top of page

Canh bạc lạm phát 'tăng và giữ' của Fed được chú ý khi Jackson Hole chờ Powell


Nếu "nâng và giữ" nghe giống như một chiến lược poker, thì trên thực tế, điều đó có thể tóm tắt cách tiếp cận toàn diện để chống lạm phát mà Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell dự kiến ​​sẽ đưa ra một bài phát biểu rất được mong đợi trước hội nghị ngân hàng trung ương Jackson Hole vào thứ Sáu.


Khi cuộc tranh luận nổ ra trong những tuần gần đây về việc liệu nền kinh tế Mỹ có đang cận kề với suy thoái hay không và điều đó có thể đẩy Fed ra khỏi cuộc hành quân tới mức lãi suất cao hơn như thế nào, các đồng nghiệp của Powell nghiêng về ý tưởng rằng lãi suất qua đêm chuẩn của ngân hàng trung ương Mỹ sẽ không chỉ giữ nguyên. tăng nhưng vẫn ở mức cao cho đến khi lạm phát trở lại mục tiêu 2% của Fed.


Theo biện pháp ưa thích của Fed, lạm phát hiện cao gấp ba lần.


Atlanta Chủ tịch Fed Raphael Bostic nói với Wall Street Journal trong tuần này.


Ông tiếp tục: "Sẽ có một số suy yếu được dự đoán" trong nền kinh tế, và "điều thực sự quan trọng là chúng ta phải chống lại sự cám dỗ quá phản động và thực sự đảm bảo rằng chúng ta đưa lạm phát lên mức 2% trước khi chúng ta thực hiện bất kỳ bước nào để tăng chỗ ở theo quan điểm chính sách của chúng tôi. " Đừng mong đợi Fed sẽ giải cứu nền kinh tế hoặc những người thất nghiệp khỏi một cuộc suy thoái khiêm tốn.


Những bình luận từ Bostic và các quan chức Fed khác đánh dấu một sự thay đổi tinh tế nhưng quan trọng trong việc nhấn mạnh vào cách ngân hàng trung ương nói về những gì họ đang làm, một người Powell có thể nhấn mạnh khi ông lên bục tại một khu nghỉ mát trên núi ở ngoại ô Jackson, Wyoming lúc 10 giờ sáng EDT (1400 GMT).


Trong những tuần gần đây, các quan chức Fed đã chuyển từ việc tránh dùng từ "R", nói rằng hy vọng của họ là tránh được suy thoái, sang việc hạ thấp tầm quan trọng của từ này, đặc biệt là trong bối cảnh lạm phát bùng phát tồi tệ nhất trong 40 năm. Kiểm soát sự gia tăng áp lực giá vẫn là trọng tâm hàng đầu của họ.

"Tôi không thấy nguy cơ suy thoái kinh tế kéo dài hoặc sâu là rất cao", Chủ tịch Fed Philadelphia Patrick Harker cho biết trong một cuộc phỏng vấn với CNBC hôm thứ Năm.


Ngôn ngữ này phù hợp với kỳ vọng đến từ Vương quốc Anh và các khu vực khác của Châu Âu rằng các ngân hàng trung ương có thể cần tiếp tục tăng lãi suất ngay cả khi đối mặt với suy thoái, thay vì cung cấp trợ giúp dưới hình thức chi phí đi vay thấp hơn sẽ thúc đẩy nền kinh tế và thuê người làm.


Các ngân hàng trung ương đã cố gắng tránh sự đánh đổi giữa lạm phát và việc làm, một sự hy sinh mà họ cảm thấy họ đã thực hiện sai trong những năm lạm phát thấp gần đây vì lo sợ giá cả tăng cao không đúng chỗ, họ thừa nhận rằng họ có thể không có lựa chọn trong môi trường hiện tại.


Nỗi đau của một cuộc suy thoái khiêm tốn sẽ rất nặng nề đối với những người bị mất việc làm. Theo quan điểm của Fed, chi phí của lạm phát bỏ chạy sẽ cao hơn nhiều và đi kèm với rủi ro thậm chí còn tồi tệ hơn cho tương lai.


Theo CNBC

Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn

bottom of page