top of page

Chứng khoán toàn cầu tăng, đồng đô la giảm trước quyết định lãi suất của Fed


Biểu đồ DAX của chỉ số giá cổ phiếu Đức được mô tả tại sàn giao dịch chứng khoán ở Frankfurt, Đức, ngày 8 tháng 12 năm 2022.
Biểu đồ DAX của chỉ số giá cổ phiếu Đức được mô tả tại sàn giao dịch chứng khoán ở Frankfurt, Đức, ngày 8 tháng 12 năm 2022.

Bản tóm tắt:

  • Thị trường toàn cầu tăng vọt khi quyết định của Fed lờ mờ

  • Chứng khoán châu Âu mở thấp hơn

  • Tiêu điểm của Fed dot plot, tuyên bố vào lúc 19:00 GMT

Chứng khoán toàn cầu tăng nhẹ và đồng đô la trượt giá vào thứ Tư với hy vọng rằng các ngân hàng trung ương sẽ ngừng tăng lãi suất vào đầu năm 2023 sau dữ liệu mới nhất của Hoa Kỳ cho thấy lạm phát chậm lại.


Tuy nhiên, sự lo lắng về các động thái tiếp theo của các nhà hoạch định chính sách đã kiểm soát mức tăng trước cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang vào thứ Tư và các quyết định của ngân hàng trung ương ở Châu Âu và Anh vào thứ Năm.


Động thái giảm giá diễn ra sau đợt phục hồi của chứng khoán và sự sụt giảm mạnh của đồng đô la vào phiên trước đó khi dữ liệu giá tiêu dùng được công bố.


Chỉ số giá tiêu dùng của Mỹ tăng 0,1% trong tháng trước, chậm hơn 0,2 điểm phần trăm so với dự đoán của các nhà kinh tế. Trong 12 tháng tính đến tháng 11, CPI toàn phần đã tăng 7,1% - tốc độ chậm nhất trong khoảng một năm.


Dữ liệu vào thứ Tư cho thấy lạm phát của Anh cũng ở mức vừa phải hơn dự đoán trong tháng 11.


Chỉ số chứng khoán MSCI All World (.MIWD00000PUS) tăng cao hơn 0,07%, với cổ phiếu châu Âu trượt dốc, nhưng thị trường châu Á tăng chỉ sau một đêm. Nó đã tăng hơn 1% vào ngày hôm trước.


Trên thị trường tiền tệ, đồng đô la giảm ngày thứ hai liên tiếp. Cuối cùng, nó đã giảm 0,49% so với đồng yên Nhật Bản xuống 134,92. Đồng euro tăng 0,21% so với đồng bạc xanh ở mức 1,065 USD.


Đồng USD, tài sản trú ẩn an toàn được thúc đẩy bởi các đợt tăng lãi suất của Mỹ trong năm nay, đã giảm khoảng 9% so với mức cao nhất trong hai thập kỷ vào tháng 9 với hy vọng các ngân hàng trung ương sẽ sớm ngừng tăng lãi suất.


Chỉ số đô la thấp hơn 0,24% ở mức 103,83 sau khi chạm mức thấp nhất trong 6 tháng là 103,57 vào ngày hôm trước.


Susannah Streeter, nhà phân tích thị trường cao cấp tại Hargreaves Lansdown, cho biết các nhà đầu tư đang ở trong "tâm trạng chờ xem" trước quyết định lãi suất của Fed.


Bà nói về lạm phát của Hoa Kỳ: “Chúng ta đã thấy sự bùng nổ trên thị trường, nhưng sau đó có lẽ người ta nhận ra rằng đó không nhất thiết phải là một con đường dễ dàng phía trước… đó là một chặng đường dài để đi xuống”.


Chứng khoán châu Âu giảm, với chỉ số Stoxx 600 (.STOXX) toàn lục địa giảm 0,59% sau khi tăng 1,3% trong phiên trước đó.


Trong khi đó, hợp đồng tương lai chỉ số chứng khoán S&P 500 của Mỹ giảm 0,11%. Điều đó xảy ra sau khi chỉ số (.SPX) tăng 0,7% vào thứ Ba.


Tại châu Á, chỉ số rộng nhất của MSCI về cổ phiếu châu Á-Thái Bình Dương bên ngoài Nhật Bản (.MIAPJ0000PUS) tăng 0,94%, với việc nới lỏng các biện pháp kiềm chế COVID-19 của Trung Quốc đã thúc đẩy tâm lý.


Lợi tức trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm chuẩn ít thay đổi ở mức 3,501% sau khi giảm 11 điểm cơ bản (bps) vào thứ Ba. Lợi suất di chuyển ngược chiều với giá cả.


Jonas Goltermann, chuyên gia kinh tế cấp cao về thị trường toàn cầu tại Capital Economics, cho biết: “Thật khó để biết thêm tin tốt lành sẽ đến từ đâu trên mặt trận lạm phát. "Câu hỏi đặt ra cho năm tới là liệu chúng ta có giảm hết mức xuống còn 2% hay không."


DỰ ÁN ĐI TRƯỚC


Các thị trường kỳ vọng Fed sẽ làm chậm tốc độ tăng lãi suất khi công bố quyết định của mình vào lúc 19:00 GMT và tăng phạm vi mục tiêu lãi suất quỹ thêm 50 điểm cơ bản lên từ 4,25% đến 4,5%.


Phần lớn trọng tâm sẽ tập trung vào biểu đồ "dot plot" sẽ hiển thị dự đoán về các biến động lãi suất trong tương lai của các thành viên ủy ban và giọng điệu mà chủ tịch Jerome Powell đưa ra trong cuộc họp báo của mình.


Dự đoán trung bình vào tháng 9 là lãi suất quỹ của Fed đạt mức cao nhất vào khoảng 4,6% vào năm tới, nhưng một số nhà phân tích cho rằng Fed có thể tăng cao hơn.


Tareck Horchani, trưởng bộ phận giao dịch, Prime Brokerage, tại Maybank Securities ở Singapore, cho biết: “Thị trường muốn biết liệu Fed có thay đổi lập trường của họ về biểu đồ chấm hay không.


Giá dầu tăng phiên thứ hai liên tiếp, với dầu Brent kỳ hạn tăng 1,2% lên 81,64 USD/thùng và dầu thô Mỹ tăng 1,35% lên 76,42 USD/thùng.


Bitcoin đã tăng trở lại vào thứ Ba bất chấp việc bắt giữ người sáng lập sàn giao dịch FTX Sam Bankman-Fried, người bị các công tố viên Hoa Kỳ buộc tội gian lận. Lần cuối cùng nó tăng 0,25% lên 17.816 đô la.


Theo Reuters

Theo dõi tếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn

bottom of page