top of page

Đầu tư vào cổ phiếu Penny có phải là một món hời không?

Tất cả chúng ta đều thích những món có giá trị hời, và những cổ phiếu có giá thấp có vẻ là vậy. Với một số cổ phiếu định giá cao có giá hàng trăm hoặc thậm chí hàng nghìn đô, mua cổ phiếu penny có giá dưới 5 đô có thể là cách hấp dẫn để kiếm tiền nhanh chóng. Tuy nhiên, các cổ phiếu penny cũng có tiếng đốt cháy tài khoản các nhà đầu tư.


Bạn có thể đạt được lợi nhuận cao bằng cách đầu tư vào các công ty trẻ có định giá thấp hoặc giá cổ phiếu giảm, nhưng thường tốt hơn là nên đầu tư vào các công ty lớn hơn và có mức định giá thấp hơn. Bất kỳ giao dịch mua cổ phiếu rủi ro nào ít nhất phải được giới hạn ở cổ phiếu của các công ty tạo ra doanh thu có ý nghĩa, hoặc đang theo đuổi mục tiêu rõ ràng, thực tế để tăng trưởng.


Chúng ta sẽ đi sâu vào cách xác định cổ phiếu giá rẻ, cũng như nêu tên một số lựa chọn cổ phiếu riêng lẻ có tiềm năng đáng kể. Nhưng trước tiên, chúng ta hãy xem xét kỹ hơn các cổ phiếu penny và tại sao chúng lại có tiếng kém như vậy.Chúng ta có thể kiếm tiền từ cổ phiếu penny không?


Có thể kiếm tiền với cổ phiếu penny. Tuy nhiên, về mặt kỹ thuật chúng ta có thể kiếm tiền với bất kỳ loại cổ phiếu nào. Các nhà đầu tư thành công thường tập trung vào chọn cổ phiếu tiềm năng, bất kể giá cả như thế nào, để đạt được giá trị trong dài hạn.


Có rất nhiều lý do chính đáng để đầu tư vào các công ty nhỏ. Các nhà đầu tư mua cổ phiếu của các công ty đang phát triển nhanh nhưng còn nhỏ sẽ có giá cổ phiếu tăng hơn rất nhiều so với những người chờ mua cổ phiếu cho đến khi công ty phát triển thành gã khổng lồ.


Tuy nhiên, cổ phiếu penny gần như không bao giờ là món hời như giá của chúng. Cổ phiếu của họ được định giá rẻ là có lý do chính đáng. Các cổ phiếu penny với triển vọng dài hạn không rõ ràng, và tệ nhất bản thân các cổ phiếu penny là phương tiện cho những tên lừa đảo nhằm đánh lừa các nhà đầu tư non trẻ.


Các nhà đầu tư cổ phiếu penny thường hiểu sai giá cổ phiếu thấp là công ty có tiềm năng phát triển lớn hơn những công ty có giá cổ phiếu cao hơn. Trên thực tế, giá trị của một công ty - còn được gọi là vốn hóa thị trường - được xác định bởi 2 yếu tố:

  • Giá cổ phiếu

  • Số lượng cổ phiếu đang lưu hành

Yếu tố thứ hai là rất quan trọng vì phát hành bao nhiêu cổ phiếu hoàn toàn phụ thuộc vào công ty. Một triệu cổ phiếu đang lưu hành với giá 100 USD / cổ phiếu có giá trị chính xác bằng 100 triệu cổ phiếu đang lưu hành ở mức 1 USD / cổ phiếu. Hơn nữa, một công ty có giá cổ phiếu 100 USD rất có thể có tiềm năng tăng trưởng mạnh hơn nhiều so với một công ty có giá cổ phiếu 1 USD.


Các cơ quan quản lý biết rằng cổ phiếu penny rất hấp dẫn đối với nhiều nhà đầu tư, vì vậy họ khá rõ ràng về việc liệt kê các mối nguy hiểm từ nó. Như Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ tuyên bố, "Các nhà đầu tư vào cổ phiếu penny nên chuẩn bị cho khả năng họ có thể mất toàn bộ khoản đầu tư của mình." Về mặt kỹ thuật, điều đó có thể xảy ra với bất kỳ khoản đầu tư cổ phiếu nào, nhưng tổng giá trị mất mát có khả năng xảy ra cao hơn nhiều với các cổ phiếu penny.


Rủi ro khi giao dịch cổ phiếu penny


Cổ phiếu penny đi kèm với rủi ro đáng kể so với cổ phiếu thông thường. Sau đây là những rủi ro bạn có thể gặp phải:


1. Các công ty chứng khoán penny rất nhỏ. Hầu hết các công ty giao dịch công khai là các doanh nghiệp lớn chứng minh giá trị rõ ràng của họ, thường dao động từ hàng trăm triệu đô đến 1 nghìn tỷ đô hoặc hơn. Ngược lại, các công ty phát hành cổ phiếu penny thường rất nhỏ, thậm chí công ty cổ phiếu penny lớn nhất thường được định giá dưới 100 triệu USD.


2. Các công ty chứng khoán penny không chứng minh được. Thật hiếm khi các công ty mà bạn đã từng gặp trong cuộc sống hàng ngày của mình lại nằm trong hàng ngũ những cổ phiếu có giá trị thấp. Thay vào đó, cổ phiếu penny thường là cổ phiếu của các công ty có thời gian thành lập gần đây, chưa chứng minh được họ có thể tồn tại và thành công hay không.


3. Cổ phiếu penny không được giao dịch trên các sàn chứng khoán lớn. Cổ phiếu penny không được niêm yết bởi Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE) hoặc Sở giao dịch chứng khoán Nasdaq (NASDAQINDEX: ^ IXIC). Thay vào đó, các cổ phiếu penny thường giao dịch qua quầy hoặc OTC. Các công ty có cổ phiếu giao dịch trên thị trường OTC phải tuân theo các yêu cầu báo cáo ít khắt khe hơn so với các công ty có trong NYSE và Nasdaq. Việc mua và bán cổ phiếu penny một cách hiệu quả cũng có thể tương đối khó khăn vì những cổ phiếu ít được giao dịch thường kém thanh khoản hơn, nghĩa là có khoảng chênh lệch lớn giữa giá đặt mua và giá bán.


4. Cổ phiếu penny đôi khi là mục tiêu của kế hoạch pump-and-dump (kéo và xả). Họ thường nhắm mục tiêu đến các nhà đầu tư cổ phiếu penny bằng cách quảng cáo công ty như một khoản đầu tư hấp dẫn. Việc cường điệu về một cổ phiếu penny có thể làm tăng giá cổ phiếu của nó, và bản thân việc tăng giá có thể được trích dẫn một cách sai lầm như là bằng chứng về sự thành công của công ty. Sau khi giá cổ phiếu tăng, những kẻ lừa đảo thường bán (bán phá giá) cổ phiếu của họ để kiếm lời và ngừng quảng bá cổ phiếu. Giá cổ phiếu sau đó thường giảm mạnh, gây thiệt hại lớn cho những nhà đầu tư đến sau, những người tin vào sự cường điệu đó.


Đầu tư cổ phiếu giá rẻ vẫn tốt hơn là penny


May thay, có những lựa chọn thay thế tốt hơn cho việc đầu tư vào cổ phiếu penny. Nhờ sự phát triển giao dịch cổ phiếu lẻ, cho phép mua ít hơn một cổ phiếu, bạn thường có thể đầu tư vào các cổ phiếu có giá cực cao. Ví dụ: một cổ phiếu trong công ty như Amazon.com (NASDAQ: AMZN) có giá hàng nghìn đô la, nhưng bạn có thể mua bất kỳ phần nào của cổ phiếu và vẫn tiếp cận được danh mục đầu tư với hiệu suất của cổ phiếu trong tương lai.


Hơn nữa, các công ty chất lượng cao có thể có giá cổ phiếu thấp. Giá cổ phiếu của tất cả các công ty này đều thấp hơn 10 đô la vào đầu năm 2021:

  • Zynga (NASDAQ: ZNGA) đã thấy giá cổ phiếu của mình sụt giảm xuống dưới 10 đô la trong bối cảnh biến động đối với cổ phiếu công nghệ, nhưng công ty trò chơi điện tử này nổi lên như một khoản đầu tư hấp dẫn với những nhược điểm hạn chế và tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ. Nhà xuất bản của Bộ sưu tập nhượng quyền game và phát triển studio mạnh mẽ và công ty có thể là mục tiêu mua lại trong một ngành đang được nhanh chóng củng cố.

  • Sirius XM Holdings (NASDAQ: SIRI) vận hành một mạng vô tuyến vệ tinh thành công với hàng triệu thuê bao. Giá cổ phiếu của họ đã thấp hơn 10 đô la trong phần lớn lịch sử, nhưng triển vọng rất sáng sủa. Các vụ sáp nhập và sự gia tăng của các hệ thống giải trí trên xe đã giúp thúc đẩy tăng trưởng hoạt động kinh doanh.

  • Limelight Networks (NASDAQ: LLNW) cung cấp dịch vụ mạng phân phối nội dung (CDN) giúp khách hàng, bao gồm Disney (NYSE: DIS), Roku (NASDAQ: ROKU) và Tencent (OTC: TCEHY) phân phối video trực tuyến cho người dùng. Giá cổ phiếu của công ty đã giảm do tăng trưởng doanh số bán hàng có vẻ thấp hơn so với hiệu suất của các đối thủ cạnh tranh trong lĩnh vực CDN, nhưng doanh nghiệp vẫn có cơ hội tăng trưởng dài hạn.

  • Eros STX (NYSE: ESGC) bao gồm hai đơn vị kinh doanh cốt lõi. Bộ phận Eros sản xuất nội dung giải trí và vận hành dịch vụ phát trực tuyến phù hợp với thị trường Ấn Độ. Bộ phận STX chủ yếu tạo ra các bộ phim và phim truyền hình nhắm đến thị trường phương Tây, nhưng nội dung này cũng là một tài sản của Eros vì nó có thể được giới thiệu trên nền tảng phát trực tuyến của mình. Thị trường video đăng ký có tiềm năng tăng trưởng rất lớn ở Ấn Độ và các nước Đông Nam Á khác, khiến cổ phiếu Eros STX trở thành một lựa chọn phù hợp cho các nhà đầu tư chấp nhận rủi ro.

Đây chỉ là một vài trong số các cổ phiếu mà bạn có thể mua mà không cần chi nhiều tiền cho mỗi cổ phiếu. Các nhà đầu tư sẵn sàng chấp nhận rủi ro cao để đạt được lợi nhuận cao có rất nhiều cổ phiếu để lựa chọn tốt hơn so với penny.


Cách đầu tư vào cổ phiếu penny (nếu bạn vẫn kiên quyết muốn làm như vậy)


Nếu chúng tôi không thể thuyết phục bạn đừng đầu tư vào cổ phiếu penny, thì ít nhất bạn nên làm theo các biện pháp phòng ngừa cơ bản sau để bảo vệ danh mục đầu tư của mình:


1. Xác định số tiền tối đa mà bạn sẵn sàng mất. Nghĩ về số tiền bạn có thể mất và sau đó giới hạn bản thân đầu tư số tiền đó. Bằng cách này, nếu khoản đầu tư của bạn không thành công, bạn cũng sẽ không gặp rắc rối về tài chính.


2. Đừng trả tiền hoa hồng nếu bạn có thể tránh được. Một số nhà môi giới đã miễn hoa hồng cho các giao dịch cổ phiếu nhưng với một khoản thu - hoa hồng hoặc phí đặc biệt khác vẫn được nhà môi giới thu trên giá cổ phiếu.


3. Lấy ý kiến ​​thứ hai. Đảm bảo thực hiện nghiên cứu độc lập về các công ty cổ phiếu penny mà bạn quan tâm. Thông thường, các nhà đầu tư chỉ dựa vào thông tin từ chính công ty hoặc từ các nhà quảng bá cổ phiếu, khiến họ trở thành con mồi cho các âm mưu lừa đảo. Nếu bạn thực sự không thể tìm thấy bất kỳ thông tin nào từ các nguồn của bên thứ ba, thì tự nó là một dấu hiệu cảnh báo rằng một kế hoạch kéo và xả có thể xảy ra.


4. Hãy thực tế với những kỳ vọng của bạn. Cuối cùng, hãy hiểu rằng hầu như không có cổ phiếu penny nào kiếm tiền trong dài hạn. Hầu hết các khoản lợi nhuận hiếm hoi mà các nhà giao dịch cổ phiếu penny tạo ra đều phát sinh từ các động thái ngắn hạn dựa trên cảm tính hơn là cổ phiếu của công ty hoặc các nguyên tắc kinh doanh cơ bản.


Cổ phiếu penny đại diện cho phần đầy biến động và rủi ro của thị trường chứng khoán, và nhiều nhà đầu tư đã bị thua lỗ lớn khi cố gắng đầu tư vào chúng. Với rất nhiều công ty lâu đời có sẵn để sở hữu, có rất ít lý do để giải quyết cho các công ty có rủi ro cao phát hành cổ phiếu penny.


Cộng đồng Master Traders.

bottom of page