top of page

Chứng khoán châu Á tăng cao hơn, Trung Quốc chìm trong dữ liệu đáng thất vọng

Đã cập nhật: 2 thg 6, 2023Hầu hết các chứng khoán châu Á đều tăng nhẹ vào thứ Sáu, phục hồi một số mức giảm gần đây khi thị trường chờ đợi thêm tín hiệu về cuộc khủng hoảng ngân hàng Mỹ đang bùng phát, trong khi các dữ liệu kinh tế yếu hơn dự kiến ​​cho thấy thị trường Trung Quốc tụt hậu so với các thị trường cùng ngành.


Khối lượng giao dịch có phần giảm sút do thị trường nghỉ lễ ở Nhật Bản và Hàn Quốc.


Các chỉ số Shanghai Shenzhen CSI 300 và Shanghai Composite của Trung Quốc lần lượt giảm 0,5% và 0,7% do một cuộc khảo sát tư nhân cho thấy tăng trưởng trong lĩnh vực dịch vụ của nước này bất ngờ chậm lại trong tháng 4.


Mặc dù tốc độ tăng trưởng vẫn gần với mức cao nhất trong ba năm, nhưng kết quả nghiên cứu, cùng với sự sụt giảm bất ngờ trong lĩnh vực sản xuất , làm dấy lên lo ngại rằng đà phục hồi kinh tế sau COVID của đất nước đang cạn kiệt.


Chính phủ Trung Quốc đã vạch ra nhiều động thái hơn để hỗ trợ đầu tư tư nhân vào nước này, vốn vẫn còn trì trệ trong năm nay ngay cả sau khi nước này nới lỏng hầu hết các biện pháp chống COVID.


Tuy nhiên, các nhà đầu tư vẫn nghi ngờ về bề rộng của sự phục hồi kinh tế trong năm nay, do lĩnh vực sản xuất - vốn là động lực tăng trưởng chính - vẫn chịu áp lực.


Các thị trường châu Á rộng lớn hơn đã tăng cao hơn vào thứ Sáu, phục hồi sau những tổn thất nặng nề vào đầu tuần này khi đợt bán tháo chứng khoán Mỹ lan rộng. Nhưng hầu hết các thị trường chứng khoán khu vực vẫn đang hướng đến các khoản lỗ hàng tuần.


Các chỉ số nặng về công nghệ tăng nhiều nhất, theo dõi kết quả mạnh mẽ từ nhà sản xuất iPhone Apple Inc (NASDAQ: AAPL ). Chỉ số Hang Seng của Hồng Kông tăng 0,7%, trong khi chỉ số Taiwan Weighted tăng 0,4%.


Cổ phiếu ngân hàng châu Á vẫn chịu áp lực do lo ngại lây lan từ cuộc khủng hoảng đang diễn ra ở Mỹ. Sau sự sụp đổ của Đệ nhất Cộng hòa vào đầu tuần này, thị trường lo ngại rằng các công ty cùng ngành là PacWest Bancorp (NASDAQ: PACW ) và Western Alliance (NYSE: WAL ) có thể là những quân cờ domino tiếp theo sụp đổ.


Việc cắt giảm quan điểm diều hâu của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ trong tuần này đã không giúp thúc đẩy thị trường châu Á, vì ngân hàng trung ương cũng cảnh báo về tăng trưởng kinh tế chậm lại trong năm nay. Các thị trường cũng đang chờ dữ liệu bảng lương phi nông nghiệp vào cuối ngày để biết thêm tín hiệu về chính sách tiền tệ.


Chỉ số ASX 200 của Úc có phần ngoại lệ trong ngày, tăng 0,3% nhờ kết quả tốt hơn mong đợi từ ngân hàng lớn ANZ Group Holdings Ltd (ASX: ANZ ). Cổ phiếu của ANZ tăng gần 2%.


Tuy nhiên, ngân hàng này vẫn cảnh báo về sự suy giảm tín dụng trong những tháng tới, khi người tiêu dùng Úc phải vật lộn với lãi suất cao và lạm phát .


Chỉ số Nifty 50 của Ấn Độ đã giảm 0,5% vào đầu phiên giao dịch do các cổ phiếu ngân hàng nặng ký thua lỗ, do thị trường lo ngại khả năng xảy ra sự cố phá sản của hãng hàng không Go First gần đây.


Theo Investing


Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn


Comments


bottom of page