top of page

Chứng khoán châu Á giảm trong bối cảnh lo ngại về kinh tế, Nhật Bản nổi lên nhờ thu nhập


Hầu hết các thị trường chứng khoán châu Á đều giảm vào thứ Sáu, kết thúc một tuần được đánh dấu bằng các chỉ số kinh tế yếu và triển vọng xấu đi trong năm, mặc dù chỉ số Nikkei của Nhật Bản vượt qua các công ty cùng ngành nhờ báo cáo thu nhập cao.


Chỉ số Nikkei 225 tăng 0,9% lên mức cao nhất kể từ cuối tháng 12, nhờ thu nhập cao từ Nissan (OTC: NSANY ) Motor Co., Ltd. (TYO: 7201 ) và Honda Motor Co Ltd (TYO: 7267 ), lần lượt tăng 4% và 5%.


Các nhà sản xuất ô tô đã thêm vào một chuỗi báo cáo thu nhập mạnh mẽ của Nhật Bản trong tuần này, với nhịp đập bất ngờ từ các công ty như Toyota Motor (NYSE: TM ) Corp (TYO: 7203 ) và Nintendo Co Ltd (TYO: 7974 ), trong khi năm công ty giao dịch lớn nhất của đất nước nhà nhà thu lãi bội thu.


Nhưng cổ phiếu của gã khổng lồ đầu tư SoftBank Group Corp. (TYO: 9984 ) đã giảm 3% sau khi công ty ghi nhận khoản lỗ hàng năm thứ hai liên tiếp.


Lợi nhuận của Nhật Bản tăng mạnh cho thấy những cơn gió ngược kinh tế do tăng trưởng chậm lại và lạm phát cao cho đến nay đã có tác động hạn chế đến lợi nhuận của công ty, cho thấy nền kinh tế Nhật Bản vẫn đang hoạt động ổn định.


Chỉ số Nikkei cũng được hỗ trợ bởi các tín hiệu gần đây từ Ngân hàng Nhật Bản rằng họ có kế hoạch duy trì chính sách tiền tệ cực kỳ ôn hòa trong thời điểm hiện tại.


Nhưng chứng khoán Nhật Bản là ngoại lệ vào thứ Sáu, với hầu hết các thị trường châu Á khác giao dịch thấp hơn do lo ngại về tăng trưởng chậm lại ở các nền kinh tế lớn nhất thế giới.


Các chỉ số Thượng Hải Thâm Quyến CSI 300 và Shanghai Composite của Trung Quốc lần lượt giảm 0,6% và 0,4% do dữ liệu lạm phát và thương mại đáng thất vọng trong tuần này làm dấy lên nhiều nghi ngờ về khả năng phục hồi kinh tế sau COVID ở nước này trong năm nay .


Mặc dù Bắc Kinh có thể sẽ tung ra nhiều biện pháp kích thích hơn để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong những tháng tới, nhưng một chuỗi dữ liệu được công bố trong tháng này cho thấy nền kinh tế Trung Quốc đang hạ nhiệt sau khi phục hồi ban đầu trong quý đầu tiên.


Sự yếu kém ở Trung Quốc cũng là điềm xấu đối với các nền kinh tế châu Á rộng lớn hơn với mức độ tiếp xúc thương mại cao với nước này.


Chỉ số Hang Seng của Hồng Kông giảm 0,1% vào thứ Sáu, trong khi KOSPI của Hàn Quốc mất 0,5%.


Chỉ số ASX 200 của Úc giảm 0,2%, bị kéo xuống thấp hơn do sự sụt giảm của các cổ phiếu khai thác nặng do lo ngại về Trung Quốc gây ra sự sụt giảm giá kim loại.


Các thị trường châu Á rộng lớn hơn chìm xuống khi dữ liệu lao động yếu hơn dự kiến ​​của Hoa Kỳ làm gia tăng lo ngại về khả năng xảy ra suy thoái kinh tế. Tuy nhiên, dữ liệu lạm phát ổn định cũng cho thấy thị trường quay trở lại kỳ vọng của họ đối với bất kỳ đợt cắt giảm lãi suất tiềm năng nào của Fed trong năm nay.


Với lãi suất của Hoa Kỳ hiện có khả năng duy trì ở mức cao hơn trong thời gian dài hơn, bất kỳ sự tăng giá lớn nào ở thị trường châu Á dự kiến ​​sẽ bị hạn chế do các nhà đầu tư tránh các tài sản rủi ro cao.


Theo Investing


Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vnbottom of page