top of page

Bất động sản cao cấp ven biển gặp khó khăn về thanh khoản

Những người trong ngành cho biết thị trường bất động sản cao cấp ven biển của Việt Nam đang đối mặt với những thách thức đáng kể do hàng tồn kho dư thừa và các vấn đề về thanh khoản.

Một dự án bất động sản ven biển tại thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận
Một dự án bất động sản ven biển tại thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận

Họ cho biết các nhà phát triển bất động sản đang gặp khó khăn trong việc bán các bất động sản cao cấp, dẫn đến chi phí tài chính cao hơn từ các khoản vay ngân hàng được sử dụng để phát triển các dự án này.


Theo một công ty địa ốc có trụ sở tại TP.HCM, nhu cầu bất động sản cao cấp ven biển giảm khiến thanh khoản thị trường kéo dài.


Nguồn hàng hiện có khoảng 30.000 căn shophouse, nhà liền kề, biệt thự nghỉ dưỡng với giá bán hàng chục tỷ đồng/căn.


Trong 5 năm trở lại đây, nhu cầu nhà phố, biệt thự nghỉ dưỡng, shophouse ven biển tầm giá 15-20 tỷ đồng/căn xuống mức thấp nhất.


Hơn 90% các bất động sản ven biển sang trọng này vẫn chưa bán được trong nửa đầu năm, tạo ra gánh nặng tài chính đáng kể cho các nhà phát triển.


Một công ty bất động sản khác niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM cho biết, doanh số bán hàng của các dự án hiện hữu từ đầu năm đến nay rất chậm.


Lượng hàng tồn kho biệt thự ven biển ở các tỉnh phía Nam có giá hàng triệu USD đã lên đến con số đáng kinh ngạc là 95%, cho thấy nhu cầu đối với những bất động sản này đang thiếu hụt đáng kể.


Theo báo cáo từ Bộ phận R&D của Tập đoàn DKRA, doanh số bán nhà phố và shophouse ven biển giảm 97% trong quý II so với năm trước, trong khi doanh số bán biệt thự biển giảm 95% trong cùng kỳ.


Ông Võ Hồng Thắng, Phó Giám đốc Bộ phận R&D Tập đoàn DKRA, cho biết vấn đề tồn kho và thanh khoản của thị trường bất động sản cao cấp ven biển kéo dài từ năm 2019, khiến nó tồn tại lâu nhất trong số các loại hình bất động sản khác.


Ông cho biết các chủ đầu tư đã thực hiện nhiều chính sách cam kết như chia sẻ lợi nhuận, hỗ trợ lãi suất để kích cầu thị trường nhưng các biện pháp chưa đủ hiệu quả.


Ông nói: “Hiện chưa có giải pháp nào để cải thiện doanh số trong bối cảnh thị trường bất động sản nói chung khó thanh khoản.


Ông nhận định, đà phục hồi của thị trường bất động sản nhiều khả năng sẽ bắt đầu từ BĐS nhà ở phục vụ nhu cầu thiết yếu, còn BĐS nghỉ dưỡng có thể mất nhiều thời gian hơn để lấy lại cân bằng.


“Dự kiến ​​sẽ mất vài năm để thị trường phục hồi sau lượng hàng tồn kho dư thừa,” ông nói thêm.


Ông David Jackson, Tổng giám đốc Colliers Việt Nam cho biết, tính đến quý II, thị trường bất động sản Việt Nam tiếp tục đi trên “con đường gập ghềnh” với nhiều ngã rẽ có thể xảy ra ở phía trước.


Trong khi các nhà đầu tư tổ chức tích cực tìm kiếm cơ hội để giành thị phần lớn hơn, thì các nhà đầu tư cá nhân lại tìm kiếm các giao dịch trầm lắng trong bối cảnh giá cả biến động, thanh khoản thấp và tâm lý thận trọng của người mua.


Ông cho biết hai diễn biến này dự kiến ​​sẽ kéo dài đến cuối năm nay.


Trong một diễn biến tích cực, hãng xếp hạng tín nhiệm quốc tế Fitch Ratings cho rằng với việc hạ lãi suất, rủi ro tín dụng và thanh khoản của bất động sản Việt Nam đã qua đỉnh.


“Cam kết của Chính phủ Việt Nam trong việc kiềm chế bong bóng tài chính trong lĩnh vực bất động sản là một yếu tố tích cực tạo ra sự ổn định cho thị trường,” nó nói.


Năm ngoái, Việt Nam bắt đầu thắt chặt quản lý bất động sản, tập trung vào việc huy động vốn của các nhà phát triển, bao gồm các quy định chặt chẽ hơn về phát hành trái phiếu doanh nghiệp.


Ngành bất động sản chiếm 3,4% GDP của cả nước trong nửa đầu năm nay.


Tính đến ngày 20/6, lĩnh vực bất động sản tiếp tục giữ vị trí thứ ba với tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký là 1,53 tỷ USD, giảm 51% so với cùng kỳ năm ngoái.


Vốn FDI giải ngân trong lĩnh vực này là 500 triệu USD, giảm 43%.


VietNamNewsTheo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn

Comentarios


bottom of page