top of page

Cổ phiếu châu Á quanh co trước các cuộc họp của c.bank

Đã cập nhật: 13 thg 6, 2023


Một người qua đường đi ngang qua màn hình điện hiển thị chỉ số giá chứng khoán của nhiều quốc gia bên ngoài một ngân hàng ở Tokyo, Nhật Bản, ngày 22 tháng 3 năm 2023. REUTERS
Một người qua đường đi ngang qua màn hình điện hiển thị chỉ số giá chứng khoán của nhiều quốc gia bên ngoài một ngân hàng ở Tokyo, Nhật Bản, ngày 22 tháng 3 năm 2023. REUTERS


Bản tóm tắt

  • MSCI Châu Á trừ Nhật Bản chạm mức cao nhất kể từ ngày 21 tháng 4.

  • Fed có thể bỏ qua việc tăng lãi suất trong tuần này.

  • Dầu trượt hơn 1% vì lo ngại Trung Quốc.


SINGAPORE, ngày 12 tháng 6 (Reuters) – Cổ phiếu châu Á chững lại trong giao dịch thận trọng vào thứ Hai khi các nhà đầu tư chuẩn bị tinh thần cho các quyết định của ngân hàng trung ương ở châu Âu, Nhật Bản và Hoa Kỳ trong tuần này, cùng với dữ liệu lạm phát của Hoa Kỳ có thể sẽ ảnh hưởng đến chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang.


Chỉ số rộng nhất của MSCI về cổ phiếu châu Á-Thái Bình Dương bên ngoài Nhật Bản (.MIAPJ0000PUS) cao hơn 0,07% ở mức 521,24, sau khi chạm mức cao nhất trong hơn một tháng là 521,94 trước đó trong phiên. Chỉ số này tăng 4% trong tháng. Chỉ số Nikkei của Nhật Bản (.N225) tăng 0,41% khi Úc đóng cửa.


Hợp đồng tương lai cho thấy chứng khoán châu Âu được thiết lập để mở cao hơn, với hợp đồng tương lai Eurostoxx 50 tăng 0,35%, hợp đồng tương lai DAX của Đức tăng 0,34% và hợp đồng tương lai FTSE tăng 0,40%. Hợp đồng tương lai E-mini cho S&P 500 tăng 0,13%.


Tuần trước, Ngân hàng Dự trữ Úc và Ngân hàng Canada đã khiến thị trường choáng váng khi tăng lãi suất để chế ngự lạm phát dai dẳng và dai dẳng, làm dấy lên lo ngại rằng Fed có thể làm theo và có quan điểm diều hâu trong cuộc họp tháng Sáu.


Các chiến lược gia của Citi cho biết Fed có thể phải đối mặt với bài học mà các ngân hàng trung ương khác như Ngân hàng Canada đã học được – vẫn cần thắt chặt hơn nữa để đưa lạm phát lên 2%.


Theo công cụ CME FedWatch, các thị trường đang định giá xác suất 71% rằng ngân hàng trung ương Hoa Kỳ sẽ đứng vững khi nhóm họp vào ngày 13-14 tháng 6.


Citi cho biết trong một lưu ý: "Đó là một cuộc gọi gần giữa việc tăng 25 điểm cơ bản hoặc 'bỏ qua' ... và sẽ giảm xuống CPI vào thứ Ba".


Citi kỳ vọng Fed sẽ tăng 25 điểm cơ bản. "Hành động đơn giản nhất cần thực hiện khi thừa nhận tỷ lệ nên cao hơn là tăng tỷ lệ."

Trong khi các nhà đầu tư vẫn còn nghi ngờ về con đường mà Fed sẽ thực hiện trong tuần này, họ chắc chắn hơn rằng Ngân hàng Trung ương châu Âu, nhóm họp vào thứ Năm, sẽ tăng lãi suất và duy trì quan điểm diều hâu.


Mohit Kumar, chuyên gia kinh tế về châu Âu tại Jefferies cho biết: “Chúng tôi kỳ vọng (Chủ tịch ECB) Lagarde sẽ giữ quan điểm diều hâu về lạm phát với lập luận rằng cần phải làm nhiều hơn nữa trên mặt trận lạm phát”.


“Không có khả năng Lagarde sẽ đưa ra bất kỳ gợi ý nào rằng họ sẵn sàng tạm dừng sau tháng 7, đó là những gì thị trường hiện đang định giá,” Kumar nói, người kỳ vọng ECB sẽ tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản.


Tại Trung Quốc, Chỉ số tổng hợp Thượng Hải (.SSEC) mất 0,3%, trong khi Chỉ số Hang Seng của Hồng Kông (.HSI) giảm 0,45%. Sự phục hồi kinh tế chậm chạp sau COVID-19 của Trung Quốc đã ảnh hưởng đến chứng khoán, với việc các nhà đầu tư đặt hy vọng vào nhiều chính sách kích thích hơn khi sản xuất và xuất khẩu yếu kém ảnh hưởng đến triển vọng rộng lớn hơn trong năm nay.


Sau khi lạm phát yếu hơn dự kiến ​​vào tháng 5, dữ liệu cho vay tín dụng, doanh số bán lẻ và sản lượng công nghiệp được công bố tại Trung Quốc trong tuần này cũng có thể thấp hơn dự báo.


Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) sắp đáo hạn một loạt các khoản vay chính sách trung hạn trị giá 200 tỷ nhân dân tệ (28,00 tỷ USD), sẽ đáo hạn vào thứ Năm và trọng tâm là tốc độ mà các khoản này được đáo hạn.


Việc cắt giảm, có thể xảy ra do sự phục hồi sau đại dịch của Trung Quốc đã bắt đầu bùng phát, sẽ làm tăng khoảng cách giữa lãi suất của Mỹ và Trung Quốc và có thể gây áp lực lên đồng nhân dân tệ.


Trên thị trường tiền tệ, chỉ số đô la, đo lường đồng tiền của Mỹ so với sáu đối thủ chính, tăng 0,087%, với đồng euro giảm 0,07% xuống 1,074 USD.


Đồng yên suy yếu 0,06% xuống 139,44 mỗi đô la trước cuộc họp chính sách của Ngân hàng Nhật Bản (BOJ) vào thứ Sáu.

BOJ dự kiến ​​​​sẽ duy trì chính sách tiền tệ cực kỳ lỏng lẻo trong tuần này và dự báo về sự phục hồi kinh tế vừa phải.


Ở những nơi khác, đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ giảm xuống mức thấp nhất mọi thời đại là 23,77 mỗi đô la, khi các nhà đầu tư chờ đợi các dấu hiệu về các động thái chính sách sau khi bổ nhiệm thống đốc ngân hàng trung ương mới.


Dầu thô của Mỹ giảm 1,33% xuống 69,24 USD/thùng và dầu Brent ở mức 73,82 USD, giảm 1,3% trong ngày. Cả hai loại dầu chuẩn đều ghi nhận mức giảm hàng tuần thứ hai liên tiếp vào tuần trước do dữ liệu kinh tế đáng thất vọng của Trung Quốc làm dấy lên lo ngại về tăng trưởng nhu cầu tại nước nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới.


Vàng giao ngay giảm 0,1% xuống 1.959,29 USD/ounce. Giá vàng kỳ hạn của Mỹ giảm 0,15% xuống 1.959,30 USD/ounce.


Theo Reuters


Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn


Commentaires


bottom of page