top of page

Dầu tăng do lo ngại cuộc tấn công của Nga vào Ukraine có thể sớm xảy ra

Giá dầu tăng hơn 1 USD vào thứ Năm, giao dịch dưới mức cao nhất trong bảy năm đạt được vào đầu tuần này, khi những diễn biến mới về cuộc khủng hoảng Nga-Ukraine làm dấy lên lo ngại hỗ trợ giá.


Dầu thô Brent tăng 73 cent, tương đương 0,75%, lên 97,57 USD / thùng vào lúc 01:30 GMT, sau khi tăng vọt lên 98,08 USD. Giá dầu thô kỳ hạn Tây Texas (WTI) của Hoa Kỳ tăng 85 cent, tương đương 0,9%, lên 92,95 USD / thùng, sau khi tăng lên 93,50 USD.Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken cho biết ông tin rằng Nga sẽ xâm lược Ukraine trong vòng vài giờ sau khi phe ly khai yêu cầu sự giúp đỡ của Nga để đẩy lùi "sự xâm lược" và khi các vụ nổ làm rung chuyển thành phố ly khai Donetsk ở phía đông.


Nga là nhà sản xuất dầu lớn thứ hai thế giới, chủ yếu bán dầu thô cho các nhà máy lọc dầu ở châu Âu, và là nhà cung cấp khí đốt tự nhiên lớn nhất cho châu Âu, cung cấp khoảng 35% nguồn cung.


Gia tăng căng thẳng, hàng trăm máy tính của Ukraine đã bị tấn công bởi phần mềm xóa dữ liệu do một phần nguyên nhân mà các quan chức nước này cho là làn sóng tấn công ngày càng gia tăng nhằm vào đất nước khi Nga tăng cường binh lính xung quanh biên giới.


Jeffrey Halley, chuyên gia phân tích thị trường cấp cao cho biết: “Sau thời gian tạm lắng vào ngày hôm qua khi tình hình Nga-Ukraine không còn là tiêu đề chính, sự tái hợp không thể tránh khỏi trong một đêm đã khiến chuyến bay đến nơi an toàn một lần nữa và nâng giá dầu lên do lo ngại về sự gián đoạn nguồn cung cấp năng lượng toàn cầu”. tại OANDA.


Ông nói thêm: “Một yếu tố có thể đóng vai trò như một lực hãm tạm thời đối với giá cả là thỏa thuận hạt nhân Iran với những tin đồn xoay quanh rằng một thỏa thuận mới có thể được công bố, có thể là sớm nhất là trong tuần này. "Tuy nhiên Ukraine lo ngại, và sự phân chia rộng của họ sẽ tiếp tục hỗ trợ giá dầu vẫn là lực mua vững chắc khi giảm." Mỹ và Iran đã tham gia vào các cuộc đàm phán hạt nhân gián tiếp ở Vienna, trong đó một thỏa thuận có thể dẫn đến việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với việc bán dầu của Iran và tăng nguồn cung toàn cầu.


Tuy nhiên, Iran hôm thứ Tư đã thúc giục các cường quốc phương Tây "thực tế" trong các cuộc đàm phán để khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015 và cho biết nhà đàm phán hàng đầu của họ đang quay lại Tehran để tham vấn, cho thấy một bước đột phá trong các cuộc thảo luận của họ sẽ không sắp xảy ra.


Ngoài ra, các kho dự trữ dầu thô của Mỹ đã tăng 6 triệu thùng trong tuần trước trong khi các kho dự trữ sản phẩm chưng cất giảm, theo các nguồn tin thị trường trích dẫn số liệu của Viện Dầu mỏ Mỹ vào cuối ngày thứ Ba.


Trước dữ liệu của chính phủ vào thứ Năm, các nhà phân tích dự báo giá dầu thô tăng 400.000 thùng và dự trữ nhiên liệu giảm.


Dự trữ xăng tăng 427.000 thùng và kho dự trữ sản phẩm chưng cất giảm 985.000 thùng, dữ liệu API cho thấy theo các nguồn tin, người giấu tên cho biết.


Theo Reuters


Nhấn vào nút bên dưới và đăng ký ngay các khóa đào tạo của chúng tôibottom of page