top of page

Các lãnh đạo doanh nghiệp lớn nói với Quốc hội: Chứng nhận Biden thắng cử tri đoàn, Trump thua  • Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp lớn của Hoa Kỳ hôm thứ Hai kêu gọi rằng Quốc hội trong tuần này chứng nhận chiến thắng của Tổng thống đắc cử Joe Biden của Đại cử tri đoàn trước Tổng thống Donald Trump, người đã từ chối công nhận thất bại của mình trong cuộc bầu cử năm 2020.

  • Các nhóm kinh doanh bao gồm Phòng Thương mại Hoa Kỳ, Hội nghị Bàn tròn Kinh doanh, Hiệp hội Các nhà Sản xuất Quốc gia và Đối tác cho Thành phố New York đã ban hành riêng lẻ các tuyên bố kêu gọi chấm dứt các nỗ lực phá hoại chiến thắng của Biden.

  • Quốc hội sẽ họp vào thứ Tư để chứng nhận kết quả của Cử tri đoàn.

Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp lớn của Mỹ hôm thứ Hai kêu gọi rằng Quốc hội tuần này chứng nhận chiến thắng của Tổng thống đắc cử Joe Biden của Đại cử tri đoàn trước Tổng thống Donald Trump, người đã từ chối công nhận thất bại của mình trong cuộc bầu cử năm 2020.

Các nhóm kinh doanh bao gồm Phòng Thương mại Mỹ, Hội nghị Bàn tròn Kinh doanh, Hiệp hội Các nhà Sản xuất Quốc gia và Đối tác cho Thành phố New York đã ban hành riêng lẻ các tuyên bố kêu gọi chấm dứt các nỗ lực phá hoại chiến thắng của Biden.

“Cuộc bầu cử tổng thống này đã được quyết định và đã đến lúc đất nước phải tiến lên. Tổng thống đắc cử Joe Biden và Phó tổng thống đắc cử Kamala Harris đã giành được Đại cử tri đoàn và các tòa án đã bác bỏ những thách thức đối với quá trình bầu cử ”, Hiệp hội Đối tác cho Thành phố New York cho biết trong tuyên bố của mình.

“Quốc hội nên xác nhận cuộc bỏ phiếu đại cử tri vào thứ Tư, ngày 6 tháng 1. Cố gắng ngăn cản hoặc trì hoãn quá trình này, đi ngược lại các nguyên lý cơ bản của nền dân chủ của chúng ta,” nhóm đó nói.

Giám đốc điều hành Thương mại Mỹ Thomas Donohue trong tuyên bố của mình nói rằng “những nỗ lực của một số thành viên Quốc hội nhằm bỏ qua kết quả bầu cử được chứng nhận nhằm nỗ lực thay đổi kết quả bầu cử hoặc cố gắng đưa ra một quan điểm chính trị lâu dài làm suy yếu nền dân chủ và pháp quyền của chúng ta và sẽ chỉ dẫn đến sự chia rẽ hơn nữa trên toàn quốc của chúng ta."

Và Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Hiệp hội các nhà sản xuất quốc gia Jay Timmons trong tuyên bố của mình đã trích dẫn thực tế rằng các công nhân sản xuất đã “dũng cảm đẩy mạnh” sản xuất thực phẩm, vắc xin, thuốc men và các sản phẩm khác để chống lại dịch Covid-19 hoành hành trong năm qua.

Timmons nói: “Ngành công nghiệp của chúng tôi đã chiến đấu để bảo vệ đất nước của chúng tôi, và bây giờ chúng tôi yêu cầu Quốc hội tham gia cùng chúng tôi chữa bệnh cho đất nước của chúng tôi, thay vì thúc đẩy thêm sự chia rẽ và suy yếu.

Quốc hội sẽ họp vào thứ Tư để chứng nhận kết quả của Cử tri đoàn.

Một số thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa và thành viên Hạ viện cho biết họ sẽ thách thức việc chứng nhận các đại cử tri từ một số bang chiến trường đã mang lại cho ông Biden chiến thắng.

Nỗ lực đó dự kiến ​​sẽ thất bại vì cả Hạ viện và Thượng viện sẽ phải từ chối cuộc kiểm phiếu của Cử tri đoàn có lợi cho Biden để làm mất hiệu lực kết quả. Đảng Dân chủ chiếm đa số ghế tại Hạ viện, đảm bảo biện pháp như vậy sẽ thất bại ở đó, và đủ số thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa đã nói rằng họ sẽ không chứng nhận chiến thắng của Biden để đánh bại nỗ lực trong phòng Quốc hội của họ.

Trump đã tuyên bố, không có bằng chứng, rằng ông đã bị lừa khỏi cả chiến thắng đầu phiếu phổ thông và chiến thắng của Đại cử tri đoàn bằng cách gian lận phiếu bầu phổ biến.

Nhưng hơn bốn chục vụ kiện do chiến dịch của Trump và các đồng minh đệ trình thách thức chiến thắng của Biden ở các bang khác nhau đã thất bại hoàn toàn hoặc bị rút lại.

Trong tuyên bố của mình được đưa ra vào tối thứ Hai, Nhóm Bàn tròn Kinh doanh đã lưu ý rằng hồ sơ theo dõi pháp lý.

“Với những tuyên bố về gian lận bầu cử đã được các tòa án liên bang và tiểu bang cũng như các quan chức chính phủ tiểu bang xem xét và bác bỏ đầy đủ, thì tính toàn vẹn của cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 là không còn nghi ngờ gì nữa,” nhóm bao gồm các giám đốc điều hành của những người bạn hàng đầu của Mỹ cho biết.

“Không có thẩm quyền nào để Quốc hội bác bỏ hoặc lật ngược các phiếu đại cử tri đã được các bang chứng nhận hợp pháp và được khẳng định bởi Cử tri đoàn. Quá trình chuyển đổi quyền lực một cách hòa bình là một dấu ấn của nền dân chủ của chúng ta và sẽ được tiến hành mà không bị cản trở. Do đó, Business Roundtable phản đối những nỗ lực nhằm trì hoãn hoặc lật ngược kết quả rõ ràng của cuộc bầu cử ”.

Tham khảo CNBC.


Comments


bottom of page