top of page

Các nhà dự báo ở Phố Wall hoang mang về điều gì tiếp theo


Các thương nhân làm việc trên sàn tại Sở giao dịch chứng khoán New York
Các thương nhân làm việc trên sàn tại Sở giao dịch chứng khoán New York

Cổ phiếu tăng giá khi chúng được dự đoán sẽ giảm, lợi nhuận trái phiếu kỳ vọng giảm xuống và suy thoái kinh tế không bao giờ xảy ra. Giờ thì sao?

Từ khắp nơi trên Phố Wall, các nhà dự báo đều bất ngờ trước diễn biến của nửa đầu năm 2023 trên thị trường tài chính. Điều đó dường như đã làm lung lay niềm tin của họ vào vở kịch chiến thắng trong phần còn lại của nó.


Bước vào năm mới, một số dự đoán chi phối triển vọng hàng năm của các chiến lược gia. Một cuộc suy thoái toàn cầu sắp xảy ra. Trái phiếu sẽ đánh bại cổ phiếu khi cổ phiếu kiểm tra lại mức thấp của thị trường giá xuống. Các ngân hàng trung ương sẽ sớm có thể ngăn chặn các đợt tăng lãi suất mạnh mẽ đã khiến năm 2022 trở thành một năm khốn khổ của thị trường. Khi tăng trưởng vấp ngã, các tài sản rủi ro sẽ gặp nhiều khó khăn hơn. Nhưng triển vọng giảm giá đó đã bị phá vỡ


Khi chứng khoán tăng điểm ngay cả khi Cục Dự trữ Liên bang tiếp tục tăng lãi suất khi đối mặt với lạm phát tăng cao. Và điều được cho là Năm của Trái phiếu đã thất bại: Kho bạc Hoa Kỳ gần như đã xóa sạch khoản lãi ít ỏi của họ trong năm khi lợi suất kiểm tra mức cao mới và nền kinh tế vẫn kiên cường một cách đáng ngạc nhiên trước sự tấn công dữ dội của chính sách tiền tệ của Fed.


Kết quả là, các nhà tiên tri tài chính hiếm khi bất đồng nhiều hơn về hướng đi tiếp theo của thị trường. Điều đó được giải tỏa bởi các dự báo về vị trí mà S&P 500 sẽ kết thúc trong năm: Có sự khác biệt 50% giữa dự báo tăng giá nhất từ ​​Fundstrat (theo đó nó tăng thêm gần 10% lên 4.825) và dự đoán giảm giá nhất từ ​​Piper Sandler ( giảm khoảng 27% xuống còn 3.225), theo số liệu do Bloomberg tổng hợp. Khoảng cách giữa năm không rộng như vậy trong hai thập kỷ.


Phố Wall chia rẽ mạnh trên con đường S&P 500


Các nhà chiến lược đăng khoảng cách lớn nhất giữa các mục tiêu cao nhất và thấp nhất


Khoảng cách giữa mục tiêu S&P 500 cuối năm cao nhất và thấp nhất
Khoảng cách giữa mục tiêu S&P 500 cuối năm cao nhất và thấp nhất

Một số hiện đang hủy bỏ các đề xuất hoặc đẩy lùi thời gian thực hiện các cuộc gọi của họ. Các chiến lược gia của JPMorgan Chase & Co. gần đây đã từ bỏ vị thế mua được khuyến nghị đối với Trái phiếu kho bạc 5 năm. Những người tại Viện đầu tư BlackRock, những người đã đề xuất thúc đẩy trái phiếu cấp độ đầu tư vào đầu năm, hiện có quan điểm trung lập về lĩnh vực này. Tại Bank of America Corp. và những nơi khác cuộc suy thoái từng được dự đoán trong năm nay đã bị đẩy lùi khi tăng trưởng vẫn mạnh hơn dự kiến.


Đồng sáng lập Bespoke Paul Hickey là một trong số những người không hoàn toàn mất cảnh giác. Vào tháng 1, ông đưa ra một triển vọng trái ngược, nói rằng sự đồng thuận tiêu cực giữa các chiến lược gia có nghĩa là các tài sản rủi ro như cổ phiếu có thể sẵn sàng phục hồi.


Ông nói: “Với sự đồng thuận là giảm giá để bắt đầu một năm, thay vì cần một chất xúc tác tích cực để châm ngòi cho một đợt phục hồi, tất cả những gì thị trường cần là thiếu tin xấu”. “Bất cứ khi nào chúng tôi phải đối mặt với những thông điệp mâu thuẫn từ tin tức và thị trường, chúng tôi luôn làm theo thị trường.”


Sau khi Chỉ số Nasdaq 100 tăng vọt 37% trong năm nay, một số chiến lược gia đã điều chỉnh các mục tiêu thị trường chứng khoán của họ chỉ để tính đến sự phục hồi của cổ phiếu — ngay cả khi họ thấy mức tăng hoặc giảm khiêm tốn trong thời gian còn lại của năm. Goldman Sachs đã nâng mục tiêu ban đầu là 4.000 vào cuối năm cho S&P 500 lên 4.500 sau khi ngân hàng này hạ thấp khả năng xảy ra suy thoái. Nó chỉ đóng cửa ở mức 4.400 vào thứ Sáu. Bank of America, Barclays, BNY Mellon Investment Management, Citigroup, Morgan Stanley và Wells Fargo Investment Institute nằm trong số những người dự đoán rằng nó sẽ kết thúc năm thấp hơn so với hiện tại. BlackRock đang đặt cược vào sự bùng nổ AI, ngay cả khi nó tiếp tục cảnh báo về những mối nguy hiểm đang ám ảnh cổ phiếu của các thị trường phát triển. Nhưng ngay cả với khoảng một phần ba trong số hai chục chiến lược gia được Bloomberg khảo sát.


Ước tính chỉ số S&P 500 của các nhà chiến lược cho cuối năm 2023 đã nâng mục tiêu và đo lường tâm lý ngắn hạn được cải thiện, các nhà đầu tư lớn vẫn thận trọng. Một cuộc khảo sát của HSBC Holdings Plc đối với 60 nhà quản lý tài sản lớn nhất cho thấy họ đã trở nên khắt khe hơn đối với triển vọng dài hạn, khiến họ thậm chí còn bi quan hơn đối với trái phiếu và cổ phiếu có lãi suất cao, đồng thời thúc đẩy sở thích thậm chí còn mạnh mẽ hơn đối với các khoản nợ dài hạn của chính phủ. Đồng thời, mức trung bình trong triển vọng cuối năm của các chiến lược gia thể hiện mức giảm khoảng 8% của S&P 500 trong sáu tháng cuối năm 2023. Đó là quan điểm nửa cuối năm bi quan nhất kể từ ít nhất là năm 1999.


Phía trước không rõ ràng


Tâm lý dài hạn đã trở nên tồi tệ mặc dù triển vọng ngắn hạn đã được cải thiện.


Steve Sosnick, chiến lược gia trưởng của Interactive Brokers, cho biết: “Còn quá sớm để nói rằng những dự báo giảm giá vào cuối năm là thực sự sai lầm. “Việc lạc quan về cổ phiếu khi đối mặt với các đợt tăng lãi suất mạnh nhất trong một thế hệ cùng với việc thắt chặt định lượng liên tục là điều trái ngược với logic đó.” Từ một quan điểm trái ngược, sự bi quan dai dẳng có thể được coi là một dấu hiệu tốt cho các tài sản rủi ro , vì điều đó cho thấy sức mua chưa được sử dụng có thể đẩy cổ phiếu lên cao hơn khi nó quay trở lại thị trường và phe gấu cuối cùng cũng nhượng bộ. Đó là điều đã xảy ra trong cả năm, khi các nhà đầu tư ở vị thế phòng thủ chịu áp lực phải đuổi theo lợi nhuận.


Có một điều chắc chắn là, trong khi một số nhà đầu cơ giá xuống đang kiên quyết giữ vững lập trường của mình, thì một số nhà đầu cơ giá lên từ đầu năm đang trở nên lạc quan hơn. Tom Lee của Fundstrat, người đã có dự báo cuối năm cao nhất cho S&P 500, đã tăng ước tính của mình lên 4.825. Trong khi đó, Ed Yardeni, người sáng lập công ty nghiên cứu mang tên ông, người đã kêu gọi hạ cánh nhẹ vào cuối năm ngoái, nói rằng điều tồi tệ nhất có thể đã qua và nền kinh tế có thể đang tăng tốc.


Yardeni nói: “'Suy thoái kéo dài' của chúng ta đang chuyển thành 'mở rộng kéo dài'. “Những người bi quan đang đặt nặng vấn đề thắt chặt chính sách tiền tệ. Họ tiếp tục chờ đợi một cuộc suy thoái và giống như Godot, nó không xuất hiện.”


Các chiến lược gia Phố Wall kiên định với quan điểm thận trọng về vốn chủ sở hữu


Mục tiêu S&P 500 của họ chỉ ra triển vọng nửa cuối năm giảm giá nhất được ghi nhận


Mục tiêu S&P 500 của các chiến lược gia phố Wall
Mục tiêu S&P 500 của các chiến lược gia phố Wall

Theo Bloomberg


Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn


Comentarios


bottom of page