top of page

Bầu cử giữa kỳ Mỹ: Đảng Cộng hòa giành quyền kiểm soát Hạ viện

Đảng Cộng hòa đã có đủ số ghế cần thiết để giành thế đa số tại Hạ viện trong cuộc bầu cử giữa kỳ Mỹ 2022.


Người ủng hộ cổ vũ khi xem kết quả bầu cử trực tiếp dự đoán Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hoà Marco Rubio thắng ở Florida. Ảnh: AFP


Ngày 16.11 theo giờ địa phương, Đảng Cộng hòa đã giành 218 ghế cần thiết để chiếm đa số trong Hạ viện trong cuộc bầu cử giữa kỳ Mỹ 2022 sau khi ứng viên Đảng Cộng hòa Mike Garcia giành chiến thắng tại California.


Tính đến 8h ngày 17.11 theo giờ Việt Nam, Đảng Cộng hòa giành 218 ghế tại Hạ viện, Đảng Dân chủ được 208 ghế.


Chiến thắng của Đảng Cộng hòa tại Hạ viện đã được dự báo từ trước mặc dù cách biệt về số ghế có thể sẽ không nhiều.


Trước đó, với 50 ghế, Đảng Dân chủ đã giành quyền kiểm soát Thượng viện và vẫn còn một cuộc đua ở Georgia được tổ chức vào ngày 6.12 tới. Do Phó Tổng thống Kamala Harris - người của Đảng Dân chủ - giữ lá phiếu quyết định nếu hai phe đều có 50 ghế nên đảng này có được quyền kiểm soát Thượng viện mà không cần chờ kết quả bầu cử phụ tại bang Georgia.


Chiến thắng của Đảng Cộng hòa dù không đạt kỳ vọng về một “làn sóng đỏ” nhưng việc giành quyền kiểm soát Hạ viện sẽ cản trở chương trình nghị sự trong nước của Tổng thống Joe Biden và có khả năng sẽ khiến Nhà Trắng của ông phải hứng chịu những cuộc điều tra không ngừng.


Chiến thắng của Đảng Cộng hòa tại Hạ viện sẽ chấm dứt nhiệm kỳ thứ hai của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi - người của Đảng Dân chủ - vào tháng 1 tới. Nhưng thế đa số của Đảng Cộng hòa thấp hơn nhiều so với kỳ vọng ban đầu.


Dù kém ấn tượng hơn so với những gì các nhà lãnh đạo đảng kỳ vọng, nhưng kết quả này vẫn cho thấy sự trở lại của hệ tư tưởng kiểu Donald Trump mà cựu tổng thống có thể sẽ sử dụng đối với các cộng sự của mình trong hội nghị của Đảng Cộng hòa. Ngày 15.11, cựu Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố ra tranh cử tổng thống Mỹ năm 2024.


Ngày 15.11, ông Donald Trump thông báo ra tranh cử tổng thống Mỹ năm 2024. Ảnh: AFP


Theo AFP, ông Donald Trump kích hoạt cuộc chạy đua vào Nhà Trắng lần thứ ba, tạo tiền đề cho cuộc chiến đề cử đầy cam go của Đảng Cộng hòa sau cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ.


"Sự trở lại của nước Mỹ bắt đầu ngay bây giờ" - cựu tổng thống 76 tuổi phát biểu trước hàng trăm người ủng hộ tại dinh thự Mar-a-Lago của ông ở Florida.


Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đệ trình văn bản ứng cử cho cơ quan bầu cử Mỹ vào ngày 12.11 trước khi công bố công khai chạy đua vào Nhà Trắng năm 2024.


Theo Lao động

Theo dõi tếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn

コメント


bottom of page