổi đã tăng từ 82,4% trong tháng Bảy lên 82,8% vào tháng trước, chỉ kém mức 83% của tháng Hai năm 2020. Tỷ lệ tham gia của thanh niên Mỹ - trong độ tuổi từ 16 đến 24 - cũng tăng lên, nhưng ở mức 55,7% vẫn còn một khoảng cách so với tỷ lệ trước đại dịch là 57%. Đối với người Mỹ từ 55 tuổi trở lên, tỷ lệ tham gia thực tế đã giảm xuống còn 38,6% - thấp hơn nhiều so với mức tháng 2 năm 2020 là 40,3%.


Nguồn cung lao động lớn hơn cũng có thể gây áp lực giảm lương: Thu nhập trung bình theo giờ chỉ tăng 0,3% trong tháng 8, tốc độ tăng chậm nhất kể từ tháng 2. Một báo cáo riêng của Bộ Lao động được công bố hồi đầu tuần cho thấy tỷ lệ người Mỹ rời bỏ công việc trong khu vực tư nhân trong tháng Bảy đã giảm xuống mức thấp nhất trong một năm, điều này cũng có thể giúp giảm bớt áp lực về tiền lương. .


Tuy nhiên, một số chi tiết trong dữ liệu tham gia kém lạc quan hơn. Báo cáo hôm thứ Sáu tuần rồi cho thấy sự tham gia của người Mỹ da trắng đã tăng trong tháng Tám, trong khi con số này giảm tương tự đối với người Mỹ da đen. Điều này đánh dấu tháng thứ ba liên tiếp giảm tỷ lệ người da đen tham gia.


Đối với William Spriggs, giáo sư kinh tế Đại học Harvard và nhà kinh tế trưởng AFL-CIO, đây là một điềm báo về những điều sắp xảy ra.


Spriggs nói: “Người da đen là loài chim hoàng yến trong mỏ than. “Khi bạn thấy sự tham gia của Lực lượng Lao động Da đen giảm xuống như thế này, điều đó có nghĩa là người Da đen đang cảm thấy rất khó khăn, và nhiều người trong số họ chỉ nói rằng, hãy quên nó đi.”


Theo Business New

Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn

Comments


bottom of page