top of page

CPI tạo tiền đề cho đợt tăng tháng 11 của Fed, các ngân hàng báo cáo cho quý 3


Thị trường chứng khoán Mỹ vốn đã căng thẳng sẽ còn gặp nhiều thách thức trong tuần này khi chính phủ công bố một báo cáo lạm phát quan trọng và các ngân hàng lớn mở đầu cho một mùa thu nhập âm u .


Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) rất được chờ đợi sẽ đưa ra mức thanh toán hàng đầu trong những ngày tới, với các khoản tài chính quý thứ ba từ các ngân hàng lớn nhất của đất nước - JPMorgan ( JPM ), Citi ( C ) và Wells Fargo ( WFC ) - theo sau vụ kiện tầm quan trọng.


Chỉ số CPI vào thứ Năm tới dự kiến ​​sẽ quyết định Cục Dự trữ Liên bang (Fed) sẽ tích cực hơn như thế nào với các kế hoạch tăng lãi suất, vốn đã khó khăn nhất trong nhiều thập kỷ. Việc phát hành kinh tế do đó sẽ có ý nghĩa lớn hơn nữa sau khi báo cáo việc làm tháng 9 của Bộ Lao động vào thứ Sáu cho thấy các quan chức có thêm cơ hội để tăng .


Nền kinh tế Mỹ đã có thêm 263.000 việc làm trong tháng trước, giảm so với báo cáo trước đó nhưng vẫn là một con số tuyển dụng cao do tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống còn 3,5%. Sự sụt giảm yếu hơn mong đợi trong tăng lương khiến nhà đầu tư hy vọng rằng các thành viên Uỷ ban thị trường mở Liên bang (FOMC) có thể rời khỏi việc thắt chặt tiền tệ sớm hơn dự đoán.


Và việc đọc lạm phát trong tuần này có thể chứng thực một động thái như vậy vào tháng tới. Theo dự báo của Bloomberg, chỉ số giá tiêu dùng hàng đầu cho tháng 9 dự kiến ​​sẽ điều chỉnh nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái xuống 8,1% từ mức 8,3% trong tháng 8 , nhưng tăng lên 0,2% từ 0,1% trong tháng.


Mọi ánh mắt sẽ đổ dồn vào thành phần “cốt lõi” của báo cáo, phần này loại bỏ các danh mục thực phẩm và năng lượng dễ bay hơi. Các nhà kinh tế được khảo sát bởi Bloomberg dự án CPI cốt lõi đã tăng lên 6,5% từ 6,3% trong năm nhưng điều chỉnh xuống 0,4% hàng tháng từ 0,6% trong tháng Tám.


Các biến động cận biên trong dữ liệu không đủ khiến các thành viên Cục Dự trữ Liên bang yên tâm rằng họ có thể sớm từ bỏ việc can thiệp về lãi suất. Phát biểu tại một sự kiện ở New York tuần trước, Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang San Francisco, Mary Daly đã gọi lạm phát là một "căn bệnh ăn mòn" và một “chất độc làm xói mòn sức mua thực sự của con người”.


Ở những nơi khác trong các thông cáo kinh tế, các nhà đầu tư cũng sẽ nhận được thước đo mức độ tăng nhanh của giá bán buôn với chỉ số giá sản xuất, hoặc PPI, đo lường sự thay đổi trong giá trả cho các nhà sản xuất hàng hóa và dịch vụ của Hoa Kỳ; một bài đọc về cách chi tiêu của người tiêu dùng trong bối cảnh lạm phát dai dẳng và điều kiện kinh tế chậm lại với báo cáo doanh số bán lẻ của chính phủ; và một cuộc khảo sát theo dõi chặt chẽ tình cảm của người tiêu dùng từ Đại học Michigan.


Trong khi đó, thu nhập ngân hàng sẽ tạo tiền đề cho một mùa thu nhập quý 3 dự kiến ​​sẽ phải chịu đựng những cảnh báo kinh tế từ các giám đốc điều hành công ty về tình trạng kinh doanh của họ, giảm ước tính thu nhập trên mỗi cổ phiếu trên Phố Wall và kết quả nói chung là nhẹ hơn do áp lực về giá và tỷ giá đã đè nặng lên các công ty trong khoảng thời gian ba tháng gần đây.


Các kết quả từ JPMorgan, Citigroup, Wells Fargo và Morgan Stanley đều được đưa ra trong tuần này và sẽ được theo sau bởi Goldman Sachs (GS) và Bank of America (BAC) tuần sau.


Các ngân hàng thường được hưởng lợi từ việc thắt chặt chính sách của ngân hàng trung ương, với lãi suất cao hơn sẽ thúc đẩy thu nhập lãi ròng của họ (thu nhập từ hoạt động cho vay của ngân hàng và tiền lãi mà ngân hàng trả cho người gửi tiền) và biên lãi ròng (được tính bằng cách chia thu nhập lãi ròng cho thu nhập bình quân thu được từ tài sản sinh lãi.) Tuy nhiên, các điều kiện thị trường đầy thách thức đã giáng một đòn mạnh vào hoạt động giao dịch và sự không chắc chắn kinh tế vĩ mô nói chung đã sẵn sàng để bù đắp thu nhập lãi ròng cao hơn.


Các nhà phân tích tại Bank of America dự đoán tăng trưởng thu nhập của các ngân hàng và công ty môi giới sẽ chậm lại xuống còn 2,0% so với cùng kỳ năm ngoái trong quý thứ ba từ 5,9% trong quý thứ hai và 7,7% trong quý thứ ba, theo ước tính đồng thuận từ dưới lên, theo một ghi chú gần đây .


Tuy nhiên, sự sụt giảm đó kém hơn so với kỳ vọng đối với các lĩnh vực ngoài tài chính - ngoại trừ lĩnh vực năng lượng - theo BofA. Tăng trưởng thu nhập trong những lĩnh vực đó "dự kiến ​​sẽ giảm xuống mức âm", ngân hàng cảnh báo trong một lưu ý, với kỳ vọng tăng trưởng -4,2% so với cùng kỳ năm ngoái trong quý thứ ba, giảm từ -1,3% trong quý thứ hai.


Theo Yahoo Finance

Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vnコメント


bottom of page