top of page

Các nhà đầu tư giận dữ chờ xem quyết tâm của Trung Quốc trong việc trừng phạt lên ngành bất động sản

Các nhà phát triển bất động sản phụ thuộc nhiều vào thị trường ngân hàng bóng tối trị giá 13 nghìn tỷ đô la của Trung Quốc hiện đang phải vật lộn để trả nợ cho các nhà đầu tư cá nhân.Cuộc biểu tình nổ ra ở phía đông nam Tử Cấm Thành.


"Mở cổng!" đám đông hô vang bên ngoài một tòa nhà chính phủ, nơi người dân có thể khiếu nại lên chính quyền địa phương.


Tâm điểm của sự tức giận vào cuối tháng 10 ở Bắc Kinh: China Oceanwide Holdings Ltd., một nhà phát triển bất động sản có những rắc rối tài chính đã thoát ra khỏi phòng họp, qua các sàn giao dịch và giờ là đến cả đường phố của thủ đô Trung Quốc.


Những gì bắt đầu tại China Evergrande Group, gã khổng lồ đang gặp khó khăn đang chực chờ một vụ vỡ nợ có khả năng gây tai họa, đã bắt đầu lan rộng. Ít nhất bốn nhà phát triển đã bán các khoản đầu tư phức tạp cho hàng chục nghìn nhà đầu tư Trung Quốc thông qua các đơn vị quản lý tài sản đang đưa ra một tin xấu: Rất tiếc, chúng tôi không thể trả lại tiền cho bạn đúng hạn. Cơn giận dữ - ở các công ty và các cơ quan chính phủ - đang gia tăng.


Vụ bùng nổ mới nhất xảy ra vào tuần trước, khi Kaisa Group Holdings Ltd. bỏ lỡ các khoản thanh toán cho các sản phẩm đầu tư mà họ đảm bảo. Nhà phát triển, vốn nổi tiếng toàn cầu sau khi trở thành công ty bất động sản Trung Quốc đầu tiên vỡ nợ trái phiếu đô la vào năm 2015, cho biết họ đang phải đối mặt với áp lực thanh khoản “chưa từng có”.


Những rạn nứt xuất hiện trên thị trường bất động sản của Trung Quốc đã khiến không chỉ các chủ nhà mà còn nhiều nhà đầu tư bị thu hút bởi các sản phẩm quản lý tài sản hoặc WMP của các nhà phát triển. Ít nhất 70 tỷ nhân dân tệ (10,9 tỷ USD) WMP có liên quan đến các công ty đã bị lỡ thanh toán hoặc phải đối mặt với lịch trình đáo hạn sửa đổi.


Ngân hàng bóng tối


Các quỹ ủy thác được chuyển vào bất động sản và China Inc. thiếu tiền mặt.


Các sản phẩm quỹ ủy thác theo loại hình đầu tư kể từ tháng 6 năm 2021
Các sản phẩm quỹ ủy thác theo loại hình đầu tư kể từ tháng 6 năm 2021

Điều đó làm phức tạp thêm những nỗ lực của chính phủ Trung Quốc trong việc kiềm chế việc các công ty bất động sản vay nợ một cách liều lĩnh - và làm dấy lên suy đoán trong một số giới rằng Bắc Kinh có thể quay lại chiến dịch đàn áp của mình. Trái phiếu của một số nhà phát triển được đánh giá cao đã tăng từ mức thấp kỷ lục trong tuần này sau khi truyền thông nhà nước cho biết Trung Quốc sẽ nới lỏng hạn chế tài trợ, mặc dù chứng khoán vẫn đang được định giá với khả năng vỡ nợ cao.


Mặc dù không có dấu hiệu nào cho thấy các cuộc biểu tình về WMP trở thành bạo lực, nhưng ngay cả những cuộc biểu tình quy mô nhỏ cũng rất đáng chú ý ở một quốc gia hiếm khi xảy ra bất đồng chính kiến. Tại Thâm Quyến, hàng trăm nhà đầu tư tức giận đã xông vào trụ sở của cả Evergrande và Kaisa. Những cảnh tương tự đã diễn ra ở Thẩm Dương, gần biên giới với Triều Tiên.


Các nhà phát triển đã cố gắng xoa dịu các chủ sở hữu WMP bằng sự đảm bảo rằng cuối cùng họ sẽ được hoàn trả, nhưng những người nắm giữ các sản phẩm của Oceanwide cho biết công ty đã chậm trễ trong kế hoạch hoàn trả sửa đổi. Các nhà đầu tư đang hy vọng chính phủ sẽ can thiệp để hoàn trả toàn bộ.


Người biểu tình và an ninh bên ngoài trụ sở Evergrande ở Thâm Quyến ngày 14/9.
Người biểu tình và an ninh bên ngoài trụ sở Evergrande ở Thâm Quyến ngày 14/9.

Mikala Xiao cho biết: “Họ đang gặp khó khăn lớn như Evergrande,” Mikala Xiao cho biết khoản đầu tư của gia đình cô được thực hiện thông qua một đơn vị Oceanwide. "Họ không quan tâm đến chúng tôi, cho dù chúng tôi có phàn nàn thế nào đi nữa", Xiao, hiện đang ở Đan Mạch nhưng đã tham gia nhóm WeChat gồm các nhà đầu tư vận động các cơ quan chức năng tìm giải pháp cho biết. “Chúng tôi đã thử mọi cách nhưng không có gì giúp được chính phủ phải hành động. Tôi đã không thể ngủ ngon trong nhiều tháng. ”


Các cơ quan quản lý đã thắt chặt các quy định đối với WMP và các bộ phận khác của hệ thống ngân hàng bóng tối trị giá 13 nghìn tỷ USD của Trung Quốc trong nhiều năm. Nhưng chỉ gần đây, họ mới cắt bỏ một trong những nguồn chính cuối cùng của các sản phẩm đầu tư liên kết với nhà phát triển. Đầu năm nay, các nhà chức trách đã cấm các sàn giao dịch tự do tại địa phương phát hành WMP với bất động sản là tài sản cơ bản, hai người thông thạo vấn đề này cho biết.


Dữ liệu từ Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc cho thấy các sàn giao dịch OTC có khoảng 852 tỷ nhân dân tệ WMP còn tồn đọng tính đến tháng 7 năm 2019, thông tin mới nhất có sẵn. Ít nhất một nửa trong số đó là để tài trợ cho các nhà phát triển, một trong những người quen thuộc cho biết.


Cắt tiếp xúc


Giá trị sản phẩm ủy thác liên kết tài sản giảm hàng quý kể từ năm 2019

Điều đó xuất phát từ hơn 2 nghìn tỷ nhân dân tệ của các sản phẩm gắn với các công ty bất động sản được phát hành bởi các quỹ tín thác - những người cho vay phi ngân hàng chuyên đóng gói các khoản đầu tư cho các tổ chức và cá nhân giàu có. Theo những người quen thuộc với vấn đề này, không có vụ vỡ nợ nào được tiết lộ công khai trong năm nay, mặc dù một số người quản lý của họ đã tự bỏ tiền túi ra để trả nợ thay mặt cho các nhà đầu tư giàu có của Evergrande.


Wei Xiong, giáo sư kinh tế tại Đại học Princeton, cho biết tình thế tiến thoái lưỡng nan về khoản vay ngầm không có cách giải quyết dễ dàng và đại diện cho một vấn đề tiềm ẩn “rắc rối” hơn đối với chính quyền Trung Quốc so với làn sóng vỡ nợ của các nhà phát triển đối với trái phiếu ở nước ngoài, Wei Xiong, giáo sư kinh tế tại Đại học Princeton. Một gói cứu trợ cho các công ty dựa vào WMP có thể được coi là phần thưởng cho các tỷ phú đã khai thác vào các góc khuất hơn của thị trường nợ Trung Quốc, trong khi để họ thất bại có thể làm tăng thêm thiệt hại cho các nhà đầu tư trung lưu và cao tuổi, những người thường mua sản phẩm này.


Xiong nói: “Sự tham gia của một số lượng lớn các nhà đầu tư bán lẻ khiến các nhà chức trách càng khó khăn hơn”.


Oceanwide và CSRC đã không trả lời yêu cầu bình luận. Không liên lạc được với văn phòng giải đáp thắc mắc của các phương tiện truyền thông thuộc chi nhánh quận Đông Thành của cục an ninh công cộng Bắc Kinh.


Trong nhiều năm, các sản phẩm đầu tư được bán cho cá nhân người Trung Quốc tiết kiệm - và thường là cho nhân viên và gia đình của họ - là công cụ tài trợ quan trọng được hầu hết các công ty bất động sản tư nhân lớn sử dụng, đặc biệt là khi chính phủ trung ương của Trung Quốc tăng cường giám sát ngành công nghiệp khiến việc vay vốn ngân hàng trở nên khó khăn hơn.


Một số WMP này đã được đăng ký thông qua các sàn giao dịch OTC do chính quyền cấp tỉnh và thành phố giám sát, những người có các động lực để giữ dòng tiền cho các nhà phát triển đóng góp vào tăng trưởng kinh tế địa phương. Các sản phẩm được cung cấp thường mang lại lợi nhuận gấp nhiều lần lãi suất tiền gửi chuẩn, dựa vào dòng tiền từ việc bán bất động sản để trả nợ.


Các cơ quan quản lý hiện muốn xóa tất cả các WMP hiện có khỏi các sàn giao dịch, một người quen thuộc cho biết. Người này cho biết vào cuối năm nay, mỗi tỉnh của Trung Quốc sẽ chỉ có thể có một tài sản tài chính.


Larry Hu, người đứng đầu bộ phận kinh tế Trung Quốc tại Macquarie Group Ltd., cho biết.


Vào tháng 9, việc bỏ lỡ các khoản thanh toán cho các sản phẩm quản lý tài sản do Evergrande bán cho các nhà đầu tư bán lẻ đã gây ra các cuộc biểu tình ở các thành phố trên khắp Trung Quốc, gây thêm áp lực lên Bắc Kinh để tìm ra giải pháp và tránh tình trạng bất ổn thêm. Chính phủ, lo lắng về việc duy trì sự ổn định tài chính, đã thúc đẩy nhà phát triển phải đáp ứng nhiều nghĩa vụ của mình và gần đây đã yêu cầu người sáng lập tỷ phú, Hui Ka Yan, sử dụng tài sản cá nhân của mình để trả nợ.Ông Kwok Ying Shing
Ông Kwok Ying Shing

Phó chủ tịch của Kaisa, Mai Fan, nói với các nhà đầu tư bán lẻ trong một cuộc gọi ngày 4 tháng 11 rằng công ty đã ngừng thanh toán cho các sản phẩm mà họ đã đảm bảo vào cuối tháng 10, theo những người quen thuộc với vấn đề này. Điều đó xảy ra sau khi hàng trăm người biểu tình giận dữ xông vào trụ sở của nhà phát triển, sau đó chuyển đến một khách sạn gần đó, nơi họ yêu cầu trả nợ từ các giám đốc điều hành của Kaisa, những người đã cố gắng trấn an đám đông. Chủ tịch Kwok Ying Shing đã cam kết làm cho các nhà đầu tư toàn diện, nói rằng công ty “có khả năng và phương pháp để trả nợ.”


Công ty mẹ của Yango Group Co. có trụ sở tại Thượng Hải trong tuần này đã đề xuất hoãn thanh toán cho các sản phẩm quản lý tài sản sau khi thiếu các khoản thanh toán vào đầu tháng này. Tài chính liên kết đã phát hành khoảng 20 tỷ nhân dân tệ WMP, theo biên bản từ cuộc họp được tổ chức với đại diện của các chủ sở hữu và được Bloomberg News chỉ ra.


Giống như nhiều nhà đầu tư WMP khác, Xiao vẫn đang cố gắng tìm hiểu xem tiền của gia đình cô đã đi đâu. Cô cho biết một đơn vị của Oceanwide, Minsheng Wealth Management Co., đã bỏ lỡ khoản thanh toán khoảng 6 triệu nhân dân tệ cho các sản phẩm mà cô sở hữu cùng em gái.


Vào tháng 5, khi Xiao được cho là sẽ nhận được khoản trả nợ, nhưng thay vào đó, cô lại được đưa ra một kế hoạch thanh toán mới. Công ty sau đó nói với cô ấy rằng các khoản thanh toán đã bị trì hoãn vì việc bán đơn vị dữ liệu IDG trị giá 1,3 tỷ đô la của Oceanwide cho Blackstone Inc. vẫn đang chờ hoàn tất. Một đại diện của công ty cổ phần tư nhân từ chối bình luận.


Oceanwide do tỷ phú Lu Zhiqiang làm chủ tịch phải đối mặt với áp lực trên nhiều mặt trận. Các chủ nợ ở nước ngoài gần đây đã chiếm giữ cổ phần của công ty trong một dự án xây dựng tòa nhà chọc trời ở San Francisco sau khi công ty này bỏ lỡ các khoản thanh toán.


Mặc dù những người biểu tình ở Bắc Kinh vào tháng trước cuối cùng đã có thể gửi đơn khiếu nại chống lại Oceanwide, nhưng vẫn chưa rõ các nhà chức trách sẽ phản ứng như thế nào.


“Tôi không biết điều gì sẽ xảy ra tiếp theo và mất bao lâu để lấy lại tiền của chúng tôi,” Xiao nói.


Theo Bloomberg


Nhấn vào nút bên dưới thảo luận với các chuyên gia của chúng tôi

về khoản đầu tư của bạn


bottom of page