top of page

Chứng khoán châu Á hút tiền từ nước ngoài với kỳ vọng việc tăng lãi suất của Mỹ sắp kết thúc


Một người đàn ông được phản chiếu trên màn hình điện hiển thị bảng báo giá chứng khoán bên ngoài một ngân hàng ở Tokyo, Nhật Bản, ngày 5 tháng 6 năm 2023. Issei Kato
Một người đàn ông được phản chiếu trên màn hình điện hiển thị bảng báo giá chứng khoán bên ngoài một ngân hàng ở Tokyo, Nhật Bản, ngày 5 tháng 6 năm 2023. Issei Kato

Ngày 3 tháng 8 – Các nhà đầu tư nước ngoài đã mua cổ phiếu châu Á trong tháng thứ tư liên tiếp vào tháng 7, được thúc đẩy bởi các dấu hiệu cho thấy chu kỳ thắt chặt của Cục Dự trữ Liên bang có thể sắp kết thúc, một sự thay đổi so với chính sách năm ngoái đã gây ra dòng tiền lớn chảy ra khỏi các tài sản rủi ro hơn.


Các ngân hàng trung ương hàng đầu đã tăng lãi suất một lần nữa vào tháng trước mặc dù lạm phát đã hạ nhiệt, nhưng sự chuyển hướng thống nhất sang thận trọng của họ cho thấy việc thắt chặt tiền tệ toàn cầu kéo dài cả năm có thể sắp kết thúc.

Dữ liệu từ các sàn giao dịch chứng khoán ở Ấn Độ, Indonesia, Philippines, Hàn Quốc, Đài Loan, Thái Lan và Việt Nam cho thấy người nước ngoài đã mua ròng 3,48 tỷ USD cổ phiếu trong tháng 7, tháng thứ tư liên tiếp có dòng vốn chảy vào kể từ tháng Tư.


Chứng khoán châu Á, ngoại trừ Trung Quốc, đã trở thành điểm sáng đối với các nhà đầu tư quốc tế trong những tháng gần đây do định giá rẻ hơn sau đợt sụt giảm trong năm ngoái và triển vọng tăng trưởng tích cực nhờ áp lực giảm giá.


Biểu đồ đầu tư nước ngoài chảy vào chứng khoán châu Á
Biểu đồ đầu tư nước ngoài chảy vào chứng khoán châu Á

Tại Ấn Độ, người nước ngoài vẫn mua ròng tháng thứ 5 liên tiếp trong tháng 7, bơm 5,68 tỷ USD vào thị trường chứng khoán địa phương và đạt mức cao nhất mọi thời đại, nhờ thu nhập cao trong các quý gần đây.


Amit cho biết: “Hiện tại, thị trường Ấn Độ đã tăng 16% kể từ mức thấp trong tháng 4, cơ sở dòng vốn FII vẫn ổn định, tỷ lệ sở hữu FII của Ấn Độ ở mức 17,9% vẫn thấp hơn mức trung bình của chu kỳ là 19%, vì vậy dòng vốn FII vẫn có khả năng duy trì tích cực”. Sachdeva, Nhà chiến lược cổ phần Ấn Độ tại HSBC.

Hàn Quốc, Philippines và Indonesia lần lượt nhận được khoảng 627 triệu USD, 333 triệu USD và 181 triệu USD dòng vốn.


Trong khi đó, người nước ngoài đã rút 2,9 tỷ USD khỏi cổ phiếu Đài Loan sau hai lần mua hàng tháng, do lo ngại về suy thoái kinh tế.


Thái Lan và Việt Nam cũng ghi nhận một số dòng vốn chảy ra ít ỏi vào tháng trước.


Mối quan tâm của nước ngoài đối với Trung Quốc đã giảm sút trong quý 2 năm nay, do những lo ngại về sự phục hồi kinh tế đang chững lại sau COVID, sự thất vọng về việc không có phản ứng chính sách mạnh mẽ và căng thẳng Trung-Mỹ mới.


Trong quý 2, chứng khoán Trung Quốc phải đối mặt với dòng vốn chảy ra trị giá 4,25 tỷ đô la trong quý 2 năm nay, trong khi chứng khoán châu Á không thuộc Trung Quốc thu về 18,35 tỷ đô la.


Một số nhà phân tích cho rằng sự khác biệt này có thể tiếp tục.


Manishi Raychaudhuri cho biết: "Mặc dù Trung Quốc là điểm đến yêu thích của các nhà đầu tư nước ngoài trong quý 1 năm 2023, nhưng sự ưa thích bắt đầu giảm trong quý 2 do dữ liệu kinh tế vĩ mô ngày càng thất vọng và tỷ lệ thất nghiệp ở thanh niên cao cũng như sự suy giảm trong lĩnh vực bất động sản đã phủ bóng đen lên triển vọng tiêu dùng trong nước". Chiến lược gia châu Á tại BNP Paribas.

Theo ReutersTheo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn

Comments


bottom of page