top of page

Chứng khoán châu Á trầm lắng khi lo ngại tăng lãi suất lấn át sự lạc quan về GDP của Trung Quốc


Hầu hết các thị trường chứng khoán châu Á giao dịch trong phạm vi từ phẳng đến thấp vào thứ Ba do lo ngại về việc Mỹ tăng lãi suất phần lớn bù đắp cho sự lạc quan về tăng trưởng kinh tế Trung Quốc mạnh hơn dự kiến.


Các chỉ số Shanghai Shenzhen CSI 300 và Shanghai Composite của Trung Quốc giao dịch đi ngang sau khi dữ liệu cho thấy nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 4,5% so với dự kiến ​​trong quý đầu tiên của năm 2023, phần lớn nhờ việc dỡ bỏ các hạn chế chống COVID vào đầu năm nay.


Nhưng trong khi dữ liệu cho thấy sự phục hồi kinh tế ở nước này đang đi đúng hướng, thì các dữ liệu khác lại cho thấy sự phục hồi không đồng đều. Sản lượng công nghiệp không đạt ước tính trong tháng thứ hai liên tiếp vào tháng 3, cho thấy lĩnh vực sản xuất lớn của đất nước đang phải vật lộn để phục hồi từ mức thấp nhất trong kỷ nguyên COVID.


Chỉ số Hang Seng của Hồng Kông giảm 0,8%, với cổ phiếu bất động sản nằm trong số những cổ phiếu hoạt động kém nhất trong ngày sau khi dữ liệu cũng cho thấy đầu tư vào lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc đã chậm lại trong quý đầu tiên, mặc dù các hạn chế chống COVID đã được dỡ bỏ.


Tuy nhiên, dữ liệu doanh số bán lẻ mạnh mẽ cho thấy nền kinh tế Trung Quốc phần lớn đang đi đúng hướng phục hồi nhờ tiêu dùng, điều này có khả năng mang lại lợi ích cho các nhà xuất khẩu sang nước này trong thời gian tới.


Nhưng hầu hết các thị trường châu Á khác giao dịch trong phạm vi từ phẳng đến thấp, trong bối cảnh không chắc chắn về việc tăng lãi suất của Mỹ. KOSPI của Hàn Quốc giảm 0,3%, trong khi chỉ số Philippine Composite dẫn đầu mức giảm trên khắp Đông Nam Á với mức giảm 0,6%.


Chỉ số ASX 200 của Úc giảm 0,3% sau khi biên bản cuộc họp tháng 4 của Ngân hàng Dự trữ cho thấy ngân hàng này có thể sẽ tăng lãi suất thêm , mặc dù đã thông báo tạm dừng vào đầu tháng này.


Tâm lý rộng hơn bị ảnh hưởng bởi sự không chắc chắn ngày càng tăng về thời điểm Cục Dự trữ Liên bang sẽ tạm dừng chu kỳ tăng lãi suất hiện tại. Giá hợp đồng tương lai của Fed Fund cho thấy thị trường đang định giá gần 90% cơ hội tăng 25 điểm cơ bản (bps) vào tháng 5, với một cơ hội nhỏ là tăng thêm 25 bps vào tháng 6.


Triển vọng tăng lãi suất là tín hiệu xấu cho các thị trường châu Á, do nó hạn chế lượng thanh khoản nước ngoài chảy vào khu vực. Lợi suất cao hơn cũng ảnh hưởng đến sự hấp dẫn của các tài sản định hướng rủi ro.


Tuy nhiên, do hầu hết các ngân hàng trung ương châu Á đã tạm dừng chu kỳ tăng lãi suất tương ứng, chứng khoán châu Á có thể tìm thấy một số hỗ trợ trong thời gian tới.


Chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản tăng 0,6% và là chỉ số hoạt động tốt nhất trong ngày sau khi Thống đốc mới của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản Kazuo Ueda đưa ra thông điệp rõ ràng rằng ngân hàng sẽ vẫn là một ngoại lệ rõ ràng trong việc giữ lãi suất cực thấp trong thời điểm hiện tại.


Theo Investing


Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn

Commentaires


bottom of page