top of page

Boris Johnson đang trao cho người kế nhiệm của mình một "thảm họa" kinh tế


Một người đàn ông với cờ công đoàn đang chờ bắt đầu sự kiện chiến dịch bán hết vé "Đủ là đủ." Các nhà lãnh đạo đức tin và các công đoàn đã cùng nhau kêu gọi hỗ trợ để giải quyết cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt bằng cách đòi tăng lương thực tế, cắt giảm hóa đơn năng lượng và đánh thuế người giàu.
Một người đàn ông với cờ công đoàn đang chờ bắt đầu sự kiện chiến dịch bán hết vé "Đủ là đủ." Các nhà lãnh đạo đức tin và các công đoàn đã cùng nhau kêu gọi hỗ trợ để giải quyết cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt bằng cách đòi tăng lương thực tế, cắt giảm hóa đơn năng lượng và đánh thuế người giàu.

Trên khắp Vương quốc Anh, các doanh nghiệp và hộ gia đình đang cảnh báo rằng họ sẽ không vượt qua được mùa đông nếu không có sự trợ giúp từ chính phủ . Điều đó đặt ra những thách thức to lớn cho thủ tướng sắp tới, người sẽ được công bố trong tuần này.


Trong nhiều tháng, Vương quốc Anh đã phải chịu đựng khoảng trống lãnh đạo trong khi đất nước trượt dài tới suy thoái và một cuộc khủng hoảng nhân đạo gây ra bởi các hóa đơn năng lượng tăng vọt.


Kể từ khi Boris Johnson tuyên bố sẽ rời nhiệm sở vào tháng 7 , triển vọng tăng trưởng đã yếu đi. Lạm phát hàng năm đang ở mức trên 10% khi giá thực phẩm và nhiên liệu tăng vọt. Sự thất vọng về giá cả sinh hoạt tăng cao đã khiến hàng trăm nghìn công nhân làm việc tại các cảng, xe lửa và phòng gửi thư đình công . Đồng bảng Anh vừa ghi lại tháng tồi tệ nhất kể từ sau hậu quả của cuộc trưng cầu dân ý Brexit năm 2016, chạm mức thấp nhất so với đô la Mỹ trong hơn hai năm.


Martin McTague, người đứng đầu Liên đoàn các doanh nghiệp nhỏ của Vương quốc Anh cho biết: “Đó chỉ là cú đánh này sau cú đánh kia. "Tôi sợ rằng tôi không thể tìm thấy bất kỳ tin tức tốt nào."


Tình hình có thể trở nên tồi tệ hơn nhiều trước khi nó trở nên tốt hơn. Ngân hàng Trung ương Anh dự đoán rằng lạm phát sẽ tăng lên 13% khi cuộc khủng hoảng năng lượng gia tăng. Citigroup ước tính lạm phát ở Vương quốc Anh có thể đạt đỉnh 18% vào đầu năm 2023, trong khi Goldman Sachs cảnh báo có thể lên tới 22% nếu giá khí đốt tự nhiên "vẫn tăng ở mức hiện tại."


Các ứng cử viên kế nhiệm Johnson - đương kim Ngoại trưởng Liz Truss và cựu Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak - phải đối mặt với những lời kêu gọi tuyên bố can thiệp mạnh mẽ ngay khi một trong số họ trở thành nhà lãnh đạo Đảng Bảo thủ thứ tư của đất nước trong một thập kỷ.


Vấn đề cấp bách nhất sẽ là đối phó với chi phí năng lượng tăng vọt, có thể dẫn đến làn sóng đóng cửa doanh nghiệp và buộc hàng triệu người phải lựa chọn giữa việc đặt thức ăn lên bàn và sưởi ấm ngôi nhà của họ trong mùa đông này. Các chuyên gia đã cảnh báo rằng mọi người sẽ trở nên thiếu thốn và số người chết vì thời tiết lạnh giá sẽ tăng lên trừ khi điều gì đó được thực hiện nhanh chóng.


Jonathan Neame, người điều hành Shepherd Neame, nhà sản xuất bia lâu đời nhất của Anh cho biết: “Mọi người đều cho rằng sẽ có một thông báo nhanh chóng và dứt khoát đưa vấn đề này đi vào cơ sở hoặc ít nhất là cung cấp cho mọi người sự yên tâm. "Nếu không, người đó sẽ phải chịu áp lực rất lớn."

Một 'thảm họa' năng lượng:

Hóa đơn năng lượng cho các hộ gia đình sẽ tăng 80% lên mức trung bình 3.549 bảng Anh (4.106 USD) một năm kể từ tháng 10. Các nhà phân tích cho rằng giới hạn giá hộ gia đình có thể tăng lên hơn 5.000 bảng Anh (5.785 đô la) vào tháng 1 và nhảy lên trên 6.000 bảng vào tháng 4 (6.942 đô la).


Khi mọi người buộc phải đánh giá lại ngân sách của mình, sự bùng nổ tiêu thụ sau khi Covid-19 bị khóa đang tan biến nhanh chóng. Ngân hàng Trung ương Anh đã cảnh báo nền kinh tế Anh sẽ rơi vào tình trạng suy thoái trong những tháng tới.


Ben Zaranko, nhà kinh tế nghiên cứu cấp cao tại Viện Nghiên cứu Tài khóa, cho biết: “Thách thức chính mà đợt tăng giá năng lượng đặt ra là các hộ gia đình sử dụng nhiều năng lượng - và đặc biệt là các hộ nghèo hơn - sẽ thực sự vật lộn để kiếm sống”. "Nó sẽ có nghĩa là sự cắt giảm thực sự lớn trong các lĩnh vực chi tiêu khác."


Trong khi đó, Neame, người có danh mục đầu tư bao gồm khoảng 300 quán rượu trên khắp miền nam nước Anh, cho biết các chủ doanh nghiệp đang hoảng sợ. Họ đang nhận được những con số điên rồ được báo giá cho các hóa đơn tiện ích đầu năm, nếu họ có thể tìm thấy nhà cung cấp. Nick Mackenzie, người đứng đầu chuỗi quán rượu Greene King, cho biết một địa điểm mà công ty làm việc đã báo cáo chi phí năng lượng đã tăng 33.000 bảng Anh (38.167 USD) mỗi năm.


McTague nói: “Nó thực sự gây khó khăn cho rất nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là những doanh nghiệp đã đến với Covid trong tình trạng suy yếu. "Họ hiện đang phải vật lộn để đối phó với một thảm họa chỉ có một lần trong đời."


Đồng bảng Anh sụp đổ có thể làm trầm trọng thêm các vấn đề, khiến việc nhập khẩu năng lượng và các hàng hóa khác trở nên đắt đỏ hơn, đẩy lạm phát lên cao hơn nữa.


Các cuộc khủng hoảng chồng chéo :


Đó không phải là lý do duy nhất khiến các chủ doanh nghiệp và nhà đầu tư ngày càng lo lắng. Mặc dù các vị trí tuyển dụng giảm từ tháng 5 đến tháng 7, nhưng tỷ lệ này vẫn cao hơn 60% so với mức trước đại dịch . Tìm kiếm người lao động để lấp đầy các vai trò mở là một thách thức đặc biệt ở Vương quốc Anh kể từ khi quốc gia này bỏ phiếu rời Liên minh châu Âu. Theo Văn phòng Thống kê Quốc gia , khoảng 317.000 công dân EU đang sống ở Vương quốc Anh vào năm 2021 so với năm 2019 .

Một tờ thông tin được hiển thị bên ngoài Ga Tàu điện ngầm Victoria ở London vào ngày 19 tháng 8, khuyến cáo công chúng về các hành động đình công đã lên kế hoạch.
Một tờ thông tin được hiển thị bên ngoài Ga Tàu điện ngầm Victoria ở London vào ngày 19 tháng 8, khuyến cáo công chúng về các hành động đình công đã lên kế hoạch.

Brexit cũng đang xáo trộn thương mại, đặc biệt là với Liên minh châu Âu, đối tác thương mại lớn nhất của Vương quốc Anh. Xuất khẩu và nhập khẩu về lâu dài sẽ thấp hơn khoảng 15% so với mức bình thường nếu Vương quốc Anh ở lại EU, Văn phòng Trách nhiệm Ngân sách dự đoán.


Dean Turner, nhà kinh tế học Vương quốc Anh tại UBS, cho biết tân thủ tướng phải cố gắng tận dụng tối đa vị thế của đất nước mà không tạo ra thêm sự gián đoạn. Tuy nhiên, các nhà lập pháp theo đường lối cứng rắn của Anh vẫn đang cố gắng gạt bỏ một phần quan trọng của thỏa thuận Brexit mà Johnson đã ký với Liên minh châu Âu, điều cuối cùng có thể gây ra một cuộc chiến thương mại với thị trường xuất khẩu lớn nhất của Anh.


"Brexit đã xảy ra. Nó là như thế nào, tất cả chúng ta đều có ý kiến ​​riêng về nó", Turner nói. "Nhưng chúng tôi phải làm việc với nó để làm cho nó tốt hơn cho chúng tôi, và tôi chỉ đang đấu tranh để xem liệu có động lực nào để làm điều đó không."


Không có giải pháp dễ dàng


Truss, người được cho là sẽ thay thế Johnson sau khi chính phủ của ông sụp đổ vì một đống bê bối hồi đầu mùa hè này, đã tuyên bố sẽ khởi động lại nền kinh tế bằng cách cắt giảm thuế. Nhưng nhiều nhà kinh tế lo ngại cách tiếp cận này có thể làm tăng lạm phát và làm tổn hại đến nền tài chính công mỏng manh, đồng thời không thể đưa tiền vào túi những người cần nó nhất.


Jonathan Marshall, nhà kinh tế cấp cao tại Resolution Foundation, cho biết: “Lợi ích của việc cắt giảm [thuế] phần lớn sẽ đến với những người trả nhiều thuế hơn, nói chung là những người có nhiều tiền hơn.


Không có cách nào để nhà nước tránh phải trả những khoản tiền khổng lồ để đối phó với tình hình năng lượng trong mùa đông này, nhưng các biện pháp có mục tiêu sẽ là cần thiết để tránh lãng phí. Theo các nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Chính phủ , giá khí đốt và điện đóng băng trong hai mùa đông tới có thể khiến chính phủ tiêu tốn hơn 100 tỷ bảng Anh (116 tỷ USD).


"Năng lượng thì đắt, khí đốt thì đắt", Marshall nói. "Để tránh mọi người chết cóng trong nhà của họ, điều đó cần phải được trả tiền. Nhưng nhà nước không cần phải trả tiền cho những người có khả năng chi trả."


Bộ trưởng Ngoại giao và lãnh đạo Đảng Bảo thủ đầy hy vọng Liz Truss phát biểu trên sân khấu vào ngày 23 tháng 8 tại Birmingham, Anh.
Bộ trưởng Ngoại giao và lãnh đạo Đảng Bảo thủ đầy hy vọng Liz Truss phát biểu trên sân khấu vào ngày 23 tháng 8 tại Birmingham, Anh.

Cũng có những câu hỏi về việc làm thế nào mà chính phủ sắp tới sẽ có khả năng can thiệp kinh tế quy mô lớn, đặc biệt là nếu việc cắt giảm thuế - và do đó là nguồn thu của chính phủ - là ưu tiên.


Chính phủ Anh đã vay rất nhiều để hỗ trợ trong quá trình khóa coronavirus. Các khoản nợ của đất nước hiện gần như bằng 100% tổng sản phẩm quốc nội . Khi lãi suất ở mức thấp nhất và khả năng tiếp cận tiền mặt rẻ, đây không phải là vấn đề lớn.


Nhưng đó không còn là trường hợp nữa. Ngân hàng Trung ương Anh đã tích cực tăng lãi suất khi cố gắng ngăn chặn lạm phát. Điều đó sẽ khiến chính phủ ngày càng tốn kém trong việc trả nợ. Vương quốc Anh cũng đã phát hành một số lượng lớn trái phiếu liên quan đến lạm phát, làm tăng thêm tính dễ bị tổn thương.


Zaranko của IFS cho biết: “Đó gần như là một ly hợp hoàn hảo của những thách thức khiến nền tài chính công gặp rủi ro theo cách mà chúng chưa từng có trong thời gian gần đây.


Theo CNN

Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn
bottom of page