top of page

Cổ phiếu của VinFast tăng vọt khi Nasdaq ra mắt nhà sản xuất xe điện Việt Nam

Đã cập nhật: 19 thg 8, 2023

HÀ NỘI / SINGAPORE ngày 15 tháng 8 - Cổ phiếu của VinFast (VFS.O) tăng vọt trong giao dịch ở lần ra mắt Nasdaq vào thứ ba sau khi nhà sản xuất xe điện Việt Nam niêm yết cửa sau trị giá 23 tỷ đô la khi công ty khởi nghiệp cho biết họ có khả năng huy động tiền từ các nhà đầu tư toàn cầu trong vòng 18 tháng.


Cổ phiếu mở cửa ở mức 22 đô la, cao hơn gấp đôi so với mức 10 đô la một cổ phiếu đã thỏa thuận với Black Spade Acquisition, đối tác SPAC của VinFast (BSAQ.A) , đã định giá VinFast ở mức 23 tỷ đô la.

Nó tăng hơn nữa trong phiên, kết thúc ở mức 37,06 đô la và định giá nhà sản xuất xe điện chưa báo lãi, ở mức 85 tỷ đô la, cao hơn vốn hóa thị trường của Ford ( FN) ở mức 48 tỷ đô la và cổ phiếu trị giá 46 tỷ đô la của General Motors (GM.N). giá trị thị trường.


Theo dữ liệu của Refinitiv, khoảng 185 triệu đô la cổ phiếu của công ty đã được trao đổi.


Việc sáp nhập với công ty mua lại mục đích đặc biệt (SPAC) đã giúp Vinfast niêm yết tại thị trường mà người sáng lập Phạm Nhật Vượng hy vọng sẽ soán ngôi đầu ngành Tesla (TSLA.O) với nhà máy trị giá 4 tỷ USD đang được xây dựng và cách tiếp cận mới để bán hàng. ở các đại lý.

Người giàu nhất Việt Nam, ông Vượng là chủ sở hữu hưởng lợi của 99% trong số 2,3 tỷ cổ phiếu phổ thông của VinFast sau khi sáp nhập thông qua công ty hàng đầu của ông và các chi nhánh.


Giám đốc tài chính David Mansfield của VinFast nói với Reuters: "Chúng tôi có một số nhà đầu tư chiến lược và nhà đầu tư tổ chức đang xếp hàng. Chúng tôi dự kiến ​​sẽ hình thành một số hình thức huy động vốn trong vòng 18 tháng tới, chắc chắn là như vậy".


VinFast đã vận chuyển gần 3.000 xe sang Bắc Mỹ kể từ cuối năm ngoái, nhưng doanh số ban đầu rất chậm. S&P Global Mobility cho biết chỉ có 137 chiếc Vinfast EV được đăng ký tại Hoa Kỳ cho đến tháng 6.

Nhà phân tích Dan Ives của Wedbush Securities cho biết: “Đường phố đang hướng sự chú ý vào những người dẫn đầu trong lĩnh vực tiếp theo này với nhiều người chiến thắng, cùng với Tesla, trong làn sóng thủy triều xe điện xanh này sẽ diễn ra trong những năm tới”.


Mọi người đi cạnh logo VinFast trên màn hình trong ngày họp báo tại Triển lãm ô tô Los Angeles ở Los Angeles, California, Hoa Kỳ ngày 17 tháng 11 năm 2022. Mike Blake
Mọi người đi cạnh logo VinFast trên màn hình trong ngày họp báo tại Triển lãm ô tô Los Angeles ở Los Angeles, California, Hoa Kỳ ngày 17 tháng 11 năm 2022. Mike Blake

Giám đốc điều hành VinFast Lê Thị Thu Thủy cho biết công ty đang thay đổi mô hình phân phối dựa trên cách tiếp cận trực tiếp với người tiêu dùng của Tesla và dự kiến ​​sẽ hợp tác với các đại lý ở thị trường nước ngoài.


"Chúng tôi đang chuyển sang mô hình hybrid, nơi chúng tôi có phòng trưng bày riêng, cũng như nói chuyện với các đại lý để mở phòng trưng bày đại lý", bà Thủy nói thêm.


Bên trong một nhà máy sản xuất xe của VinFast
Bên trong một nhà máy sản xuất xe của VinFast

VinFast được hình thành với tư cách là một đơn vị thuộc tập đoàn lớn nhất Việt Nam Vingroup (VIC.HM) . Vượng, Vingroup và các chi nhánh đã đầu tư 9,3 tỷ USD vào nhà sản xuất xe điện, theo một hồ sơ hồi tháng sáu. Vương đã cam kết 2,5 tỷ đô la vào tháng 4 để hỗ trợ nhà sản xuất xe điện, bao gồm 1 tỷ đô la từ tài sản cá nhân của ông.


Doanh thu quý I của VinFast giảm 49% so với cùng kỳ năm trước và lỗ ròng 598 triệu USD. Vào năm 2022, công ty đã lỗ 2,1 tỷ đô la.


Nó đã bắt đầu xây dựng trên một nhà máy trị giá 4 tỷ đô la ở Bắc Carolina.


VinFast đang thâm nhập thị trường Mỹ và châu Âu vào thời điểm giá xe điện đang chịu áp lực, dẫn đầu là Tesla và một loạt công ty Trung Quốc.


VF8 của VinFast có giá khởi điểm 46.000 USD tại California, so với 47.740 USD của Tesla Model Y trước khi tính khoản tín dụng thuế liên bang 7.500 USD cho Tesla.

Bà Thủy cho biết VinFast đang hướng tới “giảm chi phí trong tương lai”.


Bà Thủy cho biết, VinFast dự kiến ​​sẽ đưa chiếc VF9 EV lớn hơn của mình đến thị trường Mỹ vào cuối năm nay và đang trong quá trình lấy chứng nhận xe của cơ quan quản lý an toàn châu Âu.

Theo Reuters


Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn

Comments


bottom of page