top of page

Bệnh đậu mùa khỉ nguy hiểm như thế nào ?


Các triệu chứng của một trong những trường hợp đầu tiên được biết đến của vi rút đậu mùa khỉ được hiển thị trên bàn tay của một bệnh nhân vào ngày 27 tháng 5 năm 2003.
Các triệu chứng của một trong những trường hợp đầu tiên được biết đến của vi rút đậu mùa khỉ được hiển thị trên bàn tay của một bệnh nhân vào ngày 27 tháng 5 năm 2003.

NHỮNG ĐIỂM CHÍNH :

  1. Các quan chức CDC lên tiếng cảnh báo cho những người đàn ông đồng tính và lưỡng tính khi bệnh đậu khỉ lây lan trong cộng đồng

  2. Các quan chức WHO cho biết dịch bệnh đậu mùa ở khỉ chủ yếu lây lan qua đường tình dục

  3. Làm thế nào để tự bảo vệ mình khỏi bệnh đậu mùa ở khỉ và những việc cần làm nếu bạn mắc phải bệnh này

1. Các quan chức CDC lên tiếng cảnh báo cho những người đàn ông đồng tính và lưỡng tính khi bệnh đậu khỉ lây lan trong cộng đồng :


Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh hôm thứ Hai đã cảnh báo những người đàn ông đồng tính và lưỡng tính rằng bệnh đậu khỉ dường như đang lây lan trong cộng đồng trên toàn cầu, cảnh báo mọi người nên đề phòng nếu họ tiếp xúc gần với người có thể nhiễm vi rút và cần đề phòng đối với các triệu chứng.


Tiến sĩ John Brooks, một quan chức CDC, nhấn mạnh rằng bất kỳ ai cũng có thể mắc bệnh đậu mùa khỉ khi tiếp xúc gần gũi với cá nhân bất kể khuynh hướng tình dục. Tuy nhiên, Brooks cho biết nhiều người bị ảnh hưởng trên toàn cầu cho đến nay là nam giới được xác định là đồng tính hoặc song tính. Mặc dù một số nhóm có nguy cơ tiếp xúc với bệnh đậu mùa ở khỉ cao hơn ngay bây giờ, nhưng nguy cơ không chỉ giới hạn ở cộng đồng đồng tính nam và song tính, ông cảnh báo.


“Chúng tôi muốn giúp mọi người đưa ra quyết định sáng suốt nhất để bảo vệ sức khỏe của họ và sức khỏe của cộng đồng khỏi bệnh đậu khỉ,” Brooks nói.


Bệnh đậu khỉ không phải là một bệnh lây truyền qua đường tình dục, bệnh thường lây qua tinh dịch hoặc dịch âm đạo, nhưng nó có thể lây qua đường tình dục và tiếp xúc thân mật cũng như qua giường chung. Theo Brooks, virus lây lan khi tiếp xúc với dịch cơ thể và vết loét.


Ông nói thêm rằng điều quan trọng là các bác sĩ và cá nhân phải nhận thức được các triệu chứng liên quan đến bệnh đậu khỉ, đặc biệt là các tổn thương ở hậu môn hoặc bộ phận sinh dục có thể bị nhầm lẫn với bệnh mụn rộp, giang mai hoặc thủy đậu.


“Bất kỳ ai có phát ban hoặc tổn thương xung quanh hoặc liên quan đến bộ phận sinh dục, hậu môn của họ hoặc bất kỳ vị trí nào khác mà họ chưa nhìn thấy trước đây, cần được đánh giá đầy đủ, cả về phát ban đó nhưng đặc biệt đối với nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục và các bệnh khác có thể gây phát ban, ”Brooks nói.


Bệnh đậu mùa khỉ thường bắt đầu với các triệu chứng tương tự như bệnh cúm bao gồm sốt, nhức đầu, đau cơ, ớn lạnh, kiệt sức và sưng hạch bạch huyết. Sau đó, nó tiến triển thành phát ban trên cơ thể trên mặt, bàn tay, bàn chân, mắt, miệng hoặc bộ phận sinh dục, biến thành các nốt sần nổi lên sau đó trở thành mụn nước.


Tuy nhiên, phát ban đã xuất hiện đầu tiên trong một số trường hợp được báo cáo gần đây, theo Tiến sĩ Jennifer McQuiston, một quan chức CDC. Mặc dù virus có thời gian ủ bệnh dài, nhưng bệnh nhân được coi là dễ lây nhiễm nhất khi họ bị phát ban, McQuiston nói. Mặc dù bệnh đậu mùa khỉ có thể lây lan qua các giọt đường hô hấp, nhưng vi rút xuất phát từ các tổn thương bị nhiễm trùng ở cổ họng và miệng có thể đào thải ra ngoài không khí. Nhưng lây truyền từ các giọt đường hô hấp đòi hỏi phải tiếp xúc trực diện lâu dài, theo CDC.


McQuiston nói: “Đây không phải là Covid. “Sự lây lan qua đường hô hấp không phải là nỗi lo thường gặp. Đó là sự tiếp xúc và tiếp xúc mật thiết trong bối cảnh và quần thể ổ dịch hiện nay”.


Theo McQuiston, Mỹ đã xác nhận một trường hợp mắc bệnh đậu mùa trên khỉ và 4 trường hợp mắc bệnh đậu mùa ở thành phố New York, Florida và Utah. Các phòng thí nghiệm nhà nước có các xét nghiệm có thể xác định bệnh đậu mùa, được cho là bệnh đậu mùa khỉ, nhưng chúng phải được gửi đến CDC ở Atlanta để phân tích thêm để xác nhận chẩn đoán đó, McQuiston nói.


McQuiston cho biết các trường hợp được xác định ở Mỹ là một chủng Tây Phi nhẹ hơn. Cô cho biết, hầu hết những người bị nhiễm vi-rút đều hồi phục sau 2-4 tuần mà không cần điều trị cụ thể.


Tổ chức Y tế Thế giới đã xác định được khoảng 200 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ được xác nhận hoặc nghi ngờ ở ít nhất một chục quốc gia ở châu Âu và Bắc Mỹ trong những ngày gần đây.


Mặc dù không phải là chưa từng xảy ra, việc các trường hợp đậu mùa ở khỉ được tìm thấy bên ngoài một số quốc gia Tây và Trung Phi là nơi lưu hành của virus là một điều bất thường. Năm 2003, Hoa Kỳ đã bùng phát hơn 70 trường hợp do người dân nuôi chó đồng cỏ bị nhiễm bệnh làm thú cưng.


Đã có một sự gia tăng các trường hợp mắc bệnh ở Nigeria trong những năm gần đây, nhưng các trường hợp được xác định trên khắp thế giới trong hai tuần qua là bất thường vì hầu hết các bệnh nhân không có tiền sử du lịch gần đây đến Nigeria hoặc một quốc gia khác nơi thường tìm thấy vi rút, theo McQuiston.


Theo CDC, vắc-xin đậu mùa dường như có hiệu quả khoảng 85% trong việc ngăn ngừa bệnh đậu mùa ở khỉ, dựa trên nghiên cứu ở châu Phi. Theo McQuiston, Mỹ có một kho dự trữ 100 triệu liều vắc-xin thế hệ cũ được gọi là ACAM2000 đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm phê duyệt cho những người có nguy cơ mắc bệnh đậu mùa cao. Tuy nhiên, vắc-xin có thể có những tác dụng phụ đáng kể và bất kỳ quyết định sử dụng rộng rãi nào cũng cần được thảo luận nghiêm túc, bà nói.


Hoa Kỳ cũng có sẵn hơn 1.000 liều vắc xin có tên Jynneos đã được FDA chấp thuận cho những người từ 18 tuổi trở lên có nguy cơ cao mắc bệnh đậu mùa khỉ hoặc bệnh đậu mùa. Nó được dùng làm hai mũi và không có nguy cơ tác dụng phụ nghiêm trọng như nhau. McQuiston cho biết số lượng liều sẽ tăng lên nhanh chóng trong những tuần tới khi nhà sản xuất vắc xin đẩy mạnh sản xuất.


“Chúng tôi hy vọng sẽ tối đa hóa việc phân phối vắc xin cho những người mà chúng tôi biết sẽ được hưởng lợi từ nó, vì vậy đó là những người đã tiếp xúc với một bệnh nhân đậu mùa khỉ đã biết, nhân viên y tế, những người tiếp xúc cá nhân rất gần và những người đặc biệt có thể bị McQuiston nói.


2. Các quan chức WHO cho biết dịch bệnh đậu mùa khỉ chủ yếu lây lan qua đường tình dục :


Các quan chức của Tổ chức Y tế Thế giới cho biết một đợt bùng phát vi rút đậu mùa khỉ ở Bắc Mỹ và châu Âu chủ yếu lây lan qua đường tình dục giữa nam giới với khoảng 200 trường hợp được xác nhận và nghi ngờ ở ít nhất một chục quốc gia, các quan chức của Tổ chức Y tế Thế giới cho biết hôm thứ Hai.


Đợt bùng phát đã nhanh chóng lan rộng khắp châu Âu và Bắc Mỹ trong tuần trước và dự kiến ​​sẽ lan rộng hơn khi nhiều bác sĩ tìm kiếm các dấu hiệu và triệu chứng hơn. Tổ chức này cho biết hai trường hợp được xác nhận và một trường hợp nghi ngờ mắc bệnh đậu mùa khỉ ở Anh đã được báo cáo cho WHO chỉ 10 ngày trước, các trường hợp đầu tiên trong năm nay bên ngoài châu Phi, nơi vi rút thường lưu hành ở mức thấp trong 40 năm qua, tổ chức này cho biết.


“Chúng tôi đã thấy một vài trường hợp ở châu Âu trong 5 năm qua, chỉ ở những người đi du lịch, nhưng đây là lần đầu tiên chúng tôi thấy các trường hợp ở nhiều quốc gia cùng một lúc ở những người chưa đến các vùng lưu hành ở châu Phi. ”, Tiến sĩ Rosamund Lewis, người điều hành nghiên cứu bệnh đậu mùa của WHO, cho biết trong một cuộc hỏi đáp được phát trực tiếp trên các kênh truyền thông xã hội của tổ chức.


Theo quân đội Đức, các quốc gia châu Âu đã xác nhận hàng chục trường hợp đang trở thành đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ lớn nhất từ ​​trước đến nay trên lục địa này. Cho đến nay, Mỹ và Canada đều có ít nhất 5 trường hợp được xác nhận hoặc giả định. Bỉ vừa đưa ra quy định bắt buộc cách ly 21 ngày đối với bệnh nhân đậu mùa khỉ.


WHO đã triệu tập một cuộc họp khẩn cấp vào cuối tuần này thông qua hội nghị truyền hình để xem xét loại virus, xác định những người có nguy cơ cao nhất và nghiên cứu sự lây truyền của nó. Tổ chức sẽ tổ chức cuộc họp toàn cầu lần thứ hai về bệnh đậu mùa khỉ vào tuần tới để nghiên cứu kỹ lưỡng hơn về các nguy cơ và phương pháp điều trị sẵn có để chống lại virus.


Mặc dù bản thân virus không phải là bệnh lây truyền qua đường tình dục, thường lây lan qua tinh dịch và dịch âm đạo, nhưng sự gia tăng số ca bệnh gần đây nhất dường như đã lây lan ở những người đàn ông có quan hệ tình dục với đàn ông khác, các quan chức của WHO cho biết, nhấn mạnh rằng bất kỳ ai cũng có thể mắc bệnh. bệnh đậu mùa khỉ.


“Nhiều bệnh có thể lây lan qua đường tình dục. Bạn có thể bị ho hoặc cảm lạnh khi quan hệ tình dục, nhưng không có nghĩa đó là bệnh lây truyền qua đường tình dục ”, Andy Seale, người tư vấn cho WHO về HIV, viêm gan và các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác, cho biết.


Vi rút lây lan qua tiếp xúc gần gũi với người, động vật hoặc vật liệu bị nhiễm vi rút. Nó xâm nhập vào cơ thể qua da bị hỏng, đường hô hấp, mắt, mũi và miệng. Theo CDC , mặc dù sự lây truyền từ người sang người cũng xảy ra qua đường hô hấp, nhưng phương pháp đó đòi hỏi phải tiếp xúc trực tiếp lâu dài vì các giọt không thể di chuyển quá vài feet, theo CDC.


Tiến sĩ Scott Gottlieb nói với CNBC trong một cuộc phỏng vấn riêng hôm thứ Hai trên “ Squawk Box ”: “Đây là một loại virus siêu ổn định bên ngoài vật chủ là con người, vì vậy nó có thể sống trên các vật thể như chăn và những thứ tương tự . “Và vì vậy, bạn có thể thấy những tình huống mà mọi người trở nên miễn cưỡng thử quần áo, những thứ tương tự, nơi nó có thể trở nên phá vỡ ở những khu vực đang lan rộng, như Thành phố New York.”


Ông cho biết sẽ có thêm nhiều trường hợp được xác nhận ở Mỹ trong những tuần tới khi các bác sĩ và quan chức y tế công cộng đánh giá lại những bệnh nhân đã xuất hiện các triệu chứng và virus vẫn tiếp tục lây lan.


Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, bệnh đậu mùa ở khỉ là một bệnh do vi rút cùng họ với bệnh đậu mùa gây ra nhưng không nghiêm trọng bằng. Tuy nhiên, bệnh đậu mùa khỉ có thể giết chết 1 trong 10 người mắc bệnh, dựa trên các quan sát ở châu Phi, theo CDC.


Cc quan chức của WHO cho biết vắc-xin được sử dụng để ngăn ngừa bệnh đậu mùa dường như có hiệu quả khoảng 85% trong việc phòng chống bệnh đậu mùa ở khỉ trong một nghiên cứu quan sát ở châu Phi. Maria Van Kerkhove, nhà dịch tễ học hàng đầu của WHO về các bệnh lây truyền từ động vật cho biết, nhưng vắc-xin không được phổ biến rộng rãi vì vậy điều quan trọng là phải dự trữ chúng cho những quần thể có nguy cơ cao nhất. Bà cho biết WHO sẽ hợp tác với các nhà sản xuất vắc xin để xem liệu họ có thể tăng cường sản xuất hay không.


Các quan chức WHO cho biết các triệu chứng ban đầu của bệnh đậu mùa khỉ bao gồm sốt, đau đầu, đau lưng, đau nhức cơ bắp và năng lượng thấp. Sau đó, nó tiến triển thành phát ban trên mặt, tay, chân, mắt, miệng hoặc bộ phận sinh dục, biến thành các nốt sần nổi lên hoặc sẩn, sau đó trở thành mụn nước thường giống như thủy đậu. Sau đó, những nốt này có thể chứa đầy chất dịch màu trắng, trở thành mụn mủ, vỡ ra và đóng vảy.


Gottlieb mô tả đây là một căn bệnh gây tàn phế , có thể kéo dài từ hai đến bốn tháng và có thời gian ủ bệnh kéo dài 21 ngày.


Gottlieb nói: “Tôi không nghĩ rằng điều này sẽ lây lan không kiểm soát được giống như cách chúng ta đã chịu đựng dịch bệnh Covid-19. “Nhưng có khả năng bây giờ điều này đã được đưa vào cộng đồng nếu trên thực tế, nó có sức lan tỏa lớn hơn những gì chúng tôi đang đo lường hiện tại, điều đó trở nên khó loại bỏ”.


3. Làm thế nào để tự bảo vệ mình khỏi bệnh đậu mùa khỉ và những việc cần làm nếu bạn mắc phải bệnh này :


Một đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ gần đây trên khắp Hoa Kỳ , Châu Âu, Úc và Trung Đông đã gây khó khăn cho các chuyên gia y tế và đang làm dấy lên lo ngại về một đợt bùng phát rộng hơn.


Tính đến thứ Tư, đã có 346 trường hợp được xác nhận và nghi ngờ ở 22 quốc gia bên ngoài châu Phi, nơi virus lưu hành, theo Our World in Data.


Nó đánh dấu lần lây lan virus đầu tiên trong cộng đồng được biết đến. Trước khi bùng phát dịch bệnh này, các ca bệnh có liên quan đến việc đi đến các vùng có vi rút lưu hành hoặc động vật nhập khẩu mang vi rút.


Phần lớn các trường hợp mới lây lan qua đường tình dục , đặc biệt tập trung ở nam giới quan hệ tình dục với nam giới khác. Tuy nhiên, Tổ chức Y tế Thế giới đã cảnh báo rằng bất kỳ ai cũng có thể có nguy cơ nhiễm vi-rút. Trẻ em, phụ nữ có thai và người bị suy giảm miễn dịch được coi là có nguy cơ đặc biệt.


“Bất kỳ ai tiếp xúc gần với người có khả năng lây nhiễm đều có nguy cơ mắc bệnh”, một thông cáo trên trang web của WHO cho biết hôm thứ Tư.


Bệnh đậu mùa khỉ là một bệnh hiếm gặp do vi rút đậu mùa khỉ, một phần cùng họ với bệnh đậu mùa gây ra, mặc dù thường ít nghiêm trọng hơn. Tiêm phòng đậu mùa đã chứng minh được 85% hiệu quả chống lại bệnh đậu mùa ở khỉ.


WHO cho biết hôm thứ Hai rằng không có khả năng phải tiêm chủng hàng loạt để chống lại sự gia tăng đột biến trong các trường hợp. Tuy nhiên, với tốc độ bùng phát và chưa rõ nguyên nhân của nó, cơ quan y tế công cộng kêu gọi mọi người thực hiện vệ sinh tốt và quan hệ tình dục an toàn để giúp kiểm soát sự lây lan của nó.


Bảo vệ bản thân chống lại bệnh đậu mùa khỉ

Mặc dù các chuyên gia y tế đồng ý rằng rủi ro đối với công chúng là thấp, nhưng bạn có thể thực hiện một số biện pháp phòng ngừa để giảm nguy cơ nhiễm vi rút.


Các khuyến nghị từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ, Dịch vụ Y tế Quốc gia của Vương quốc Anh và WHO bao gồm:

  • Tránh tiếp xúc với những người gần đây được chẩn đoán nhiễm vi-rút hoặc những người có thể đã bị nhiễm.

  • Đeo khẩu trang nếu bạn tiếp xúc gần với người có triệu chứng.

  • Sử dụng bao cao su và theo dõi các triệu chứng nếu gần đây bạn đã thay đổi bạn tình.

  • Tránh tiếp xúc với động vật có thể mang vi rút. Điều này bao gồm động vật bị bệnh hoặc chết và đặc biệt là những động vật có tiền sử nhiễm bệnh, chẳng hạn như khỉ, động vật gặm nhấm và chó đồng cỏ.

  • Thực hành tốt vệ sinh tay, đặc biệt là sau khi tiếp xúc với động vật hoặc người bị nhiễm - hoặc nghi ngờ nhiễm bệnh. Ví dụ, rửa tay bằng xà phòng và nước hoặc sử dụng chất khử trùng tay có cồn.

  • Sử dụng thiết bị bảo hộ cá nhân khi chăm sóc bệnh nhân đã xác nhận hoặc nghi ngờ nhiễm bệnh đậu khỉ.

  • Chỉ ăn thịt đã được nấu chín kỹ.

Bệnh đậu mùa khỉ cũng có thể lây truyền qua các bề mặt và vật liệu, vì vậy bạn nên tránh chạm vào các vật liệu đã tiếp xúc với người hoặc động vật bị bệnh.


Tiến sĩ Scott Gottlieb, cựu ủy viên FDA cho biết: “Đây là một loại virus siêu bền bên ngoài vật chủ là con người, vì vậy nó có thể sống trên các vật thể như chăn và những thứ tương tự .


“Thực hành tốt là thường xuyên giặt quần áo và ga trải giường ở nhiệt độ cao”, Emmanuel Andre, giáo sư y khoa tại Đại học Ku Leuven của Bỉ, nói với CNBC hôm thứ Tư.


Tuy nhiên, ông cho biết ông không nghĩ rằng công chúng sẽ bắt đầu tránh các khu vực công cộng, taxi, khu mua sắm và khách sạn.


Ông nói: “Dân số nói chung không cần phải đề phòng nhiều hơn những gì chúng ta làm trong cuộc sống bình thường. “Nếu những người thuộc nhóm dân số có nguy cơ cao, nơi họ nhận thức được mình đang ở trong môi trường có nguy cơ cao, thì họ nên thực hiện các biện pháp phòng ngừa bổ sung.”


Phải làm gì nếu bạn bị bệnh đậu mùa khỉ

Nếu bạn nghi ngờ rằng bạn có thể đã mắc bệnh đậu mùa khỉ, bạn nên cách ly bản thân khỏi tiếp xúc cơ thể với những người khác và đi khám ngay lập tức.


Các triệu chứng ban đầu của bệnh đậu mùa khỉ bao gồm sốt, nhức đầu, đau cơ, sưng tấy và đau lưng . Các vết phát ban và tổn thương sau đó thường nổi lên trên mặt, bàn tay, bàn chân, mắt, miệng hoặc bộ phận sinh dục trong vòng một đến năm ngày . Các nốt phát ban đó biến thành những nốt sần nổi lên và sau đó là mụn nước, có thể chứa đầy chất dịch màu trắng trước khi vỡ ra và đóng vảy.


Tuy nhiên, nhiều triệu chứng của vi-rút có thể dễ bị nhầm lẫn với các bệnh khác, chẳng hạn như thủy đậu, mụn rộp hoặc giang mai, do đó, xác nhận y tế là rất quan trọng.


Nếu bạn được chẩn đoán mắc bệnh đậu mùa khỉ, bạn sẽ cần phải cách ly cho đến khi hết virus. Bệnh thường nhẹ và hầu hết mọi người khỏi bệnh trong vòng hai đến bốn tuần.


Mặc dù lời khuyên y tế hiện khác nhau giữa các quốc gia, nhưng Dịch vụ Y tế Quốc gia của Vương quốc Anh lưu ý rằng bạn có thể cần phải ở lại bệnh viện chuyên khoa để ngăn ngừa nhiễm trùng lây lan sang người khác.

Theo CNBC


Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.mastertraders.vn

bottom of page