top of page

Canada bổ sung thêm việc làm nhưng không đủ để thay đổi kỳ vọng giữ nguyên lãi suất


canada
canada

OTTAWA, ngày 1 tháng 12 (Reuters) - Nền kinh tế Canada đã tạo thêm nhiều việc làm hơn dự kiến ​​​​trong tháng 11 trong khi tỷ lệ thất nghiệp tăng nhẹ, dữ liệu cho thấy vào thứ Sáu, kết quả phù hợp với việc ngân hàng trung ương giữ nguyên lãi suất vào tuần tới.


Canada đã bổ sung thêm 24.900 việc làm ròng trong tháng 11, nhiều hơn mức dự báo tăng 15.000 trong cuộc thăm dò của các nhà phân tích của Reuters, trong khi tỷ lệ thất nghiệp tăng như dự kiến ​​lên 5,8% từ mức 5,7%, Thống kê Canada cho biết.


Statscan lưu ý rằng tốc độ tăng trưởng dân số của Canada đã nhanh hơn tốc độ tăng trưởng việc làm. Nền kinh tế hiện đang đạt mức tăng trung bình 28.000 việc làm hàng tháng trong năm nay, trong khi tốc độ tăng trưởng dân số hàng tháng đạt trung bình 80.800 trong cùng kỳ.


Nathan Janzen, trợ lý kinh tế trưởng tại Ngân hàng Hoàng gia Canada, cho biết: “Việc làm vẫn đang tăng, nhưng không còn đủ nhanh nữa để đáp ứng sự tăng trưởng nhanh chóng của lực lượng lao động”. “Ngân hàng Canada có vẻ khá chắc chắn sẽ giữ nguyên lãi suất trong tuần tới.”


Đồng đô la Canada được giao dịch cao hơn 0,2% ở mức 1,3530 so với đồng bạc xanh, tương đương 73,91 cent Mỹ.


Mức lương trung bình mỗi giờ cho nhân viên cố định - một con số mà Ngân hàng Canada theo dõi chặt chẽ - đã tăng 5,0% kể từ tháng 11 năm 2022, bằng mức tăng hàng năm vào tháng 10.


Báo cáo việc làm là dữ liệu kinh tế quan trọng cuối cùng được công bố trước thông báo lãi suất tiếp theo của Ngân hàng Canada (BoC) vào thứ Tư, khi thị trường tiền tệ kỳ vọng lãi suất chính sách sẽ được giữ nguyên.


BoC vẫn đứng bên lề kể từ tháng 7 sau khi nâng lãi suất chuẩn lên mức cao nhất trong 22 năm là 5% để kiềm chế lạm phát. Theo dữ liệu mới nhất, tăng trưởng kinh tế đã chững lại và lạm phát đã giảm xuống còn 3,1%.


Số việc làm tăng trong tháng 11 hoàn toàn thuộc về công việc toàn thời gian, bù đắp cho sự sụt giảm số lượng việc làm bán thời gian.


Việc làm trong lĩnh vực hàng hóa tăng ròng 38.300 việc làm, dẫn đầu là sản xuất. Statscan cho biết, lĩnh vực xây dựng cũng đã bổ sung thêm việc làm trong tháng thứ hai liên tiếp và mức độ việc làm trong lĩnh vực này hiện ở mức 15.000 so với mức cao nhất đạt được vào tháng 1.


Tuy nhiên, các lĩnh vực dịch vụ đã mất 13.400 việc làm, chủ yếu là trong lĩnh vực thương mại và tài chính bán buôn và bán lẻ, bảo hiểm, bất động sản, cho thuê và cho thuê.


Karl Schamotta, giám đốc chiến lược thị trường tại Cambridge Global Payments, cho biết: “Nếu chúng ta xem xét các chi tiết cơ bản, chúng cho thấy công cụ tạo việc làm của Canada tiếp tục giảm tốc và mất đà”.


“Điều đó sẽ giữ vững kỳ vọng cắt giảm lãi suất vào đầu năm tới và góp phần tạo nên bức tranh về nền kinh tế Canada nói chung đang chậm lại.”


Theo Yahoo!FinanceTheo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn


bottom of page