top of page

CK châu Á giảm, PBOC tiếp tục bơm thanh khoản vào thị trường trong tháng thứ 2 liên tiếp

Chứng khoán Châu Á Thái Bình Dương hầu hết giảm vào sáng thứ Ba, do lo ngại về rủi ro địa chính trị ở Ukraine và việc Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ thắt chặt chính sách tiền tệ để chống lạm phát tiếp tục gia tăng.

Nikkei 225 của Nhật Bản đã giảm 0,27% vào lúc 9:26 PM ET (2:26 AM GMT), với dữ liệu được công bố trước đó trong ngày cho thấy GDP tăng 1,3% theo quý và 5,4% theo năm trong quý 4 năm 2021.


KOSPI của Hàn Quốc giảm 0,11%.


Tại Úc, ASX 200 giảm 0,17%, với việc Ngân hàng Dự trữ Úc phát hành biên bản cuộc họp gần đây nhất vào đầu ngày.


Hang Seng Index của Hồng Kông giảm 0,15%.


Shanghai Composite của Trung Quốc tăng 0,44% trong khi Shenzhen Component tăng 0,45%. Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã bơm ròng 100 tỷ CNY (15,73 tỷ USD) vào hệ thống ngân hàng trước đó trong ngày thông qua cho vay trung hạn (MFL). Lãi suất MLF không đổi ở mức 2,85%.


Các nỗ lực ngoại giao nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng ở Ukraine vẫn tiếp tục, trong đó Nga tiếp tục bác bỏ cáo buộc của Mỹ rằng nước này sắp xâm lược Ukraine. Căng thẳng tiếp tục giữ cho thị trường dầu thắt chặt, với giao dịch hợp đồng WTI tương lai gần mốc 95 USD, lần đầu tiên nó vượt qua trước đó kể từ năm 2014.


Thị trường vốn đã rất bất ổn trước khi cuộc khủng hoảng Ukraine bùng lên, do Fed có thể sẽ rút lại các biện pháp kích thích và lạm phát cao.


Giám đốc chiến lược thị trường toàn cầu Kristina Hooper của Invesco nói với Bloomberg: “Những gì chúng ta đang thấy là một Fed đang phản ứng với lạm phát mặc dù nhiều áp lực lên lạm phát là những yếu tố mà Fed thực sự không thể giải quyết”.


"Vì vậy, điều đó chắc chắn làm tăng rủi ro và giảm sự rõ ràng."


Chủ tịch James Bullard của Fed St.Louis nói rằng Fed nên tawg lãi suất để chống lại lạm phát và đồng nghiệp của ông, Chủ tịch Fed ở Thành phố Kansas, Esther George, nói thêm rằng Fed nên thực hiện một cách tiếp cận có hệ thống trong việc loại bỏ các chính sách nhưng hãy cẩn thận để không “quá tay”.


Nhiều quan chức Fed, bao gồm Chủ tịch Fed Cleveland Loretta Mester và Chủ tịch Fed St. Louis James Bullard, sẽ phát biểu vào thứ Năm. Diễn đàn Chính sách Tiền tệ Hoa Kỳ, với các diễn giả bao gồm các quan chức của Fed như Charles Evans, Christopher Waller và Lael Brainard, sẽ diễn ra một ngày sau đó.


Các bộ trưởng tài chính G-20 và thống đốc ngân hàng trung ương cũng sẽ nhóm họp từ ngày 17 đến ngày 18 tháng 2.


Theo Investing


Nhấn vào nút bên dưới và đăng ký ngay các khóa đào tạo của chúng tôi


bottom of page