top of page

Các nhà đầu tư cho biết người tiêu dùng hùng mạnh của Mỹ (USA) sắp chạm chân tường


Minh họa người tiêu dùng hùng mạnh của Mỹ (US)
Minh họa người tiêu dùng hùng mạnh của Mỹ (US)

(Bloomberg) - Theo khảo sát Markets Live Pulse mới nhất của Bloomberg, sau khi ngăn chặn suy thoái kinh tế lâu hơn nhiều người nghĩ, người tiêu dùng Mỹ (USA) cuối cùng cũng sắp sửa suy thoái.


Hơn một nửa trong số 526 người được hỏi cho biết rằng tiêu dùng cá nhân - động lực tăng trưởng kinh tế quan trọng nhất - sẽ giảm vào đầu năm 2024, đây sẽ là quý sụt giảm đầu tiên kể từ khi đại dịch bùng phát.


21% khác cho biết sự đảo ngược thậm chí sẽ xảy ra sớm hơn, trong quý cuối cùng của năm nay, khi chi phí đi vay cao ăn vào ngân sách hộ gia đình trong khi tiền tiết kiệm thời kỳ Covid giảm dần.


Phát hiện này trái ngược với sự lạc quan tràn ngập thị trường chứng khoán Mỹ trong suốt mùa hè, khi lạm phát hạ nhiệt và tỷ lệ thất nghiệp thấp củng cố hy vọng về cái gọi là hạ cánh mềm.


Nếu nền kinh tế ngừng tăng trưởng - một kịch bản rất có thể xảy ra nếu chi tiêu của người tiêu dùng giảm - điều đó có thể đồng nghĩa với việc cổ phiếu sẽ giảm nhiều hơn, vốn đã trượt dốc từ mức cao nhất vào cuối tháng 7.


Alec Young, chiến lược gia đầu tư chính tại MAPsignals, cho biết: “Khả năng hạ cánh mềm, lạm phát giảm, Fed thắt chặt chấm dứt, lãi suất đạt đỉnh, đồng đô la ổn định, giá dầu ổn định – tất cả những điều đó đã giúp thúc đẩy thị trường đi lên”. . “Nếu thị trường mất niềm tin vào kịch bản đó thì chứng khoán sẽ dễ bị tổn thương”.


'Nó không bền vững'


Hiện tại, nền kinh tế Mỹ dường như đang tăng tốc thay vì trì trệ. Tăng trưởng được dự báo sẽ tăng tốc trong quý 3 nhờ chi tiêu hộ gia đình tăng gần đây, tăng mạnh nhất trong 6 tháng trong tháng 7.


Đối với một số nhà phân tích, nó trông giống như một lời hoan hô cuối cùng.


“Câu hỏi lớn là: Thế mạnh tiêu dùng này có bền vững không?” Anna Wong, nhà kinh tế trưởng người Mỹ của Bloomberg Economics, người dự đoán một cuộc suy thoái sẽ bắt đầu vào cuối năm nay, cho biết. “Nó không bền vững, bởi vì nó được thúc đẩy bởi những yếu tố chỉ diễn ra một lần này” - đặc biệt là mùa hè phung phí vào các bộ phim bom tấn và các chuyến lưu diễn hòa nhạc.


Sức mạnh bền bỉ của thị trường việc làm ở Mỹ đã thúc đẩy chi tiêu hộ gia đình trước đợt tăng giá lớn nhất trong nhiều thập kỷ. Nó khiến một số nhà phân tích đẩy xa kỳ vọng của họ về một cuộc suy thoái - hoặc thậm chí loại bỏ chúng hoàn toàn.


Các nhà kinh tế tại Goldman Sachs Group Inc. kỳ vọng người tiêu dùng sẽ hoạt động tốt hơn một lần nữa vào năm 2024 — và giữ cho nền kinh tế tiếp tục phát triển — trong bối cảnh việc làm tăng trưởng ổn định và mức lương tăng cao giúp đánh bại lạm phát.


'Thật sự đang gặp khó khăn'


Nhưng có rất nhiều cơn gió ngược đang xuất hiện.


Các nhà nghiên cứu tại Ngân hàng Dự trữ Liên bang San Francisco cho biết số tiền tiết kiệm vượt mức đã giúp người tiêu dùng vượt qua đợt tăng giá sẽ cạn kiệt trong quý hiện tại - một quan điểm mà 3/4 số người được hỏi tại MLIV Pulse đồng ý.


Thomas Simons, chuyên gia kinh tế người Mỹ của Jefferies, cho biết: “Ngày càng có một vấn đề là tầng lớp thu nhập và mức độ giàu có thấp hơn đang thực sự phải vật lộn với lạm phát tích lũy trong vài năm qua”, trong khi những người Mỹ giàu có hơn vẫn được hỗ trợ bởi khoản tiết kiệm và giá trị tài sản tăng cao.


Ông nói, nhìn chung, người tiêu dùng đã có thể chịu đựng được sức nặng của giá cả cao hơn. “Nhưng sẽ đến lúc điều đó không còn khả thi nữa.”


Tỷ lệ quá hạn trên thẻ tín dụng và các khoản vay mua ô tô đang tăng lên, do các hộ gia đình cảm thấy sức ép tài chính sau khi Fed tăng lãi suất lên hơn 5 điểm phần trăm.


Và một loại nợ khác – các khoản vay dành cho sinh viên – sắp đến hạn thanh toán trở lại đối với hàng triệu người Mỹ được hưởng lợi từ việc đóng băng trả nợ do đại dịch.


Phần lớn các nhà đầu tư trong cuộc khảo sát của MLIV Pulse chỉ ra rằng nguồn cung sẵn có ngày càng giảm và chi phí tín dụng tăng cao – lãi suất thế chấp gần mức cao nhất trong hai thập kỷ – là trở ngại lớn nhất đối với người tiêu dùng trong những tháng tới.


Khoảng 3/4 số người được hỏi cho biết cổ phiếu ô tô hoặc bán lẻ dễ bị tổn thương nhất trước tình trạng tiết kiệm quá mức và tín dụng tiêu dùng bị thắt chặt hơn - mối lo ngại này không hoàn toàn được thị trường định giá. Trong khi General Motors Co. và Ford Motor Co. về cơ bản đã bỏ lỡ đợt tăng giá cổ phiếu rộng rãi hơn trong năm nay thì Tesla Inc. đã tăng hơn gấp đôi giá trị.


'Chỉ mất nhiều thời gian hơn'


Vì số phận của nền kinh tế phụ thuộc vào những gì người tiêu dùng Mỹ sẽ làm tiếp theo nên các nhà đầu tư đang tìm kiếm câu trả lời ở mọi nơi.


Khi được hỏi họ coi yếu tố nào là chỉ báo dẫn đầu tốt, những người trả lời MLIV Pulse đã chỉ ra mọi thứ, từ các thước đo tiêu chuẩn nhất – như doanh số bán lẻ hoặc nợ quá hạn trong thẻ tín dụng – cho đến việc đặt vé máy bay, nhận nuôi thú cưng và việc sử dụng gói trả góp “Mua ngay, trả sau”.


Đó có lẽ là do các hướng dẫn thông thường thường tỏ ra không đáng tin cậy trong bối cảnh hỗn loạn trong vài năm qua.


Keith Lerner, đồng giám đốc đầu tư tại Truist Wealth, cho biết: “Cuốn sách truyền thống dành cho nền kinh tế và thị trường đang gặp nhiều thách thức trong môi trường hậu đại dịch này. “Mọi thứ chỉ mất nhiều thời gian hơn để diễn ra.”


Theo BNN BloombergTheo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn
Comments


bottom of page