top of page

Chứng khoán châu Á tăng khi lo ngại trần nợ giảm, Sony tăng Nikkei

Đã cập nhật: 2 thg 6, 2023


Hầu hết các thị trường chứng khoán châu Á đều tăng vào thứ Năm, theo đà tăng của Phố Wall trong bối cảnh lạc quan rằng trần nợ của Hoa Kỳ sẽ được nâng lên, trong khi lợi nhuận của tập đoàn Nhật Bản Sony đã đẩy chỉ số Nikkei lên mức cao nhất trong 20 tháng.


Chỉ số Nikkei tăng 1,5%, được hỗ trợ chủ yếu bởi mức tăng gần 6% của cổ phiếu Sony Corp (TYO: 6758 ) sau khi công ty này cho biết họ đang xem xét tách ra và niêm yết bộ phận dịch vụ tài chính của mình . Tập đoàn trò chơi cho biết động thái này có thể xảy ra trong ba năm tới và họ sẽ phân phối cổ phần của công ty mới dưới dạng cổ tức.


Thâm hụt thương mại khổng lồ của Nhật Bản giảm mạnh hơn dự kiến ​​cũng hỗ trợ tâm lý, giúp chỉ số Nikkei kéo dài chuỗi tăng điểm sang phiên thứ sáu liên tiếp. Chỉ số này đã vượt xa các chỉ số khác ở châu Á trong năm nay, được hỗ trợ bởi một mùa thu nhập xuất sắc, khả năng phục hồi của nền kinh tế Nhật Bản và các tín hiệu ôn hòa từ Ngân hàng Trung ương Nhật Bản.


Các thị trường châu Á rộng lớn hơn cũng tăng điểm, theo dõi đà tăng ở Phố Wall sau khi Chính quyền Biden cho biết có thể đạt được thỏa thuận nâng trần nợ của Mỹ ngay trong tuần này.


Điều này giúp giảm bớt lo ngại về khả năng vỡ nợ tiềm tàng của Hoa Kỳ, khi hạn chót ngày 1 tháng 6 để các nhà hoạch định chính sách đạt được thỏa thuận đang đến gần.


Tuy nhiên, mức tăng tại các thị trường châu Á vẫn bị kìm hãm bởi sự thận trọng đối với tăng trưởng kinh tế chậm lại, đặc biệt là ở Trung Quốc.


Các chỉ số Shanghai Shenzhen CSI 300 và Shanghai Composite của Trung Quốc lần lượt tăng 0,4% và 0,8%, chấm dứt hai ngày giảm liên tiếp sau một chuỗi các chỉ số kinh tế yếu kém từ nước này.


Dữ liệu gần đây cho thấy rằng sự phục hồi kinh tế sau COVID ở Trung Quốc đang cạn kiệt, điều này báo hiệu không tốt cho các thị trường châu Á với mức độ giao dịch thương mại lớn với nước này.


Tuy nhiên, đà tăng của cổ phiếu công nghệ cũng hỗ trợ thị trường châu Á. Chỉ số Hang Seng của Hồng Kông tăng 1,2%, được hỗ trợ bởi mức tăng 3,2% của cổ phiếu Alibaba Group Holding Ltd (HK: 9988 ) (NYSE: BABA ) trước khi công bố thu nhập quý đầu tiên vào cuối ngày.


Cổ phiếu cũng được hỗ trợ bởi Michael Burry của Big Short đã tăng gấp đôi số cổ phần của mình trong gã khổng lồ thương mại điện tử Trung Quốc, với cược rằng công ty sẽ hưởng lợi rất nhiều từ việc Trung Quốc mở cửa trở lại trong năm nay.


Các chỉ số nặng về công nghệ khác cũng tăng, với KOSPI của Hàn Quốc tăng 0,5%, trong khi chỉ số Trọng số của Đài Loan tăng 1,1%.


Chỉ số ASX 200 của Úc tăng 0,5% sau khi dữ liệu thị trường lao động yếu hơn dự kiến ​​đã thúc đẩy hy vọng rằng Ngân hàng Dự trữ sẽ tạm dừng các đợt tăng lãi suất trong tương lai.


Theo Reuters


Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn

bottom of page