top of page

Các ông chồng đang giấu vợ hàng triệu USD khi ly hôn bằng một chiến thuật mới: tiền điện tửErica và Francis DeSouza là một cặp vợ chồng giàu có ở San Francisco quyết định ly hôn. Các cuộc đàm phán xoay quanh những tranh luận thông thường về quyền nuôi dưỡng con cái, ai được nhận nhà và tiền trợ cấp, nhưng cũng có thêm một số thứ khác. Ai sẽ nhận được tiền điện tử?


Cuộc ly hôn của họ được coi là “cuộc ly hôn bitcoin” đầu tiên trong đó tiền điện tử được đưa vào trong thỏa thuận tài chính. Sau ba năm tranh cãi pháp lý, một tòa án ở San Francisco đã phát hiện ra rằng Francis đã không tiết lộ đúng cách về loại tiền tệ này - thứ đã tăng giá trị - và ra lệnh cho anh ta phải trả hơn 5 triệu bảng Anh cho Erica.


Điều này đã xảy ra vào năm 2013, và các luật sư gia đình đã phỏng vấn rằng các vụ ly hôn Bitcoin đang ngày càng xảy ra ở đây. Trong thời hiện đại, tương đương với việc giấu tiền trong đệm, thông thường nhất, chúng liên quan đến một người phối ngẫu (thường là nam giới) cố gắng giấu tiền trong tài khoản tiền điện tử , vì vậy họ trả ít tiền hơn cho đối tác của mình.


Điều này đã dẫn đến một ngành điều tra pháp y tài chính ngày càng phát triển, những người tính phí hàng trăm bảng Anh một giờ để theo dõi các đồng tiền kỹ thuật số như bitcoin và ethereum thay mặt cho những người vợ hoặc đối tác không tin vào những con số cộng lại. Hàng chục – nếu không muốn nói là hàng trăm – hàng triệu bảng Anh đã được phát hiện theo cách này, được tìm thấy trên các nền tảng tiền điện tử mà các đối tác chưa từng nghe đến hoặc ẩn trên ổ cứng.


Paul Sibenik, một nhà phân tích pháp y của công ty cho biết, công ty điều tra kỹ thuật số CipherBlade đã xử lý gần 150 vụ ly hôn liên quan đến tiền điện tử trong ba năm qua. Trong một số trường hợp, anh ấy đã lần ra hơn 10 triệu đô la tiền điện tử mà một người phối ngẫu đã giấu với người khác và anh ấy sẽ không tiết lộ số tiền mình kiếm được cho những khám phá này.


Ông nói: “Crypto có khả năng trở thành tài khoản ngân hàng mới của Quần đảo Cayman, đồng thời cho biết thêm rằng mặc dù các nhà đầu tư tiền điện tử có thể không nhất thiết phải có ý định che giấu tài sản của họ, nhưng nó chắc chắn sẽ hữu ích khi nói đến các vụ ly hôn."


Khi mọi người hiểu rõ hơn về việc sử dụng tiền điện tử để cất giấu tiền mặt, những người khác ngày càng trở nên xảo quyệt hơn, bằng cách gửi nhiều khoản tiền gửi nhỏ vào tài khoản tiền điện tử theo thời gian để che giấu chúng khỏi bất kỳ luật sư hoặc nhà phân tích rình mò nào. Một số thậm chí có thể chuyển sang “máy trộn”, trong đó một bên thứ ba sẽ thực hiện nhiều giao dịch tiền điện tử, trộn tất cả chúng lại với nhau để làm xáo trộn nguồn gốc của chúng, sau đó chuyển chúng đến nơi chúng được cho là sẽ đến. George Morris, đối tác tại Simmons & Simmons , một công ty luật doanh nghiệp.


Stephen Bence là người sáng lập điều tra tài chính tại công ty luật gia đình Vardags . Một số người mà anh ấy bắt được không tinh vi như bạn tưởng.


“Trong một trường hợp, người chồng phủ nhận việc sở hữu bất kỳ loại tiền điện tử nào nhưng chúng tôi có thể chứng minh rằng anh ấy đã làm như vậy khi sử dụng tên của chính mình làm tên người dùng trong các phòng chat tiền xu khác nhau. Trong một trường hợp khác, chúng tôi đã phát hiện ra các khoản chuyển khoản không được tiết lộ đến một sàn giao dịch tiền điện tử bằng cách xem qua bảng sao kê ngân hàng của anh ấy.”


Ở Vương quốc Anh, các cặp vợ chồng ly hôn phải tiết lộ tất cả tài sản của họ khi bắt đầu thủ tục tố tụng, điều này rất dễ gây nhầm lẫn vì nhiều thẩm phán không hiểu đúng về tiền điện tử. Luật về cách chủ sở hữu phải tiết lộ nó vẫn chưa được đặt ra, điều này làm tăng thêm sự nhầm lẫn.


Một người phụ nữ hiện đang trải qua một cuộc ly hôn, người đã nói chuyện với điều kiện giấu tên, nói rằng đây là vấn đề trong trường hợp của cô ấy, đã kéo dài nhiều năm và ngày càng tốn kém do chi phí cố gắng truy tìm tài sản tiền điện tử của chồng cô ấy.


Cô ấy nói: “Quá trình tiết lộ có thể bị ảnh hưởng bởi các bên có điều gì đó muốn che giấu, vì kiến ​​​​thức hoàn toàn bất đối xứng. tôi. Người duy nhất trong phòng xử án có bất kỳ kiến ​​thức nào là người sở hữu tài sản.”


Cô ấy có một số kiến ​​thức chuyên môn trong thế giới tài chính và đã thực hiện rất nhiều công việc độc lập - và cung cấp rất nhiều tiền - để giáo dục bản thân và nhóm pháp lý của cô ấy về vấn đề này.


Bà nói thêm: “Tòa án gia đình cần được giúp đỡ, và chúng tôi phải mở cuộc đối thoại và cho phép các thẩm phán được giáo dục. Nếu ai đó không có lý lịch của tôi thì họ sẽ không có cơ hội tiến gần đến việc giải quyết nó.”


Tiền điện tử là một công cụ hữu ích để cất giấu tiền, đó là lý do tại sao các băng nhóm tội phạm và những kẻ rửa tiền lại ưa chuộng nó. Rất khó để theo dõi, được giữ ẩn danh trên chuỗi khối – cơ sở dữ liệu kỹ thuật số của chủ sở hữu tài sản – và ẩn trong các ví trực tuyến có thể khó xâm nhập. Không thể liên kết một ví nhất định với một cá nhân mà không có bằng chứng chứng thực. Việc thiếu người trung gian trong các giao dịch tiền điện tử – không giống như tiền mặt, luôn liên quan đến ngân hàng – cũng có nghĩa là thiếu dấu vết giấy tờ.


Beth Sheridan, Đối tác tại Stowe Family Law đã mô tả tài sản tiền điện tử là một vấn đề “đau đầu” đối với các luật sư gia đình: “Chúng chỉ tồn tại ở dạng điện tử và mọi dữ liệu giấy tờ có thể được cung cấp đều là những trang thông tin vô nghĩa”, đầy chuỗi, chữ cái và số thay vì những cái tên.


Emily Brand, đối tác tại Boodle Hatfield, một công ty luật khác tập trung vào những người giàu có, cho biết một vấn đề thường xuyên xảy ra là do bản chất của tài sản, các luật sư rất khó chứng minh rằng một thứ gì đó tồn tại nếu không có một số công việc nặng nhọc.


Cô ấy mô tả một tình huống trong đó một người phối ngẫu đã ly hôn là một cư dân Vương quốc Anh, không phải là người thống trị đang đi nghỉ sang trọng ở nước ngoài, người này sẽ được yêu cầu giải thích cách họ tài trợ cho các chuyến đi.


Brand giải thích: “Sau đó, mọi thứ trở nên phức tạp hơn một chút. Một trong những vấn đề chúng tôi gặp phải tại tòa án là họ quá bận rộn và họ không thích các cuộc thám hiểm câu cá hoặc yêu cầu cung cấp thêm tài liệu mà tòa án không tin rằng có đủ bằng chứng hoặc thời gian để tìm kiếm. Khách hàng của bạn nói rằng 'chúng tôi đã bay bằng trực thăng đến Monaco năm lần một năm' không phải là bằng chứng thực sự tốt.”


Có những nếp nhăn khác đã xuất hiện gần đây hơn. Một số đối tác giấu tiền mặt theo cách này sẽ mất rất nhiều tiền, vì giá Bitcoin đã giảm 68% trong năm ngoái và Ethereum giảm 70%.


Sự sụp đổ của một số sàn giao dịch – như FTX, đã sụp đổ một cách ngoạn mục trong tháng này – cũng đã đặt ra vấn đề đối với một số trường hợp khi tài sản chung của họ bị ràng buộc trong đó. Đối với một số người, như cặp đôi nổi tiếng Tom Brady và Gisele Gisele Bündchen, có thể mất hàng triệu USD – mặc dù trong trường hợp của họ, không có gợi ý nào cho thấy bất kỳ loại tiền điện tử nào đã bị ẩn.


Bence đã nêu chi tiết chính xác một trường hợp như vậy trong đó số tiền nắm giữ trong công ty phá sản là "hàng triệu", và nó vẫn còn là một câu hỏi trong suốt quá trình tố tụng "liệu số tiền đó có bao giờ được thu hồi hay không". Quá trình này có thể mất nhiều năm để giải quyết.


Một vấn đề khác xảy ra với hành vi trộm cắp: một số nhà đầu tư tiền điện tử dựa vào ví trực tuyến để lưu trữ tài sản của họ, trong khi những người khác giữ tiền của họ trên ổ cứng vật lý. Những chiếc ví bên ngoài này rất dễ bị đánh cắp bởi những tên trộm đang ngày càng để ý đến chúng. Một số tiền điện tử trị giá 14 tỷ đô la (11,7 tỷ bảng Anh) đã bị đánh cắp trên toàn thế giới vào năm 2021, theo Chainalysis , một nền tảng dữ liệu chuỗi khối.


Trong một trường hợp khác mà Bence đã biết, số Bitcoin trị giá hàng chục triệu đã bị đánh cắp trên một ổ cứng gắn ngoài khi vụ ly hôn vẫn đang được tiến hành. “Tài sản trong vụ án giảm một nửa chỉ sau một đêm,” anh ấy giải thích, đồng thời cho biết thêm rằng có một số khả năng nó sẽ được trả lại, nhưng không cho biết liệu nó có bị một đối tác che giấu với đối tác kia hay không.


Ngay cả khi có các chuyên gia, việc truy tìm tài sản có thể giống như mò kim đáy bể, và tòa án ngày càng có nhiều áp lực buộc phải đảm bảo rằng bất kỳ chi phí nào để truy tìm tài sản đều tương xứng với giá trị của những gì được tìm thấy.


Một vấn đề khác là hậu quả của việc tiết lộ không đúng cách là “thấp đáng kể”, Bence nói. “Những người bị bắt có thể mong đợi những tài sản mới được phát hiện sẽ được thêm vào nồi để được chia đều, nhưng hiếm khi họ thực sự bị trừng phạt.”


Anh ấy đã tham gia kêu gọi các tòa án gia đình thực hiện nhiều hơn để hiểu về tiền điện tử và đưa ra các hình phạt khắc nghiệt hơn.


“Cho đến khi các tòa án bắt đầu đưa ra ví dụ về những kẻ phạm tội, việc không tiết lộ là một vụ cá cược một chiều và việc che giấu tiền điện tử tương đối dễ dàng sẽ chỉ làm tăng số lượng những người có cơ hội ra tay,” Bence nói thêm.


Cách theo dõi tiền điện tử của đối tác của bạn


Theo luật của Vương quốc Anh, tài sản tiền điện tử được coi là “tài sản” và có thể được coi như bất kỳ tài sản nào khác, Hinesh Shah, kế toán pháp y tại công ty luật doanh nghiệp Pinsent Masons cho biết: “Bạn có thể thực hiện nhiều loại lệnh pháp lý khác nhau một phán quyết được đưa ra tại tòa án về người sở hữu nó đối với tiền điện tử giống như bạn có thể thực hiện đối với ô tô hoặc tài sản."


Ông có một số cách mà kế toán pháp y có thể biết liệu ai đó có nắm giữ một số loại tiền điện tử bí mật hay không.


Bước số một là hỏi: “Có vẻ như đối tác của tôi đã có một sự thay đổi đáng kể trong lối sống mà không giải thích được?” Từ đó, bạn có thể nói thêm: “Những gì họ tiết lộ trong thủ tục pháp lý có hoàn toàn khác với những gì bạn mong đợi không? Bạn có lý do để tin rằng họ có thể đã cất giấu tài sản không?”


Các dấu hiệu nhận biết khác có thể bao gồm:


Chuyển từ tài khoản ngân hàng sang một sàn giao dịch tiền điện tử đã biết. Luôn có một giao dịch tiền tệ fiat ở đâu đó.


Ví tiền điện tử hoặc tài khoản lạ xuất hiện trên thiết bị.


Các thiết bị trông giống như thẻ nhớ USB hoặc ổ cứng được sử dụng làm “ví lạnh” – một cách an toàn hơn để giữ tiền điện tử.


Cái gọi là “cụm từ hạt giống” – 12 từ ngẫu nhiên cho phép bạn lấy lại ví của mình – hoặc chuỗi văn bản chữ và số dài xuất hiện trên ứng dụng ghi chú hoặc mẩu giấy.


Kiểm tra lịch sử tìm kiếm gần đây của họ để cập nhật giá hoặc tin tức về tiền điện tử khác.


Theo Inews

Theo dõi tếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn

bottom of page