top of page

Cổ phiếu theo chu kỳ là gì? Và cách đầu tư vào chúng hiệu quả nhất

Một số cổ phiếu dễ bị ảnh hưởng bởi suy thoái và nền kinh tế chậm lại, trong khi những cổ phiếu khác có vị thế tốt hơn để tạo ra lợi nhuận trong bất kỳ môi trường kinh tế nào, khiến chúng có khả năng chống lại suy thoái tương đối. Nền kinh tế trải qua những giai đoạn bùng nổ và suy thoái là ý tưởng cơ bản làm nền tảng cho khái niệm tính chu kỳ.


Chúng tôi đã tận mắt chứng kiến tính chu kỳ diễn ra trong nhiều lĩnh vực của thị trường chứng khoán trong đại dịch COVID-19. Các cổ phiếu nhạy cảm ban đầu giảm khi nền kinh tế suy thoái. Hầu hết cổ phiếu của các công ty sau đó đã tăng trở lại khi nền kinh tế bắt đầu phục hồi, một phần nhờ vào các chương trình kích thích của chính phủ và lãi suất thấp.


Dưới đây là những điều bạn nên biết về việc đầu tư vào các cổ phiếu theo chu kỳ.Cổ phiếu theo chu kỳ là gì?


Cổ phiếu chu kỳ là cổ phiếu có hoạt động kinh doanh cơ bản thường tuân theo chu kỳ kinh tế mở rộng và suy thoái. Các doanh nghiệp theo chu kỳ hoạt động tốt trong thời kỳ mở rộng kinh tế nhưng thường bị sụt giảm đáng kể về doanh thu và lợi nhuận trong thời kỳ suy thoái và các thời điểm kinh tế đầy thách thức khác.

Cổ phiếu theo chu kỳ có xu hướng tăng và giảm cùng với thị trường.

Các cổ phiếu theo chu kỳ tốt nhất để mua vào


Với việc nền kinh tế mở cửa trở lại cùng với việc triển khai vắc-xin, các cổ phiếu theo chu kỳ sẽ phát triển mạnh vào năm 2021. Theo chúng tôi, dưới đây là 3 lựa chọn tốt theo chu kỳ thời hậu đại dịch:


1. Walt Disney


Disney (NYSE: DIS) đã hoạt động khá tốt trong thời gian đại dịch, nhờ Disney+, công ty được hưởng lợi từ những người phải ở trong nhà của họ. Tuy nhiên, nhiều công viên và trải nghiệm của công ty đã phải đóng cửa hoặc giảm đáng kể sức chứa vì đại dịch. Tương tự như vậy, hầu hết các rạp đều đóng cửa, điều này làm ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của hãng phim Disney.


Các doanh nghiệp của Disney giờ đây hoàn toàn có thể mở cửa trở lại và sẽ được hưởng lợi do nhu cầu dồn nén từ những người ở nhà trong hầu hết năm qua. Thu nhập của Disney có thể sẽ tăng lên, điều này sẽ khiến giá cổ phiếu của hãng tăng cao hơn.


2. Expedia


Expedia (NASDAQ: EXPE) điều hành một số trang web du lịch. Đại dịch đã có tác động đáng kể đến du lịch do các hạn chế đi lại bắt buộc của chính phủ và do đó, ít người đặt chuyến đi hơn bằng cách sử dụng các trang web của Expedia.


Tuy nhiên, với việc dỡ bỏ các hạn chế, mọi người đang bắt đầu đi du lịch trở lại. Do đó, Expedia sẽ được hưởng lợi từ lượng đặt phòng tăng vọt trên các trang web của mình. Điều đó sẽ thúc đẩy thu nhập và giá cổ phiếu của họ.


3. EPR Properties


EPR Properties (NYSE: EPR) là Quỹ tín thác đầu tư bất động sản (REIT) tập trung vào việc sở hữu bất động sản mang tính trải nghiệm như rạp chiếu phim, khu nghỉ dưỡng trượt tuyết, địa điểm ăn uống vui chơi, các điểm tham quan khác. Nhiều người thuê nhà của họ đã phải vật lộn trong thời kỳ đại dịch do chính phủ bắt buộc phải đóng cửa các doanh nghiệp không thiết yếu và thường xuyên không có khả năng trả tiền thuê nhà. EPR Properties buộc phải tạm dừng chia cổ tức trong thời gian đại dịch.


Tuy nhiên, công ty đã làm việc với những người thuê nhà về việc hoãn lại tiền thuê cho đến khi điều kiện thị trường được cải thiện, và hiện tại khi nền kinh tế đang mở cửa trở lại, những người thuê của công ty, như Disney, sẽ được hưởng lợi từ nhu cầu giải trí bị dồn nén. Điều đó sẽ cho phép họ bắt kịp tiền thuê, điều này sẽ mang lại lợi ích cho EPR và các cổ đông của nó.


Ví dụ về các ngành công nghiệp theo chu kỳ


Để bạn biết rõ về một số ngành có xu hướng theo chu kỳ, dưới đây là 8 ví dụ nổi bật và dễ hiểu:

 • Hãng hàng không: Trong thời kỳ nền kinh tế phát triển mạnh mẽ, cả cá nhân và doanh nghiệp đều có xu hướng sẵn sàng và có khả năng chi tiền mua vé máy bay nhiều hơn.

 • Khách sạn: Giống như các hãng hàng không, khách sạn phụ thuộc vào các cá nhân và doanh nghiệp chi tiền cho việc đi lại.

 • Bán lẻ: Trong thời kỳ kinh tế suy thoái, mọi người có xu hướng chi tiêu ít hơn cho các mặt hàng bán lẻ không thiết yếu. Tuy nhiên, các nhà bán lẻ chủ yếu bán những thứ mà mọi người cần thường không theo chu kỳ, đặc biệt là khi họ ưu tiên giảm giá. Trên thực tế, cổ phiếu của Walmart (NYSE: WMT) có thể được coi là phản chu kỳ vì công ty thường tăng doanh số bán hàng của mình trong những thời điểm khó khăn.

 • Nhà hàng: Ở các nền kinh tế kém, mọi người ăn ở nhà thường xuyên hơn so với thời thịnh vượng, và kết quả là cổ phiếu nhà hàng thường bị ảnh hưởng.

 • Nhà sản xuất ô tô: Người tiêu dùng có xu hướng gắn bó với xe của họ lâu hơn khi cuộc suy thoái xảy ra và có xu hướng mua xe mới trong thời kỳ thịnh vượng, do đó, cổ phiếu các hãng xe có xu hướng khá chu kỳ.

 • Công nghệ: Hầu hết (nhưng không phải tất cả) cổ phiếu công nghệ đều có tính chu kỳ. Các cá nhân và doanh nghiệp ít có xu hướng chi tiền cho các công nghệ và thiết bị điện tử mới nhất trong thời kỳ suy thoái.

 • Ngân hàng: Trong thời kỳ suy thoái, lợi nhuận của các ngân hàng thường giảm sút. Các đợt suy thoái làm giảm nhu cầu đối với các sản phẩm ngân hàng, bao gồm thế chấp, cho vay mua ô tô và thẻ tín dụng, và nhiều người tiêu dùng đã có các khoản vay phải vật lộn để trả nợ. Ngoài ra, lãi suất có xu hướng giảm trước và trong thời kỳ suy thoái, khiến tỷ suất lợi nhuận của các ngân hàng bị thu hẹp.

 • Sản xuất: Trong thời kỳ khó khăn, khi các cá nhân và doanh nghiệp chi tiêu ít hơn cho hầu hết mọi thứ, các công ty sản xuất các sản phẩm vật chất có xu hướng giảm nhu cầu.

Nhiều lĩnh vực được đề cập ở trên, chẳng hạn như ô tô và bán lẻ, là những ngành công nghiệp hướng đến người tiêu dùng và do đó là một phần của lĩnh vực chu kỳ tiêu dùng. Hàng tiêu dùng theo chu kỳ là hàng hóa không thiết yếu của người tiêu dùng, không giống như các mặt hàng thiết yếu.


Chu kỳ tiêu dùng được chia thành hai loại nhỏ: lâu bền và không lâu bền. Chu kỳ lâu bền bao gồm hàng hóa tiêu dùng vật chất có thời gian sử dụng lâu dài (ví dụ: xe cộ). Vòng tuần hoàn không lâu bền có thời gian hữu ích ngắn hơn hoặc được tiêu thụ nhanh chóng (ví dụ: quần áo và thực phẩm chế biến sẵn).


Mỗi cuộc suy thoái và nền kinh tế chậm lại thường khác nhau. Trong đại dịch COVID-19, nhiều ngành kể trên - chẳng hạn như ngân hàng và bán lẻ - đã bị tác động tiêu cực. Với việc đại dịch buộc mọi người phải ở nhà, cổ phiếu công nghệ đã hoạt động cực kỳ tốt và nhiều công ty công nghệ phần lớn không bị ảnh hưởng hoặc thực sự được hưởng lợi từ hoàn cảnh này.


Ví dụ về các ngành không theo chu kỳ


Một số loại hình kinh doanh không bị ảnh hưởng nhiều bởi chu kỳ kinh tế. Cổ phiếu của các công ty này không theo chu kỳ và được gọi là cổ phiếu phòng thủ hoặc chống suy thoái vì chúng có xu hướng hoạt động tương tự trong cả quá trình thắt chặt và mở rộng kinh tế


Dưới đây là một số ngành công nghiệp không theo chu kỳ nổi bật nhất:

 • Bán lẻ thiết yếu là những công ty bán những thứ mà mọi người cần và bản chất họ có xu hướng khá linh hoạt. Ngoài các nhà bán lẻ lớn như Walmart, các hiệu thuốc và cửa hàng tạp hóa cũng nằm trong danh mục này.

 • Các cổ phiếu ngành dịch vụ tiện ích có xu hướng phòng thủ cao vì người tiêu dùng (phần lớn) tiếp tục thanh toán hóa đơn điện và nước ngay cả trong thời kỳ suy thoái kinh tế sâu sắc nhất.

 • Bất động sản là một lĩnh vực khác được coi là phòng thủ, mặc dù mức độ phòng thủ của cổ phiếu phụ thuộc vào bản chất của tài sản của công ty. Ví dụ: quỹ tín thác đầu tư bất động sản (REIT) tập trung vào bất động sản văn phòng hoặc bệnh viện thường hoạt động tốt hơn ở những nền kinh tế khó khăn hơn là chủ sở hữu khách sạn.

Điều này nói lên rằng, bản chất của một cuộc suy thoái hoặc chậm lại có thể có những tác động đáng ngạc nhiên đối với việc nắm giữ cổ phiếu phòng thủ thông thường. Nhiều loại REIT dựa vào việc các doanh nghiệp đang mở cửa, do đó, các cổ phiếu bất động sản có thể được coi là phòng thủ nói chung đã hoạt động kém hiệu quả trong đại dịch COVID-19


Ví dụ về cổ phiếu theo chu kỳ và phòng thủ


Để cung cấp cho bạn một số ý tưởng cụ thể về các loại cổ phiếu mà chúng ta đang đề cập, đây là một số cổ phiếu mang tính chu kỳ và phòng thủ phổ biến:


Cổ phiếu theo chu kỳ

 • JPMorgan Chase (NYSE: JPM)

 • Apple (NASDAQ: AAPL)

 • General Motors (NYSE: GM)

 • Boeing (NYSE: BA)

 • Texas Roadhouse (NASDAQ: TXRH)

Cổ phiếu phòng thủ

 • Dominion Energy (NYSE: D)

 • Costco (NASDAQ: COST)

 • Equity Residential (NYSE: EQR)

 • General Mills (NYSE: GIS)

 • Coca-Cola (NYSE: KO)

Để rõ ràng, không có công ty nào trong danh sách này hoạt động theo chu kỳ hoặc phòng thủ hoàn toàn cả. Tùy thuộc vào hoàn cảnh của một cuộc suy thoái cụ thể, một số cái tên mang tính chu kỳ có thể hoạt động tương đối tốt, trong khi những cổ phiếu phòng thủ có thể thấy lợi nhuận giảm đáng kể. Tuy nhiên, đây vẫn là những ví dụ điển hình về các cổ phiếu thường hoạt động theo chu kỳ hoặc phòng thủ.


Khi nào bạn nên đầu tư cổ phiếu theo chu kỳ?


Trong một thế giới hoàn hảo, một chiến lược đầu tư khả thi sẽ là mua các cổ phiếu theo chu kỳ khi nền kinh tế bắt đầu mở rộng và sau đó bán chúng ngay trước khi cuộc suy thoái bắt đầu. Nhưng cố gắng dự đoán thời điểm suy thoái hoặc mở rộng trong tương lai là một điều không khả thi.


Sẽ sáng suốt hơn nếu sở hữu kết hợp cả cổ phiếu chu kỳ và cổ phiếu phòng thủ trong danh mục đầu tư của bạn. Bằng cách đó, bạn có đủ khả năng để phát triển thịnh vượng khi nền kinh tế đang phát triển nhưng cũng có một số biện pháp bảo vệ rủi ro khi nền kinh tế suy thoái.


Cộng đồng Master Traders


Nhấn vào nút bên dưới và đăng ký ngay các khóa đào tạo của chúng tôi


bottom of page