top of page

BOJ tranh luận về khả năng lạm phát tăng lên 2% khi giá tăng ngày càng rộng

Tóm tắt:

  • Một thành viên hội đồng cho biết lạm phát có thể đạt mức 2% trong thời gian ngắn

  • Những người khác nhìn thấy khả năng lạm phát vượt quá 1% trong những tháng tới

  • Hội đồng quản trị thấy cần phải duy trì chính sách cực kỳ lỏng lẻo của BOJ

  • BOJ nâng dự báo giá, giữ ổn định chính sách tại cuộc họp tháng 1

TOKYO, ngày 26 tháng 1 - Một số nhà hoạch định chính sách của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đã thấy lạm phát tiêu dùng tăng nhanh về mục tiêu 2% khi áp lực giá tăng lên khi thay đổi hành vi thiết lập giá của doanh nghiệp, một bản tóm tắt ý kiến ​​tại cuộc họp tháng 1 của ngân hàng cho thấy hôm thứ Tư.


Một người đàn ông đeo mặt nạ bảo hộ đi ngang qua trụ sở của Ngân hàng Nhật Bản trong bối cảnh dịch bệnh do coronavirus (COVID-19) bùng phát ở Tokyo, Nhật Bản, ngày 22 tháng 5 năm 2020 .REUTERS / Kim Kyung-Hoon
Một người đàn ông đeo mặt nạ bảo hộ đi ngang qua trụ sở của Ngân hàng Nhật Bản trong bối cảnh dịch bệnh do coronavirus (COVID-19) bùng phát ở Tokyo, Nhật Bản.

Tuy nhiên, nhiều thành viên hội đồng quản trị nhấn mạnh sự cần thiết phải duy trì chính sách tiền tệ siêu lỏng lẻo để hỗ trợ một nền kinh tế mỏng manh đang đối mặt với những rủi ro mới từ sự gia tăng đột biến của các trường hợp coronavirus Omicron, bản tóm tắt cho thấy.


"Có khả năng lạm phát tiêu dùng tăng trưởng hàng năm có thể đạt mức 2% trong thời gian ngắn. Nếu điều đó xảy ra, điều quan trọng là phải xem xét sự thật đằng sau sự gia tăng và liệu chúng sẽ theo thơi gian dài hay không?", một trong chín thành viên hội đồng quản trị của BOJ được trích dẫn như đang nói. "Lạm phát tiêu dùng có thể tạm thời đạt mức khoảng 1,5% trong nửa đầu năm 2022.


Liệu động lực đó có đủ duy trì để lạm phát tiếp cận ổn định với mục tiêu 2% của BOJ hay không sẽ phụ thuộc vào kỳ vọng về tiền lương và lạm phát - hoặc tổng thể là sức cầu, ”, một ý kiến ​​thứ hai cho biết.


Tại cuộc họp tháng 1, BOJ đã nâng dự báo giá nhưng cho biết họ không vội thay đổi chính sách cực kỳ lỏng lẻo với lạm phát vẫn còn xa mục tiêu.


Nhật Bản không tránh khỏi tác động của lạm phát hàng hóa toàn cầu với giá bán buôn tăng với tốc độ kỷ lục.


Tuy nhiên, lạm phát thấp trong nhiều thập kỷ đã khiến nhiều công ty Nhật Bản thận trọng trong việc tăng giá vì sợ làm mất lòng người tiêu dùng, và thay vào đó họ đã tiết kiệm chi phí bằng cách hợp lý hóa hoạt động.


Một số nhà hoạch định chính sách của BOJ đã nhận thấy những dấu hiệu thay đổi và chỉ ra rằng ngày càng có nhiều công ty chuyển chi phí cao hơn cho người tiêu dùng, bản tóm tắt cuộc họp tháng 1 cho thấy.


“Nhiều công ty hiện đang phải từ bỏ quan điểm truyền thống rằng giá sẽ tiếp tục giảm và thay đổi cách họ đặt giá”, một ý kiến ​​thứ ba cho thấy. Tuy nhiên, những người khác lại hoài nghi rằng lạm phát sẽ tăng tốc bền vững theo mục tiêu của BOJ.


"Sẽ rất khó để đạt được mục tiêu giá của BOJ vào cuối năm tài chính 2023", bản tóm tắt dẫn lời một thành viên hội đồng cho biết. Giá tiêu dùng cốt lõi của Nhật Bản đã tăng 0,5% trong tháng 12 so với một năm trước đó, thấp hơn nhiều so với mục tiêu của BOJ nhưng dao động quanh mức cao nhất trong gần hai năm cho thấy áp lực lạm phát gia tăng do chi phí nhiên liệu và nguyên liệu tăng.


Một số nhà phân tích kỳ vọng lạm phát tiêu dùng sẽ đạt mức 2% khi lực cản từ việc cắt giảm phí điện thoại di động kết thúc vào tháng 4, gây áp lực lên các nhà hoạch định chính sách tìm cách tăng lương để bù đắp cho chi phí sinh hoạt ngày càng tăng của các hộ gia đình.


Theo Reuters


Nhấn vào nút bên dưới và đăng ký ngay các khóa đào tạo của chúng tôibottom of page