top of page

Biden và McCarthy đạt được thỏa thuận 'về nguyên tắc' để tăng trần nợ vài ngày trước khi Mỹ vỡ nợ

Đã cập nhật: 2 thg 6, 2023


Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy nói chuyện với giới truyền thông sau khi đến Điện Capitol Hoa Kỳ. Một thỏa thuận được cho là đã đạt được để nâng trần nợ

Thỏa thuận được cho là sẽ tăng giới hạn nợ trong hai năm, nhưng thỏa thuận vẫn cần sự chấp thuận của Quốc hội Hoa Kỳ bị chia rẽ


Joe Biden và người phát ngôn của Đảng Cộng hòa tại Hạ viện, Kevin McCarthy , đã đạt được thỏa thuận về nguyên tắc nâng mức trần nợ 31,4 nghìn tỷ đô la của chính phủ liên bang, chỉ còn vài ngày nữa là nước Mỹ được cho là sẽ vỡ nợ.


Biden hôm thứ Bảy đã gọi thỏa thuận này là “một bước tiến quan trọng” và mô tả nó như một sự thỏa hiệp nhưng vẫn bảo vệ các ưu tiên chính của Đảng Dân chủ.


“Thỏa thuận thể hiện sự thỏa hiệp, có nghĩa là không phải ai cũng đạt được điều họ muốn,” ông nói trong một tuyên bố. “Đó là trách nhiệm của quản lý.”


McCarthy cho biết vẫn còn "rất nhiều việc phải làm", nhưng gọi đó là một thỏa thuận "xứng đáng với người dân Mỹ".


Biden và McCarthy đã tổ chức một cuộc gọi điện thoại kéo dài 90 phút trước đó vào tối thứ Bảy để thảo luận về thỏa thuận này.


Chi tiết đầy đủ của thỏa thuận vẫn chưa được xác nhận, nhưng có thông tin cho rằng thỏa thuận sẽ nâng giới hạn nợ trong hai năm, ngăn chặn bất kỳ bế tắc nào nữa cho đến sau cuộc bầu cử tổng thống năm 2024.


“Đó là một bước tiến quan trọng giúp giảm chi tiêu trong khi bảo vệ các chương trình quan trọng cho người lao động và phát triển nền kinh tế cho mọi người”, Biden nói, đồng thời cho biết văn bản lập pháp vẫn đang được hoàn thiện, đồng thời thúc giục quốc hội thông qua dự luật.


Theo McCarthy, không có loại thuế mới nào và dự luật bao gồm “việc cắt giảm chi tiêu mang tính lịch sử, những cải cách mang tính hệ quả sẽ đưa mọi người thoát khỏi đói nghèo và tham gia vào lực lượng lao động.”


McCarthy nói: “Tôi dự kiến ​​sẽ hoàn thành việc soạn thảo dự luật, kiểm tra với Nhà Trắng và nói chuyện lại với tổng thống vào chiều mai, sau đó đăng nội dung của dự luật vào ngày mai, sau đó chúng tôi sẽ bỏ phiếu về dự luật đó vào thứ Tư.


Thỏa thuận này vẫn cần nhận được sự chấp thuận từ Quốc hội đang bị chia rẽ và McCarthy có thể sẽ cần một số hỗ trợ từ các thành viên Đảng Dân chủ để được Hạ viện thông qua đề xuất, với đa số hẹp của Đảng Cộng hòa ở hạ viện.


Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Kevin McCarthy dừng lại để nói chuyện với các phóng viên sau khi đạt được thỏa thuận dự kiến ​​nâng trần nợ của Hoa Kỳ

Thỏa thuận này sẽ ngăn chặn một vụ vỡ nợ gây bất ổn về kinh tế mà Bộ Tài chính đã cảnh báo sẽ xảy ra nếu trần nợ không được nâng lên trước ngày 5 tháng Sáu.


Đảng Cộng hòa kiểm soát Hạ viện đã thúc đẩy cắt giảm mạnh chi tiêu và rút tiền từ Sở Thuế vụ, cơ quan thuế của Hoa Kỳ.


Cả hai bên đều cho rằng một trong những cản trở chính là nỗ lực của Đảng Cộng hòa nhằm thúc đẩy yêu cầu việc làm đối với những người nhận phiếu thực phẩm và các chương trình viện trợ liên bang khác, một mục tiêu lâu năm của Đảng Cộng hòa mà nhiều đảng viên Đảng Dân chủ đã kịch liệt phản đối.


Các chi tiết chính xác của thỏa thuận cuối cùng không có sẵn ngay lập tức, nhưng các nhà đàm phán đã đồng ý giới hạn chi tiêu tùy ý phi quốc phòng ở mức 2023 trong hai năm, để đổi lấy việc tăng trần nợ trong khoảng thời gian tương tự, các nguồn tin nói với Reuters trước đó.


Hai bên phải cẩn thận xâu kim để tìm ra một thỏa hiệp có thể vượt qua Hạ viện, với đa số đảng Cộng hòa 222-213, và Thượng viện, với đa số đảng Dân chủ 51-49.


Bế tắc kéo dài đã khiến thị trường tài chính hoảng sợ, đè nặng lên cổ phiếu và buộc Hoa Kỳ phải trả lãi suất cao kỷ lục trong một số đợt bán trái phiếu. Các nhà kinh tế cho rằng nếu vỡ nợ sẽ gây ra hậu quả nặng nề hơn nhiều, có khả năng đẩy quốc gia vào suy thoái, làm rung chuyển nền kinh tế thế giới và dẫn đến tỷ lệ thất nghiệp tăng đột biến.


Biden trong nhiều tháng đã từ chối đàm phán với McCarthy về việc cắt giảm chi tiêu trong tương lai, yêu cầu các nhà lập pháp trước tiên thông qua mức tăng trần nợ “sạch” mà không kèm theo các điều kiện khác và trình bày đề xuất ngân sách năm 2024 để chống lại việc ông ban hành vào tháng 3. Các cuộc đàm phán hai chiều giữa Biden và McCarthy đã bắt đầu một cách nghiêm túc vào ngày 16 tháng Năm.


Các đảng viên Đảng Dân chủ cáo buộc đảng Cộng hòa đang chơi một trò chơi nguy hiểm về chính sách bên miệng hố chiến tranh với nền kinh tế. Đảng Cộng hòa cho rằng chi tiêu chính phủ tăng gần đây đang thúc đẩy sự gia tăng nợ của Hoa Kỳ, hiện gần tương đương với sản lượng hàng năm của nền kinh tế.


McCarthy đã tuyên bố sẽ cho các thành viên Hạ viện 72 giờ để đọc luật trước khi đưa nó ra sàn để bỏ phiếu. Điều đó sẽ kiểm tra xem liệu có đủ thành viên ôn hòa ủng hộ các thỏa hiệp trong dự luật để vượt qua sự phản đối từ cả đảng Cộng hòa cứng rắn và đảng Dân chủ cấp tiến hay không.


Sau đó, nó sẽ cần phải thông qua Thượng viện, nơi nó sẽ cần ít nhất chín phiếu bầu của Đảng Cộng hòa để thành công. Có nhiều cơ hội trong mỗi phòng trên đường đi để làm chậm quá trình.


Theo Theguardian


Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vnComments


bottom of page