top of page

Bỏ học để huy động 60 triệu USD với lời hứa đem hàng tạp hóa đến cửa người tiêu dùng trong 10 phútỞ tuổi 19, Aadit Palicha và Kaivalya Vohra đã có kế hoạch gây tiếng vang lớn ở Ấn Độ. Những người bạn lâu năm không biết làm thế nào, cho đến khi họ bắt đầu xu hướng giao hàng tạp hóa tức thì trên toàn cầu.


Theo Palicha, đồng sáng lập kiêm giám đốc điều hành, trong vòng vài tháng kể từ khi ra mắt công ty Zepto, công ty khởi nghiệp hiện có giá trị từ 200 triệu đến 300 triệu USD sau khi nhận được 60 triệu USD trong vòng gọi vốn ban đầu. Những người ủng hộ bao gồm Y Combinator, Glade Brook Capital, cũng như các nhà đầu tư thiên thần Lachy Groom và Neeraj Arora, theo công ty.


Công ty của họ hứa hẹn sẽ có aloo-pyaaz-dhania (khoai tây, hành tây và rau mùi tươi) và hàng trăm mặt hàng thiết yếu khác tại cửa nhà khách hàng trong vòng 10 phút tại một số khu vực nhất định ở Bangalore, Mumbai và Delhi. Hàng tạp hóa được giao nhanh chóng từ các “cửa hàng tối” - hay các kho siêu nhỏ - nằm trong các khu vực lân cận khác nhau. Doanh nghiệp đặt mục tiêu tiếp cận 800 triệu người dùng điện thoại thông minh của đất nước khi họ thích ứng với phát trực tuyến video, đặt đồ ăn và mua sắm trực tuyến.


Palicha cho biết: “Chúng tôi sẽ ra mắt một cửa hàng tối mới vài ngày một lần và chúng tôi sẽ có một trăm cửa hàng tại nửa tá thành phố vào đầu năm 2022, mỗi thành phố sẽ giao một vài nghìn đơn đặt hàng mỗi ngày.


Công ty phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt. Zepto sẽ đối đầu với các đối thủ lớn hơn như Grofers do SoftBank Group Corp hậu thuẫn, Dunzo và Swiggy do Google hậu thuẫn trong khi các công ty khởi nghiệp khác như Pickily cũng đang trong bối cảnh chật vật. Grofers cũng hứa hẹn thời gian giao hàng là 10 phút, trong khi Dunzo cam kết là 19 phút. Vào tháng 6, Swiggy đã đóng vòng tài trợ 1,25 tỷ đô la.


Nhưng Palicha tự tin rằng công ty của họ đang có động lực phát triển.


“Các công ty khởi nghiệp được tài trợ tốt như Swiggy và Grofers đã mất bảy năm để xây dựng những gì chúng tôi sẽ tạo ra trong 18 tháng tới,” ông nói.


Palicha và Vohra - là bạn của nhau từ năm 8 tuổi - đã sống ở Dubai vào năm ngoái khi họ được nhận vào chương trình kỹ thuật khoa học máy tính được ca tụng của Đại học Stanford. Sau khi tham dự buổi hướng dẫn trực tuyến, họ quyết định đến Mumbai thay vì làm doanh nhân, theo Palicha.


Sống và làm việc từ một căn phòng rộng 7,4 mét vuông, họ tập trung vào việc giao hàng tạp hóa. Lúc đầu, họ xem xét việc sử dụng một ứng dụng phần mềm để giúp các cửa hàng lân cận giao hàng hiệu quả hơn, trước khi kết luận rằng việc kinh doanh như vậy sẽ khó mở rộng.


Sau đó, họ quyết định thành lập dịch vụ giao hàng của riêng mình bằng cách sử dụng các cửa hàng tối, đặt tên công ty mới của họ là Zepto theo đơn vị thời gian nhỏ nhất.


Trong nhiều tháng, họ đã nghiên cứu các đối thủ địa phương và tìm kiếm thông tin chi tiết về hoạt động của các đối thủ cạnh tranh toàn cầu như Gorillas có trụ sở tại Berlin và Getir của Thổ Nhĩ Kỳ. Các công ty này nằm trong nhóm các dịch vụ giao hàng tạp hóa nhanh chóng đã thu hút được sức hút trong năm qua khi mọi người dành nhiều thời gian hơn để mua sắm tại nhà trong thời kỳ đại dịch.


Palicha và Vohra chọn ra hơn 2.000 món khác nhau để giao như mukwaas và paan, thức uống làm thơm miệng truyền thống và tiêu hóa sau bữa ăn; ngắt hoa phục vụ các nghi lễ thờ cúng hàng ngày; cũng như đồ ăn nhẹ và thực phẩm tươi sống. Các cửa hàng được bố trí để đảm bảo việc lấy hàng, đóng gói và bàn giao diễn ra trong vòng 90 giây. Palicha cho biết, 100 mặt hàng được mua nhiều nhất đã được đặt gần cửa ra vào.


Nhân viên của Zepto đang chọn hàng tạp hóa để giao
Nhân viên của Zepto đang chọn hàng tạp hóa để giao

Sau khi ra mắt vào đầu năm nay, các kho siêu nhỏ của Zepto tiêu thụ đầy ắp các vùng lân cận như Powai và Parel ở Mumbai, Indiranagar và Koramangala ở Bangalore. Người lấy hàng sẽ xếp các mặt hàng vào túi mua sắm mà người đi giao hàng đưa lên xe hai bánh của họ trước khi khởi hành để đến các hộ gia đình trong bán kính hai dặm.


“Nếu lời hứa là 10 phút, khách hàng của chúng tôi sẽ nhận được cuộc gọi vào phút thứ 9,” Vohra, người đồng sáng lập thể thao, có râu, cho biết. Theo ông, thời gian giao hàng trung bình của Zepto là 8 phút 40 giây.


Bước tiếp theo là mở rộng ở ba thành phố hiện tại, cũng như bắt đầu hoạt động ở những thành phố khác như Hyderabad, Pune, Kolkata và Chennai trong những tuần tới, theo công ty.


Đối với Palicha, sức trẻ tương đối của họ là không có điểm chấp.


Ông nói: “Giao hàng tạp hóa đang phát triển với tốc độ 200% hàng năm và chỉ riêng giao hàng tạp hóa trong 10 phút đã có tiềm năng tạo ra một vài công ty khởi nghiệp trị giá 10 tỷ đô la. "Nếu hai thanh niên 19 tuổi không có đủ sức chịu đựng để chinh phục điều này, thì ai làm được?"


Theo Bloomberg


Nhấn vào nút bên dưới thảo luận với các chuyên gia của chúng tôi

về khoản đầu tư của bạn


bottom of page