top of page

Dầu giảm khi lượng tồn kho của Mỹ tăng, thúc đẩy việc chốt lời của các nhà đầu tư

Tóm tắt:

  • Brent, WTI giảm hơn 2 đô la khi chốt lời

  • Dự trữ dầu thô và xăng của Mỹ tăng trong tuần trước - EIA

  • Thị trường dầu mỏ hướng tới thặng dư khi tác động của Omicron bị tắt lịm -IEA

TOKYO, ngày 21 tháng 1 (Reuters) - Giá dầu lao dốc vào thứ sáu, sau khi tăng lên mức cao nhất trong bảy năm trong tuần này, do sự gia tăng dự trữ dầu thô và nhiên liệu của Hoa Kỳ đã thúc đẩy các nhà đầu tư chốt lời từ đợt tăng giá.

Dầu thô Brent giao sau giảm 2,46 USD, tương đương 2,8%, xuống 85,92 USD / thùng vào lúc 01h36 GMT. Hợp đồng trước đó đã giảm tới 3%, mức cao nhất kể từ ngày 20 tháng 12. Tiêu chuẩn toàn cầu chạm 89,50 USD / thùng vào thứ năm, mức cao nhất kể từ tháng 10 năm 2014.


Giá dầu thô kỳ hạn Tây Texas (WTI) của Hoa Kỳ giảm 2,61 USD, tương đương 3,1%, xuống 82,94 USD / thùng. Hợp đồng trước đó đã giảm tới 3,2%, cũng là mức cao nhất kể từ ngày 20 tháng 12, sau khi tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 10 năm 2014 vào thứ Tư.


Đợt tăng giá gần đây của giá dầu thô dường như đã cạn kiệt vào thứ Năm khi dầu Brent và WTI kết thúc phiên giao dịch với mức lỗ nhẹ. Cả hai điểm chuẩn đã tăng hơn 10% cho đến nay trong năm nay trong bối cảnh lo ngại về nguồn cung thắt chặt.


Hiroyuki Kikukawa, tổng giám đốc bộ phận nghiên cứu tại Nissan Securities, cho biết: “Các nhà đầu tư đã thực hiện các điều chỉnh ngắn hạn về vị trí của họ sau khi hàng tồn kho ở Mỹ tăng lên và trước cuối tuần”.


Dự trữ xăng tại Hoa Kỳ, nước tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới, tăng 5,9 triệu thùng, lên mức cao nhất kể từ tháng 2 năm 2021, theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ (EIA). Dự trữ dầu thô tăng 515.000 thùng trong tuần trước, so với kỳ vọng của ngành.


EIA cũng báo cáo hoạt động của nhà máy lọc dầu giảm nhẹ, cho thấy nhu cầu dầu thô thấp hơn. Thị trường chứng khoán giảm cũng tác động đến thị trường dầu thô khi các nhà đầu tư ngày càng lo lắng về việc các ngân hàng trung ương tăng lãi suất trong năm nay để chống lạm phát, với Nasdaq giảm 1,3% ở Mỹ và chỉ số Nikkei 225 ở Nhật Bản giảm 1,7%.


"Thị trường chứng khoán lao dốc trong bối cảnh lo ngại rằng Cục Dự trữ Liên bang có thể mạnh tay tăng lãi suất trong năm nay cũng ảnh hưởng đến tâm lý", Chiyoki Chen, nhà phân tích trưởng của Sunward Trading, cho biết.


Mối lo ngại về nguồn cung dầu tăng lên trong tuần này sau khi nhóm Houthi của Yemen tấn công Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, nhà sản xuất lớn thứ ba của OPEC, trong khi Nga, nhà sản xuất dầu lớn thứ hai thế giới, đã xây dựng sự hiện diện của quân đội lớn gần biên giới Ukraine, làm dấy lên lo ngại về cuộc xâm lược.


Tuy nhiên, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) hôm thứ Tư cho biết nguồn cung dầu sẽ sớm vượt qua nhu cầu khi một số nhà sản xuất được thiết lập để bơm bằng hoặc cao hơn mức cao nhất mọi thời đại, trong khi nhu cầu vẫn duy trì bất chấp sự lan rộng của biến thể Omicron coronavirus.


Theo Reuters


Nhấn vào nút bên dưới và đăng ký ngay các khóa đào tạo của chúng tôi


bottom of page