top of page

Chỉ số S&P 500: Nó dùng để làm gì và tại sao nó lại quan trọng trong đầu tư


Chỉ số, S&P 500
Chỉ số, S&P 500

Chỉ số S&P 500 là gì?


Chỉ số S&P 500, hay Chỉ số Standard & Poor's 500, là chỉ số tính theo trọng số vốn hóa thị trường của 500 công ty giao dịch đại chúng hàng đầu ở Hoa Kỳ


Đây không phải là danh sách chính xác 500 công ty hàng đầu của Hoa Kỳ theo vốn hóa thị trường vì có những tiêu chí khác mà chỉ số này bao gồm. Tuy nhiên, chỉ số S&P 500 được coi là một trong những thước đo tốt nhất về hoạt động của các công ty chứng khoán nổi tiếng của Mỹ, và nói rộng ra là của thị trường chứng khoán nói chung.


CHÌA KHÓA RÚT RA

  • Chỉ số S&P 500 có 500 công ty giao dịch công khai hàng đầu của Hoa Kỳ, với trọng tâm chính là vốn hóa thị trường.

  • Chỉ số S&P 500 được đưa ra vào năm 1957 bởi cơ quan xếp hạng tín dụng Standard and Poor's.

  • S&P là một chỉ số có trọng số thả nổi, có nghĩa là vốn hóa thị trường của các công ty trong chỉ số được điều chỉnh theo số lượng cổ phiếu có sẵn để giao dịch công khai.

  • Do độ sâu và tính đa dạng của nó, S&P 500 được nhiều người coi là một trong những thước đo tốt nhất về các cổ phiếu lớn của Hoa Kỳ và thậm chí toàn bộ thị trường chứng khoán.

  • Bạn không thể đầu tư trực tiếp vào S&P 500 vì đây là một chỉ số, nhưng bạn có thể đầu tư vào một trong nhiều quỹ sử dụng nó làm chuẩn, theo dõi thành phần và hiệu suất của nó.

Công thức tính trọng số và tính toán của S&P 500


S&P 500 sử dụng phương pháp trọng số vốn hóa thị trường , phân bổ tỷ lệ phần trăm cao hơn cho các công ty có vốn hóa thị trường lớn nhất.


Việc xác định trọng số của từng thành phần của S&P 500 bắt đầu bằng việc cộng tổng vốn hóa thị trường cho chỉ số bằng cách cộng vốn hóa thị trường của mọi công ty trong chỉ số lại với nhau.


Để xem xét, giá trị vốn hóa thị trường của một công ty được tính bằng cách lấy giá cổ phiếu hiện tại nhân với số cổ phiếu đang lưu hành của công ty . May mắn thay, tổng giá trị vốn hóa thị trường của S&P 500 cũng như giá trị vốn hóa thị trường của các công ty riêng lẻ được công bố thường xuyên trên các trang web tài chính, giúp các nhà đầu tư không phải tính toán chúng.


Trọng số của mỗi công ty trong chỉ số được tính bằng cách lấy vốn hóa thị trường của công ty đó chia cho tổng vốn hóa thị trường của chỉ số.


Các chỉ số S&P khác


S&P 500 là một phần của nhóm chỉ số S&P Global 1200. Các chỉ số khác bao gồm S&P MidCap 400 đại diện cho các công ty có vốn hóa trung bình và S&P SmallCap 600 đại diện cho các công ty có vốn hóa nhỏ. S&P 500, S&P MidCap 400 và S&P SmallCap 600 kết hợp để chiếm 90% tổng vốn hóa của Hoa Kỳ trong một chỉ số được gọi là S&P Composite 1500.


Xây dựng chỉ số S&P 500


S&P chỉ sử dụng cổ phiếu thả nổi tự do khi tính vốn hóa thị trường, nghĩa là cổ phiếu mà công chúng có thể giao dịch. S&P điều chỉnh vốn hóa thị trường của mỗi công ty để bù đắp cho các đợt phát hành cổ phiếu mới hoặc sáp nhập công ty.


Giá trị của chỉ số được tính bằng cách lấy tổng giá trị vốn hóa thị trường đã điều chỉnh của mỗi công ty và chia kết quả cho một ước số. Số chia là thông tin độc quyền của S&P và không được công bố ra công chúng.


Tuy nhiên, bạn có thể tính toán trọng số của công ty trong chỉ mục, điều này có thể cung cấp cho nhà đầu tư thông tin có giá trị. Nếu một cổ phiếu tăng hoặc giảm, bạn có thể biết liệu nó có thể có tác động đến chỉ số chung hay không.


Ví dụ: một công ty có tỷ trọng 10% sẽ có tác động lớn hơn đến giá trị của chỉ số so với công ty có tỷ trọng 2%.


S&P 500 là một trong những chỉ số được trích dẫn rộng rãi nhất của Hoa Kỳ vì nó đại diện cho các tập đoàn giao dịch công khai lớn nhất ở Hoa Kỳ.


S&P 500 tập trung vào lĩnh vực vốn hóa lớn của thị trường Hoa Kỳ và cũng là một chỉ số trọng số thả nổi (một loại trọng số vốn hóa), nghĩa là vốn hóa thị trường của công ty được điều chỉnh theo số lượng cổ phiếu có sẵn để giao dịch công khai.


Lần tái cân bằng gần đây nhất của S&P 500 được công bố vào ngày 10 tháng 3 năm 2023 và có hiệu lực trước khi thị trường mở cửa vào ngày 15 tháng 3 năm 2023. SVB Financial Group đã bị loại khỏi Chỉ số S&P 500 do ngân hàng của họ, Ngân hàng Thung lũng Silicon, phá sản.


Tổng công ty tiền gửi liên bang (FDIC) đã tiếp nhận nhóm này, khiến nó không đủ điều kiện để đưa vào chỉ mục. Nó đã được thay thế bằng Insulet Corp. Tương tự, vào cùng ngày, Signature Bank đã được đưa vào FDIC Receivership và bị xóa khỏi chỉ mục và được thay thế bằng Bunge Ltd.


Đối thủ cạnh tranh của S&P 500


S&P 500 so với DJIA


Một điểm chuẩn phổ biến khác của thị trường chứng khoán Hoa Kỳ là Chỉ số Trung bình Công nghiệp Dow Jones (DJIA) . S&P 500 thường là chỉ số ưa thích của nhà đầu tư tổ chức dựa trên chiều sâu và chiều rộng của nó, trong khi DJIA có lịch sử gắn liền với các cổ phiếu quan trọng theo quan điểm của nhà đầu tư bán lẻ.


Các nhà đầu tư tổ chức nhận thấy S&P 500 đại diện hơn cho thị trường chứng khoán Hoa Kỳ vì nó bao gồm nhiều cổ phiếu hơn trên tất cả các lĩnh vực (500 so với chỉ số Dow's 30).


Hơn nữa, S&P 500 sử dụng phương pháp tính trọng số vốn hóa thị trường, phân bổ tỷ lệ phần trăm cao hơn cho các công ty có vốn hóa thị trường lớn nhất, trong khi DJIA là chỉ số tính trọng số theo giá mang lại cho các công ty có giá cổ phiếu cao hơn trọng số chỉ số cao hơn. Cấu trúc trọng số theo giới hạn thị trường có xu hướng phổ biến hơn so với trọng số theo giá trên các chỉ số của Hoa Kỳ.


S&P 500 so với Nasdaq


Nasdaq là một thị trường điện tử toàn cầu để giao dịch chứng khoán. Có một số chỉ số thị trường chứng khoán bao gồm các cổ phiếu được giao dịch trên Nasdaq. Lưu ý rằng một cổ phiếu nhất định có trong Chỉ số S&P 500 cũng có thể có trong một hoặc nhiều chỉ số Nasdaq khác nhau.


Trong số các chỉ số chứng khoán Nasdaq được theo dõi nhiều nhất là: Chỉ số Nasdaq 100 , bao gồm 100 cổ phiếu phổ thông lớn nhất, được giao dịch tích cực nhất được niêm yết trên Nasdaq; chỉ số tổng hợp Nasdaq , mà giới truyền thông thường gọi đơn giản là "Nasdaq" (và bao gồm hơn 2.500 cổ phiếu phổ thông được giao dịch trên Nasdaq); Nasdaq Global Equity Index (NQGI), bao gồm các cổ phiếu quốc tế.


Và Chỉ số ngành bán dẫn PHLX (SOX) , là phong vũ biểu hàng đầu về các cổ phiếu liên quan đến ngành bán dẫn; Chỉ số OMX Stockholm 30 (OMXS30), bao gồm 30 cổ phiếu được giao dịch tích cực trên Sở giao dịch chứng khoán Stockholm.


Chỉ số S&P 500 so với Chỉ số Russell


S&P 500 là một thành viên của tập hợp các chỉ số do Standard & Poor's tạo ra. Bộ chỉ số của Standard & Poor giống như họ chỉ số Russell ở chỗ cả hai đều là chỉ số tính theo giá trị vốn hóa thị trường trừ khi có quy định khác (chẳng hạn như trong trường hợp các chỉ số có trọng số bằng nhau).


Tuy nhiên, có hai sự khác biệt lớn giữa việc xây dựng các họ chỉ số S&P và Russell. Đầu tiên, Standard & Poor's chọn các công ty cấu thành thông qua một ủy ban, trong khi các chỉ số của Russell sử dụng một công thức để chọn các cổ phiếu để đưa vào. Thứ hai, không có tên trùng lặp trong các chỉ số kiểu S&P (tăng trưởng so với giá trị), trong khi các chỉ số của Russell sẽ bao gồm cùng một công ty trong cả hai chỉ số kiểu "giá trị" và "tăng trưởng".


S&P 500 là một chỉ số nên không thể giao dịch trực tiếp. Những người muốn đầu tư vào các công ty cấu thành S&P phải đầu tư vào quỹ tương hỗ hoặc quỹ hoán đổi danh mục (ETF) theo dõi chỉ số, chẳng hạn như Vanguard 500 ETF ( VOO).


Hạn chế của Chỉ số S&P 500


Một trong những hạn chế của S&P và các chỉ số tính theo giá trị vốn hóa thị trường khác phát sinh khi các cổ phiếu trong chỉ số được định giá quá cao, nghĩa là chúng tăng cao hơn mức đảm bảo của các yếu tố cơ bản. Nếu một cổ phiếu có tỷ trọng lớn trong chỉ số trong khi được định giá quá cao, thì cổ phiếu đó thường làm tăng giá trị tổng thể hoặc giá của chỉ số.


Giá trị vốn hóa thị trường đang tăng của một công ty không nhất thiết là dấu hiệu cho thấy các nguyên tắc cơ bản của công ty vì nó phản ánh mức tăng giá trị của cổ phiếu so với số cổ phiếu đang lưu hành. Kết quả là, các chỉ số có trọng số bằng nhau ngày càng trở nên phổ biến, theo đó biến động giá cổ phiếu của mỗi công ty có tác động như nhau đến chỉ số.


Ví dụ về Trọng số vốn hóa thị trường của S&P 500


Để hiểu các cổ phiếu cơ bản ảnh hưởng như thế nào đến chỉ số S&P, các trọng số thị trường riêng lẻ phải được tính bằng cách chia vốn hóa thị trường của mỗi công ty cho tổng vốn hóa thị trường của chỉ số. Dưới đây là một ví dụ về trọng số của Apple trong chỉ mục:

  • Apple Inc. ( AAPL ) đã báo cáo có 15,94 tỷ cổ phiếu đang lưu hành trong hồ sơ hàng năm vào tháng 2 năm 2023 cho quý kết thúc vào ngày 31 tháng 12 năm 2022 và có giá cổ phiếu là 157,40 đô la vào ngày 20 tháng 3 năm 2023.

  • Vốn hóa thị trường của Apple là 2,49 nghìn tỷ USD (xấp xỉ 15,94 tỷ x 157,40 USD) tính đến ngày 20 tháng 3 năm 2023. 2,49 nghìn tỷ USD được sử dụng làm tử số trong phép tính chỉ số.

  • Tổng vốn hóa thị trường của S&P 500 là khoảng 35,00 nghìn tỷ USD tính đến ngày 28 tháng 2 năm 2023, là tổng vốn hóa thị trường của tất cả các cổ phiếu trong chỉ số.

  • Tỷ trọng của Apple trong chỉ số là khoảng 7,11%, tương đương 2,49 nghìn tỷ đô la chia cho 35,00 nghìn tỷ đô la.

Nhìn chung, trọng số thị trường của một công ty càng lớn thì mỗi 1% thay đổi trong giá cổ phiếu sẽ có tác động nhiều hơn đến chỉ số. Lưu ý rằng S&P hiện không cung cấp danh sách tổng cộng 500 công ty trên trang web của mình, ngoài 10 công ty hàng đầu.


Tại sao nó được gọi là tiêu chuẩn và người nghèo?

Chỉ số S&P đầu tiên được đưa ra vào năm 1923 như một dự án chung của Cục Thống kê Tiêu chuẩn và Nhà xuất bản Poor's. Chỉ số ban đầu bao gồm 233 công ty trong 26 ngành khác nhau. Hai công ty sáp nhập vào năm 1941 để trở thành Standard and Poor's.


Ai đủ tiêu chuẩn cho S&P 500?

Để được đưa vào Chỉ số S&P 500, một công ty phải được giao dịch công khai và có trụ sở tại Hoa Kỳ. Nó cũng cần phải đáp ứng các yêu cầu nhất định về tính thanh khoản và vốn hóa thị trường, có tỷ lệ thả nổi công khai ít nhất là 10% cổ phần và có thu nhập dương trong bốn quý gần nhất.


Làm thế nào để bạn đầu tư vào S&P 500?

Cách đơn giản nhất để đầu tư vào Chỉ số S&P 500 (hoặc bất kỳ chỉ số thị trường chứng khoán nào khác) là mua cổ phiếu của một quỹ chỉ số nhắm mục tiêu vào chỉ số đó. Các quỹ này đầu tư vào một mặt cắt ngang của các công ty được đại diện trên chỉ số, có nghĩa là hoạt động của quỹ sẽ phản ánh hoạt động của chính chỉ số đó.


Điểm mấu chốt


Chỉ số S&P 500 là một trong những chỉ số được sử dụng rộng rãi nhất cho thị trường chứng khoán Hoa Kỳ. 500 công ty này đại diện cho những công ty lớn nhất và có tính thanh khoản cao nhất ở Mỹ, từ công ty công nghệ và phần mềm đến ngân hàng và nhà sản xuất. Mặc dù chỉ số này được tạo ra bởi một công ty tư nhân, S&P 500 hiện là thước đo phổ biến cho hoạt động của nền kinh tế thị trường nói chung.Theo InvestopediaTheo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn

Commentaires


bottom of page