top of page

Chỉ số thất nghiệp Mỹ đạt mức thấp nhất trong 5 tháng, dấu hiệu thị trường lao động đang mạnh lên

  • Các hồ sơ ban đầu cho các yêu cầu trợ cấp thất nghiệp vào tuần trước đã giảm xuống thành mức thấp nhất trong 5 tháng.

  • Mức giảm xuống 193,000 thấp hơn mức ước tính là 215,000.

  • Một báo cáo riêng cho thấy lạm phát đang tăng nóng hơn so với báo cáo trước đó trong quý II.


Hồ sơ ban đầu cho các yêu cầu trợ cấp thất nghiệp vào tuần trước đã giảm xuống mức thấp nhất trong 5 tháng, một dấu hiệu cho thấy thị trường lao động đang mạnh lên ngay cả khi Cục Dự trữ Liên bang (Fed) đang cố gắng làm chậm lại mọi thứ.


Theo báo cáo của Bộ Lao động hôm thứ Năm , số đơn xin trợ cấp thất nghiệp kết thúc vào ngày 24 tháng 9 là 193.000, giảm 16.000 so với tổng số của tuần trước và thấp hơn mức ước tính 215.000 của Dow Jones, theo báo cáo của Bộ Lao động hôm thứ Năm.


Việc giảm yêu cầu trợ cấp thất nghiệp lần này là mức thấp nhất kể từ ngày 23 tháng 4 và đây là lần đầu tiên yêu cầu trợ cấp giảm xuống dưới 200.000 kể từ đầu tháng 5.


Các yêu cầu tiếp tục sau một tuần, giảm 29.000 xuống còn 1.347 triệu.


Số lượng lao động mạnh mẽ đến trong bối cảnh Fed nỗ lực hạ nhiệt nền kinh tế và giảm lạm phát, vốn đang ở gần mức cao nhất kể từ đầu những năm 1980. Các quan chức ngân hàng trung ương đặc biệt đã chỉ ra thị trường lao động thắt chặt và áp lực tăng lương của họ là mục tiêu của chính sách thắt chặt.


Cổ phiếu giảm sau báo cáo trong khi lợi suất trái phiếu kho bạc cao hơn.


Jim Baird, Giám đốc đầu tư tại Plante Moran Financial Advisors, cho biết: “Việc sa thải nhân viên giảm gần đây diễn ra trong bối cảnh Fed nỗ lực làm dịu các điều kiện thị trường lao động và đẩy lạm phát xuống mức mục tiêu 2%”.


Có thêm tin xấu vào thứ Năm cho Fed về mặt lạm phát.


Chỉ số giá tiêu dùng cá nhân, một thước đo lạm phát ưa thích của Fed, cho thấy mức tăng giá 7,3% so với cùng kỳ năm trước trong quý thứ hai, Bộ Thương mại báo cáo trong ước tính GDP cuối cùng của giai đoạn này. Con số này cao hơn mức 7,1% trong hai ước tính trước đó trong quý 2 và chỉ thấp hơn mức tăng 7,5% trong quý đầu tiên.


Không tính lương thực và năng lượng, lạm phát PCE (chi tiêu tiêu dùng cá nhân) cốt lõi là 4,7%, cao hơn 0,3 điểm phần trăm so với hai ước tính trước đó nhưng dưới mức tăng 5,6% trong Q1.


Fed đã tăng lãi suất 5 lần trong năm 2022 với tổng cộng 3 điểm phần trăm và các quan chức đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiếp tục tăng lãi suất cho đến khi lạm phát giảm xuống gần mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương.


“Chúng ta phải làm những việc để trở lại ổn định giá cả, bởi vì chúng ta không thể có một nền kinh tế lành mạnh, chúng ta không thể có thị trường lao động tốt theo thời gian, trừ khi chúng ta trở lại ổn định giá cả,” Chủ tịch Fed Cleveland Loretta Mester nói với CNBC ” Squawk Box ” trong một cuộc phỏng vấn vào sáng thứ Năm.


Tuy nhiên, thước đo Hiện hành lạm phát của Cleveland Fed cho thấy ít cải thiện về mặt lạm phát trong tháng 9 ngay cả khi giá khí đốt giảm mạnh. Máy đo này cho thấy chỉ số giá tiêu dùng tiêu đề tăng 8,2% và giá cốt lõi tăng 6,6%, so với các lần đọc tương ứng là 8,3% và 6,3% trong tháng Tám.


Ước tính cuối cùng của BEA (cục phân tích kinh tế) đối với GDP quý 2 là giảm 0,6%, không thay đổi so với ước tính trước đó. Đó là quý thứ hai liên tiếp của GDP âm, đáp ứng định nghĩa suy thoái thường được chấp nhận.


Theo CNBC

Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn


bottom of page