top of page

Dầu tăng do EU đề xuất lệnh cấm khai thác dầu của Nga

Ngày 5/5, Giá dầu tăng cao vào thứ Năm, kéo dài đà tăng so với phiên trước đó, do đề xuất của Liên minh châu Âu về các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga, bao gồm lệnh cấm vận dầu thô trong sáu tháng, bù đắp lo ngại về nhu cầu của Trung Quốc.Dầu thô Brent kỳ hạn tăng 35 cent, tương đương 0,3% lên 110,49 USD / thùng vào lúc 0h209 GMT, trong khi giá dầu thô Tây Texas Trung Mỹ kỳ hạn tăng 25 cent, tương đương 0,2% lên 108,06 USD / thùng.


Cả hai điểm chuẩn đã tăng hơn 1 USD / thùng trước đó trong phiên biến động sau khi tăng hơn 5 USD / thùng vào hôm thứ Tư. Đề xuất trừng phạt do Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen công bố và cần sự ủng hộ nhất trí của 27 quốc gia EU để có hiệu lực, bao gồm việc loại bỏ dần nguồn cung cấp dầu thô của Nga trong sáu tháng và các sản phẩm tinh chế vào cuối năm 2022.


Nó cũng đề xuất cấm trong thời gian một tháng tất cả các dịch vụ vận chuyển, môi giới, bảo hiểm và tài chính do các công ty EU cung cấp cho việc vận chuyển dầu của Nga.


Nhà phân tích Vivek Dhar của CBA cho biết trong một lưu ý: “Đó có thể là yếu tố thay đổi cuộc chơi đối với thị trường dầu mỏ và sản phẩm tinh chế,” nhà phân tích Vivek Dhar của CBA cho biết trong một ghi chú, đồng thời cho biết thêm rằng các biện pháp trừng phạt về bảo hiểm, trước đây đã được Hoa Kỳ và các nước châu Âu áp dụng, đã có hiệu quả trong việc hạn chế xuất khẩu dầu của Iran.


Tuy nhiên, EU phải đối mặt với nhiệm vụ tìm kiếm nguồn cung cấp thay thế trong thời điểm giá năng lượng tăng mạnh. Nước này nhập khẩu khoảng 3,5 triệu thùng dầu và các sản phẩm dầu của Nga mỗi ngày và cũng phụ thuộc vào nguồn cung cấp khí đốt của Moscow.


Một số nước phía đông EU lo ngại rằng đề xuất này khiến họ không đủ thời gian để thích ứng. "Các câu hỏi trước mắt là bao nhiêu quốc gia sẽ được miễn trừ, phạm vi của các biện pháp trừng phạt bổ sung nhằm hạn chế xuất khẩu dầu của Nga sang các thị trường chủ chốt khác, và phản ứng của Tổng thống Putin đối với hành động của châu Âu", Helima Croft, người đứng đầu hàng hóa toàn cầu của RBC Capital Market. chiến lược, cho biết trong một ghi chú.


"Chúng tôi cho rằng phản ứng về giá đối với các biện pháp như vậy sẽ phụ thuộc vào việc chúng đi xa đến đâu trong việc khiến sản phẩm xuất khẩu toàn cầu của Nga đạt 4,8 triệu bpd (thùng / ngày) không khả dụng thay vì không được ưa chuộng."


Vào thứ Năm, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các nhà sản xuất đồng minh, được gọi là OPEC +, dự kiến ​​sẽ đồng ý nâng mục tiêu sản lượng lên 432.000 thùng / ngày (bpd) cho tháng Sáu, bốn đại biểu OPEC + nói với Reuters. OPEC + sẽ theo đuổi kế hoạch tăng dần sản lượng hàng tháng.


Tổng thư ký OPEC Mohammad Barkindo nhắc lại rằng không thể để các nhà sản xuất khác thay thế nguồn cung của Nga nhưng bày tỏ lo ngại về việc nhu cầu đối với nhiên liệu vận tải và hóa dầu ở nhà nhập khẩu hàng đầu thế giới, Trung Quốc, do COVID-19 ngừng hoạt động.


Một cuộc khảo sát của khu vực tư nhân hôm thứ Năm cho thấy hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ của Trung Quốc đã giảm ở mức kỷ lục thứ hai trong tháng 4 dưới tác động của các biện pháp đại dịch.


Tại Hoa Kỳ, dự trữ dầu thô đã tăng 1,2 triệu thùng trong tuần trước sau khi nhiều dầu hơn được tiết ra từ nguồn dự trữ chiến lược, theo Cơ quan Thông tin Năng lượng.


Theo Reuters


Nhấn vào nút bên dưới và đăng ký ngay các khóa đào tạo của chúng tôibottom of page