top of page

Chứng khoán châu Á giảm khi Nhật Bản tăng điểm, sự không chắc chắn về trần nợ vẫn tồn tại


Hầu hết các chứng khoán châu Á đều giảm điểm vào thứ Ba trong bối cảnh không có dấu hiệu nào cho thấy các nhà lập pháp Hoa Kỳ sắp tăng trần nợ, với đà phục hồi tại thị trường Nhật Bản hiện đã cạn sau khi đạt mức cao nhất trong 33 năm.


Chỉ số Nikkei 225 đảo ngược mức tăng sớm và giảm 0,6% so với mức cao nhất trong 33 năm, trong khi TOPIX mất 0,4% khi thị trường đặt câu hỏi về việc chứng khoán địa phương có thể tăng thêm bao lâu nữa.


Chứng khoán Nhật Bản đã lao dốc trong hai tuần qua, phần lớn được hỗ trợ bởi một mùa thu nhập mạnh mẽ và đặt cược rằng Ngân hàng Trung ương Nhật Bản sẽ duy trì chính sách cực kỳ ôn hòa của mình.


Dữ liệu hôm thứ Ba cho thấy lĩnh vực sản xuất của nước này bất ngờ tăng trưởng trong tháng 5, trong khi tăng trưởng trong lĩnh vực dịch vụ đạt mức cao kỷ lục, cho thấy khả năng phục hồi nhất định của nền kinh tế lớn thứ ba thế giới.


Nhưng với các cổ phiếu hiện đang giao dịch ở mức được nhìn thấy lần cuối trong thời kỳ bong bóng của những năm 1990, các nhà giao dịch đang trông đợi vào một số hợp nhất.


Các thị trường Trung Quốc cũng chìm trong ngày thứ Ba, do các thị trường lo ngại căng thẳng thương mại Trung-Mỹ bùng phát trở lại sau khi nhà sản xuất chip Micron Technology Inc (NASDAQ: MU ) của Trung Quốc thất bại trong một cuộc đánh giá an ninh, cấm họ bán một số sản phẩm ở đại lục.


Các chỉ số của Trung Quốc cũng đang hướng tới mức giảm mạnh trong tháng 5 khi một loạt các chỉ số kinh tế cho thấy sự phục hồi sau COVID ở nước này đang cạn kiệt.


Chỉ số Shanghai Shenzhen CSI 300 và Shanghai Composite của Trung Quốc giảm khoảng 0,5% mỗi chỉ số, trong khi các cổ phiếu Trung Quốc niêm yết tại Hồng Kông giảm điểm đã kéo Hang Seng giảm 0,4%.


Các nhà đầu tư coi sự thất bại của Micron là sự trả đũa đối với việc Nhà Trắng đưa ra các biện pháp hạn chế xuất khẩu nghiêm ngặt đối với công nghệ bán dẫn sang Trung Quốc. Nhưng động thái này cũng làm tăng một số cổ phiếu sản xuất chip châu Á, khi thị trường đặt cược rằng các nhà sản xuất địa phương sẽ chuyển sang các nhà sản xuất chip trong khu vực để đáp ứng các yêu cầu của họ.


Các thị trường châu Á rộng lớn hơn đã chán nản khi các nhà lập pháp Hoa Kỳ không đồng ý về một thỏa thuận nâng trần nợ và tránh vỡ nợ. Tuy nhiên, Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy đều bày tỏ sự lạc quan về các cuộc đàm phán đang diễn ra và hạ thấp những lo ngại về khả năng vỡ nợ của Hoa Kỳ.


Khả năng Mỹ vỡ nợ vẫn khiến các thị trường châu Á lo ngại, vì các nhà giao dịch lo ngại sự sụp đổ kinh tế từ một sự kiện như vậy. Các chỉ báo kinh tế yếu từ Trung Quốc cũng làm giảm tâm lý đối với chứng khoán châu Á.


Trong số các ngoại lệ, KOSPI của Hàn Quốc tăng 0,7%, được hỗ trợ bởi dữ liệu cho thấy tâm lý người tiêu dùng phục hồi , trong khi ASX 200 của Úc tăng 0,3%. Dữ liệu hoạt động kinh doanh tại Úc cũng cho thấy cao hơn dự kiến ​​trong tháng 5, nhưng hoạt động sản xuất vẫn nằm trong vùng thu hẹp.


Tại Đông Nam Á, chỉ số SET của Thái Lan giảm 0,2%, tiếp tục chịu áp lực khi thị trường chờ đợi sự thành lập chính phủ mới sau chiến thắng bất ngờ của phe đối lập trong cuộc bầu cử được tổ chức vào tuần trước.


Theo Investing


Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn

bottom of page