top of page

Chỉ số S&P 500 trải qua nửa đầu năm sụt giảm mạnh nhất kể từ năm 1970 tất cả chỉ vì lạm phát

Chứng khoán Mỹ kết thúc phiên 30/6 trong sắc đỏ, qua đó khép lại một tháng và một quý ảm đạm với Phố Wall nói chung và nửa đầu năm tồi tệ nhất của riêng chỉ số S&P 500 trong hơn 50 năm qua.

Khép lại phiên này, chỉ số S&P 500 giảm 32,58 điểm, hay 0,85%, xuống 3.786,25 điểm, trong khi chỉ số công nghệ Nasdaq Composite để mất 146,95 điểm, hay 1,31%, xuống 11.030,95 điểm, còn chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 219,61 điểm, hay 0,71%, và đóng phiên với 30.809,70 điểm.


Chi phí sinh hoạt tăng ở mức mà Mỹ chưa từng thấy kể từ đầu những năm 1980.


Tệ hơn nữa, các quan chức Cục Dự trữ Liên bang, đã dự báo cả năm về lạm phát "nhất thời" mà giờ đây điều đó dường như không chính xác, gây nguy hiểm cho thị trường và nền kinh tế vẫn còn mong manh trước đại dịch Covid.


Số liệu kinh tế được công bố ngày 30/6 tiếp tục “đổ thêm dầu vào lửa”, khi thu nhập khả dụng giảm, chi tiêu tiêu dùng yếu hơn, trong khi lạm phát vẫn “nóng” và số đơn xin hưởng trợ cấp thất nghiệp tăng lên.


Các số liệu gần đây cho thấy dù lạm phát dường như đã đạt đỉnh trong tháng Ba, nhưng vẫn đang vượt xa mức mục tiêu 2% mà Fed đặt ra. Những lo ngại về lạm phát đang đè nặng lên nhu cầu tiêu dùng và đe dọa lợi nhuận doanh nghiệp.


Cả ba chỉ số chính trên Phố Wall đều giảm điểm trong tháng Sáu và quý II, trong đó chỉ số S&P 500 có mức giảm gần 20% kể từ cuộc khủng hoảng tài chính. Tháng Sáu cũng khép lại nửa đầu năm với mức giảm phần trăm cao nhất của chỉ số này kể từ năm 1970.


Chỉ số Nasdaq cũng ghi nhận mức giảm phần trăm lớn nhất từ trước đến nay trong giai đoan từ tháng 1-6 vừa qua, trong khi đây là nửa đầu năm tồi tệ nhất với chỉ số Dow Jones lể từ năm 1962.


Ngoài ra, đây là quý thứ hai liên tiếp cả ba chỉ số trên giảm điểm. Lần gần đây nhất xảy ra điều này là năm 2015 với hai chỉ số S&P 500 và Dow Jones và năm 2016 với chỉ số Nasdaq.

Những hạn chế trong chuỗi cung ứng mà Fed cho rằng sẽ giảm bớt là nguyên nhân dẫn đến phần lớn sự gia tăng của lạm phát. Nhu cầu chỉ đơn giản là lấn át khả năng cung ứng sản phẩm ra thị trường, dẫn đến giá cao hơn nhiều. Thêm vào cuộc tấn công của Nga vào Ukraine đã làm trầm trọng thêm giá năng lượng và lương thực. Niềm tin của người tiêu dùng giảm mạnh.


Paul Kim, giám đốc điều hành tại Simplify ETFs ở New York cho biết: “Cả năm đó là một cuộc chiến giằng co giữa lạm phát và tăng trưởng chậm lại, cân bằng các điều kiện tài chính thắt chặt để giải quyết những lo ngại về lạm phát nhưng cố gắng tránh hoàn toàn hoảng loạn”, Paul Kim, giám đốc điều hành tại Simplify ETFs ở New York cho biết. "Tôi nghĩ rằng chúng ta có nhiều khả năng đã ở trong một cuộc suy thoái và ngay bây giờ câu hỏi duy nhất là suy thoái sẽ khắc nghiệt như thế nào?"


"Tôi nghĩ rằng rất ít khả năng chúng ta sẽ thấy một cuộc hạ cánh mềm", Kim nói thêm.


Mùa báo cáo quý II sẽ bắt đầu sau vài tuần nữa và 130 công ty trong S&P 500 đã công bố trước. Trong số đó, 45 công ty tích cực và 77 công ty tiêu cực, dẫn đến tỷ lệ âm / dương mạnh hơn quý đầu tiên là 1,7 nhưng yếu hơn một năm trước, theo dữ liệu của Refinitiv. Những lo lắng về lạm phát làm giảm nhu cầu của người tiêu dùng và đe dọa tỷ suất lợi nhuận sẽ khiến những người tham gia thị trường cận theo dõi nhiều hơn trong giai đoạn tới.


Theo Reuters

Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.mastertraders.vn

Comments


bottom of page