top of page

Các ngân hàng vay tiền mặt không có bảo đảm ở mức kỷ lục trong khi tiền gửi biến mất

Tiền gửi tại các công ty cho vay ở Hoa Kỳ đã giảm hai quý liên tiếp vào năm ngoái, lần đầu tiên sau hơn một thập kỷ


Hoạt động trong các quỹ cho ăn của Cục Dự trữ Liên bang đang tăng vọt khi nhiều ngân hàng Hoa Kỳ tìm kiếm tiền mặt.
ẢNH: JOSHUA ROBERTS/REUTERS

Các ngân hàng đang đuổi tiền gửi trong thời kỳ sâu rộng của đại dịch. Bây giờ, một số đang trả lãi suất cao hơn để tích lũy tiền mặt.


Khoản vay trên thị trường quỹ liên bang đạt 120 tỷ đô la vào ngày 27 tháng 1, tổng số tiền cao n


hất trong một ngày theo dữ liệu của Cục Dự trữ Liên bang kể từ năm 2016. Hoạt động trong quỹ liên bang—được sử dụng bởi các ngân hàng và người cho vay được chính phủ hậu thuẫn để trao đổi dự trữ tiền mặt tại các quỹ liên bang. Fed—đã tăng mạnh trong suốt năm qua khi ngân hàng trung ương tăng lãi suất với tốc độ nhanh nhất trong nhiều thập kỷ.

Một số ngân hàng đang tranh nhau đi vay, tìm cách cải thiện tính thanh khoản và đáp ứng các yêu cầu quy định trong khi khách hàng rút tiền mặt từ tài khoản tiết kiệm để tìm kiếm các sản phẩm có lãi suất cao hơn.


Giao dịch quỹ liên bang điển hình liên quan đến Ngân hàng cho vay mua nhà liên bang, hoặc FHLB cho ngân hàng thương mại vay tiền mặt qua đêm. Các tổ chức được chính phủ tài trợ,


được thiết kế để hỗ trợ cho vay thế chấp trong thời kỳ Đại suy thoái, không thể kiếm được tiền lãi bằng cách để tiền tại Fed như các ngân hàng có thể, vì vậy họ cho các ngân hàng vay tiền mặt dư thừa của mình mà không yêu cầu chứng khoán đảm bảo cho khoản vay.Danh tính của các ngân hàng liên quan không được công khai. Theo truyền thống, hầu hết những người đi vay là các ngân hàng nước ngoài đang tìm cách kiếm thêm một số đô la bằng cách vay với giá rẻ từ các quỹ liên bang, sau đó để lại số tiền mặt đó cho Fed
để kiếm thêm tiền lãi. Theo Bank of America, hiện nay, nhiều ngân hàng Hoa Kỳ đang nhúng tay vào, có thể là do việc vay như vậy được các cơ quan quản lý coi là thuận lợi.


Dữ liệu của Fed tại New York cho thấy việc đấu thầu mạnh mẽ của một nhóm nhỏ các ngân hàng thương mại đã làm tăng chi phí của các giao dịch quỹ liên bang đắt đỏ nhất. Lãi suất cho vay cao nhất cao hơn 0,15 điểm phần trăm so với phạm vi mục tiêu của Fed—hiện là từ 4,5% đến 4,75%—và hơn 0,3 điểm so với mức trung bình, hay lãi suất quỹ liên bang thực tế. Về cơ bản, tất cả các giao dịch đều được định giá dưới phạm vi mục tiêu cho đến tháng 10, trước đó không có phần nào có thể đo lường được vi phạm phạm vi đó kể từ tháng 3 năm 2020.


Tỷ lệ quỹ liên bang là chuẩn mực cho chi phí đi vay trên toàn nền kinh tế. Các quan chức của Fed đặt ra một phạm vi mục tiêu cho tỷ lệ giao dịch trong đó, nhưng giao dịch hàng ngày xác định tỷ lệ mỗi ngày. Nếu thanh khoản cạn kiệt đáng kể, tỷ giá có thể tăng cao, gây áp lực lên khả năng tài trợ cho hoạt động của các ngân hàng và công ty.


Mark Cabana, người đứng đầu chiến lược lãi suất của Mỹ tại Bank of America Global Research, cho biết: “Các ngân hàng sẽ nói với bạn rằng họ không muốn cạnh tranh để huy động vốn. “Nhưng Fed muốn thắt chặt các điều kiện tài chính, và đây là một cách để làm điều đó.”


Các ngân hàng Hoa Kỳ đã rút tiền gửi với tốc độ nhanh nhất được ghi nhận trong quý hai và quý ba năm ngoái, theo dữ liệu gần đây nhất của Tập đoàn Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang có từ năm 1984. Tiền gửi đã giảm 206 tỷ đô la xuống còn 19,357 nghìn tỷ đô la trong quý thứ ba , kéo dài mức giảm 370 tỷ đô la trong quý thứ hai. Điều đó đánh dấu lần đầu tiên kể từ năm 2010 có hai quý giảm liên tiếp.
Các ngân hàng cộng đồng đang gặp khó khăn nhất để đáp ứng mức lãi suất cao hơn do trái phiếu kho bạc và quỹ thị trường tiền tệ đưa ra, khiến các sản phẩm đó mất khách hàng. Nhiều người cho vay thường xuyên khai thác các khoản tạm ứng FHLB, các khoản vay dài hạn được hỗ trợ bởi chứng khoán chất lượng cao và ở một mức độ nào đó cơ sở cho vay khẩn cấp của Fed - cửa sổ chiết khấu - để có được tiền mặt trên bảng cân đối kế toán của họ.


Theo Blake Gwinn, trưởng bộ phận chiến lược lãi suất tại Hoa Kỳ của RBC Capital Markets, chắc chắn rằng việc các ngân hàng cho vay mua nhà dự trữ tiền mặt sẵn sàng trong trường hợp các thành viên cần ứng trước sẽ tăng lên.


Ông nói thêm, vì các ngân hàng đang yêu cầu các khoản vay dài hạn ở mức cao nhất kể từ đầu năm 2020, nên các FHLB muốn giữ tiền mặt của họ đầu tư vào các sản phẩm hàng ngày hơn là khóa nó vào các chứng khoán khó tiếp cận hơn.Ngay cả khi một số ngân hàng đang trả tiền tài trợ, thì “Tôi không nghĩ rằng chúng ta đang thấy đèn đỏ nhấp nháy rằng mọi thứ đang trở nên eo hẹp,” ông Gwinn nói.


Khả năng của năm ngân hàng lớn nhất của Canada, nằm trong số các ngân hàng nước ngoài lớn nhất, trong việc xử lý một vụ rút tiền tiềm năng của ngân hàng đang dao động quanh mức trước đại dịch, dựa trên tỷ lệ khả năng chi trả thanh khoản của họ. Một nghiên cứu gần đây của Cơ quan quản lý ngân hàng châu Âu về hàng trăm ngân hàng trên lục địa này cho thấy không có ngân hàng nào vi phạm các biện pháp thanh khoản của cơ quan quản lý kể từ tháng 6 năm 2022.


Nghiên cứu cho thấy ngay cả sau khi tiền gửi và thanh khoản giảm sút đáng kể, trong nửa đầu năm 2022, ngân hàng trung bình vẫn có khả năng chống chọi với tình trạng hỗn loạn tiềm ẩn.


Gần đây như năm ngoái, các ngân hàng đã tràn ngập người gửi tiền. Một giải pháp là đẩy khách hàng vào quỹ thị trường tiền tệ. Bây giờ, các ngân hàng cạnh tranh với những khoản tiền đó cho hoạt động kinh doanh của khách hàng.


Ông Gwinn cho biết: “Đây là một tính năng, không phải lỗi,” của việc Fed điều chỉnh bảng cân đối kế toán.


Theo WSJ


Comments


bottom of page