top of page

Các doanh nghiệp lớn có thể giúp nhà cung cấp của họ cắt giảm khí thải như thế nào?


Hình ảnh David Malan
Hình ảnh David Malan

Một doanh nghiệp nhỏ cá nhân có lượng khí thải carbon tương đối nhỏ. Nhưng cùng với nhau, những doanh nghiệp này có tác động to lớn - cả trên hành tinh và cộng đồng mà họ hoạt động. Hơn nữa, nhiều cải tiến quan trọng sẽ cho phép các doanh nghiệp và người tiêu dùng cắt giảm lượng khí thải của họ gần như chắc chắn sẽ được phát triển bởi các doanh nghiệp nhỏ. Để đạt được mục tiêu khí hậu toàn cầu là giảm một nửa lượng khí thải vào năm 2030, chúng ta không thể bỏ lại phía sau các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME). Tuy nhiên, việc giúp đỡ họ sẽ cần có sự cộng tác và hỗ trợ từ các tập đoàn lớn thường là khách hàng quan trọng nhất của SME.


Hành động vì khí hậu không phải là điều dễ dàng đối với các doanh nghiệp nhỏ. Trung tâm Khí hậu DNVVN gần đây đã khảo sát các nhà lãnh đạo DNVVN để hiểu những rào cản chính mà họ phải đối mặt trong việc cắt giảm lượng khí thải. Cuộc khảo sát cho thấy các doanh nghiệp nhỏ đang nỗ lực trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, nhưng thường thiếu các nguồn lực cần thiết để đầu tư cho hành trình về 0 ròng của họ. Các doanh nghiệp này đang nỗ lực cắt giảm phát thải khí nhà kính thông qua các hành động như giảm tiêu thụ năng lượng và chất thải (82%), giáo dục nhân viên (64%) và nâng cấp cơ sở vật chất và thiết bị (52%), nhưng hơn 2/3 các doanh nghiệp được khảo sát cho rằng việc thiếu nguồn lực là một rào cản khiến họ không thể đi đủ xa - hoặc không thể thực hiện được hành động nào.


Các doanh nghiệp lớn quan tâm đến việc giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ thành công trong việc chuyển đổi khí hậu của họ. Thứ nhất, khuyến khích các doanh nghiệp vừa và nhỏ đo lường và cắt giảm lượng khí thải của họ cho phép các công ty lớn tạo ra chuỗi cung ứng linh hoạt hơn. Khi các thảm họa liên quan đến khí hậu và các rủi ro khác như đại dịch ngày càng trở nên phổ biến, việc xây dựng các doanh nghiệp có khả năng chống chịu chưa bao giờ quan trọng hơn. Ernst and Young gần đây đã phát hiện ra rằng đại dịch đã gây ra sự gián đoạn nghiêm trọng cho 57% chuỗi cung ứng. Khi các nhà cung cấp doanh nghiệp nhỏ gặp khó khăn, các hoạt động lớn hơn cũng chững lại.


Hơn nữa, hầu hết lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính của một tập đoàn lớn đến từ chuỗi cung ứng của họ. Trên thực tế, lượng phát thải của chuỗi cung ứng cao hơn trung bình hơn 11 lần so với lượng phát thải được tạo ra trong các bức tường của chính công ty, theo CDP.


Vậy doanh nghiệp lớn có thể giúp được gì? Bước đầu tiên, họ có thể hướng các doanh nghiệp nhỏ đến Trung tâm khí hậu SME, nơi các doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể tìm thấy các công cụ và hướng dẫn họ cần để đo lượng khí thải, truy cập dữ liệu báo cáo đơn giản và giảm lượng khí thải carbon cũng như các nguồn lực giáo dục để bắt đầu. Trung tâm khí hậu SME hợp tác với các Nhà lãnh đạo chuỗi cung ứng 1,5 ° C, một nhóm các công ty đa quốc gia bao gồm IKEA, Unilever, Telia, Ericsson, Mastercard và BT, hợp tác cùng nhau để thúc đẩy hành động vì khí hậu trong toàn bộ chuỗi cung ứng toàn cầu.


Ví dụ, gã khổng lồ viễn thông Thụy Điển Ericsson đã kêu gọi 350 trong số các nhà cung cấp phát thải cao đặt mục tiêu khí hậu phù hợp 1,5 ° C của riêng họ, giảm một nửa lượng khí thải nhà kính vào năm 2030 và báo cáo công khai về tiến độ của họ hàng năm. Microsoft - một thành viên khác của sáng kiến ​​- hiện yêu cầu các nhà cung cấp của mình tiết lộ dữ liệu phát thải nhất quán và chính xác trong các hoạt động, sử dụng điện và chuỗi giá trị của họ (còn gọi là phát thải Phạm vi 1, 2 và 3). Và ngày càng có nhiều tập đoàn lớn đặt ra các yêu cầu mua sắm bền vững, báo hiệu giá trị mà các doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ cần đặt ra đối với việc giảm phát thải. Kể từ năm 2021, BT đã bao gồm một điều khoản trong hợp đồng thương mại với 12 nhà cung cấp chính của mình cam kết giảm lượng khí thải carbon trong thời hạn của hợp đồng.


Các doanh nghiệp lớn cũng có thể cung cấp các lợi thế kinh doanh và hỗ trợ tài chính cho các nhà cung cấp SME của họ, khuyến khích họ thực hiện các hành động vì khí hậu. Gần một nửa số doanh nghiệp được khảo sát cho rằng việc thiếu vốn từ bên ngoài là một rào cản để giảm lượng khí thải của họ nhanh hơn. Hành động khí hậu có thể mang lại lợi ích tiết kiệm chi phí ngắn hạn và cho phép khả năng phục hồi kinh doanh lâu dài, nhưng chi phí trả trước và nỗ lực cần thiết để đổi mới trong một số lĩnh vực nhất định có thể đáng kể. Gucci đang thực hiện điều này bằng cách hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong chuỗi cung ứng của mình tiếp cận các khoản vay với các điều kiện và điều kiện thuận lợi nếu nhà cung cấp cải thiện tính bền vững của hoạt động. Ví dụ, IKEA cung cấp cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong chuỗi cung ứng của mình hỗ trợ để chuyển đổi sang 100% năng lượng tái tạo thông qua tài trợ cho các khoản đầu tư tại chỗ và cho phép mua điện tái tạo.


Nếu thế giới doanh nghiệp nghiêm túc về việc giảm một nửa lượng khí thải vào năm 2030, thì các doanh nghiệp lớn sẽ cần phải kích hoạt cả nhà cung cấp và khách hàng của họ theo quy mô, ngành và khu vực. Hơn 2.000 công ty hiện đang hướng tới các mục tiêu giảm phát thải dựa trên cơ sở khoa học, chẳng hạn đã cam kết giảm phát thải Phạm vi 3 của họ. Nhưng thực tế là nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ - đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ hơn - cần được hỗ trợ để cắt giảm lượng khí thải của chính họ với tốc độ cần thiết để đáp ứng các mục tiêu khí hậu toàn cầu. Chúng tôi kêu gọi các công ty lớn và các nhà cung cấp SME của họ làm việc cùng nhau để cắt giảm lượng khí thải. Sự hợp tác chưa từng có sẽ là cần thiết để đảm bảo một hành tinh có thể sống được cho các thế hệ tương lai.


Theo Harvad Besiness Review


Nhấn vào nút bên dưới và đăng ký ngay các khóa đào tạo của chúng tôi.bottom of page